Dùng cồn y tế giả có thể nguy hiểm đến tính mạngMới đây, lực lượng chức năng đã phát giác và thu giữ hàng trăm sản phẩm cồn y tế giả chứa methanol. Theo các chuyên gia, việc sử dụng cồn y tế giả sẽ hiểm nguy đến tính mạng vì này là chất cực độc.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 14:47 07/03/2020)

Tổng quan
Việt Nam
Thế giới

Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 17 0 16
Hàn Quốc 6.767 44 135
Trung Quốc 80.651 3.070 55.422
Thế Giới 102.242 3.497 57.629

LIVE Nguồn: Bộ Y Tế & WorldOMeters .

dung con y te gia co the nguy hiem den tinh mang - 1

Sử dụng phải cồn y tế giả dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: Chụp từ chương trình VTV24

Cồn y tế giả chứa chất cực độc

Chiều 5/3, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện và thu giữ hơn 100 mặt hàng cồn sát khuẩn có hàm lượng cồn công nghiệp vượt quá hàm lượng quy định. Trên nhãn của mặt hàng ghi rõ cồn 70 độ ethanol nhưng kết quả nghiệm thu của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm (Sở Y tế Hà Nội) cho thấy không phát giác hàm lượng cồn y tế ethanol trong sản phẩm mà chủ yếu lại là methanol – cồn công nghiệp.

Trước sự vụ này, bộ phận chức năng đã từng bắt giữ nhiều cơ sở sản xuất cồn y tế, nước muối sinh lý không đảm bảo chất lượng. Cơ quan chức năng cho rằng số cồn y tế giả này nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mua bởi hàm lượng cồn công nghiệp có thể sẽ tồn đọng trên cơ thể người.

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, cồn y tế hay còn gọi là cồn ethanol (C2H5OH). Hiện nay trên thị trường so với ethanol, giá bán cồn methanol rất rẻ nên nhiều nhà sản xuất vì doanh thu mà bất chấp tác hại cho người tiêu dùng. Cồn ethanol được sản xuất từ việc lên men các nguyên liệu là tinh bột như sắn, ngô… và đường với chừng độ tinh chất và khỏi bị lẫn tạp chất được sử dụng chủ đạo để sát khuẩn khử trùng, tiệt trùng dụng cụ y tế…

Còn methanol sản xuất từ các sinh chất liệu có chứa cenlulose, chứa nhiều tạp chất độc hại, đây là chất cực độc với cơ thể con người. Methanol không những gây hư tổn cho người sử dụng khi uống mà khi tiếp xúc vào da, chất độc này cũng thâm nhập qua các vết thương hở. Hít phải methanol cũng có nguy cơ ngộ độc.

Đã có người tử vong vì dùng phải cồn methanol

Theo quy định, cồn y tế phải được đăng ký và công bố chất lượng và chứa từ 70% – 90% ethanol. Cồn y tế chỉ được phép không vượt quá 0,02% methanol, các phần tử không được quá 0,03% và nhiều yêu cầu chất lượng khắt khe khác.

Hiện sự mập mờ trong việc ghi tem mác của 1 số hãng sản xuất khiến người dùng nhầm là cồn y tế tinh khiết. Bởi trên nhãn chai cồn chỉ ghi cồn 70 độ, cồn 90 độ và ghi công hiệu sát trùng dụng cụ, sát trùng vết thương, làm chín thực phẩm nhưng vẫn không ghi thành phần. Sự lầm lẫn đã khiến không ít người ngộ độc vì cồn chứa hàm lượng methanol.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai), cồn y tế sử dụng chính vào mục tiêu sát trùng nhưng chỉ có thành phần chính là methanol sẽ không sát trùng đảm bảo, cho dù khiến vết thương dễ nhiễm trùng. Trung tâm từng thu nhận người bệnh ngộ độc methanol do sử dụng cồn sát trùng chứa hoàn toàn là methanol mà không tìm thấy ethanol như yêu cầu đối với cồn y tế. Nhất là hình thức đóng chai gần tương tự với chai nước muối sinh lý để súc miệng cũng đã gây nhầm lẫn cho người dùng.

Bệnh viện Bạch Mai từng có công báo gửi Bộ Y tế khi một người bệnh ở đây tử vong do uống nhầm cồn y tế mà sản phẩm được đem đi xét nghiệm kết quả cho biết hàm lượng cồn công nghiệp lên tới 81%. Thêm đó, như tình huống ông L.V.T ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa nhập viện trong trạng thái hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan nặng do ngộ độc methanol có trong chai cồn 500ml ông mua về uống. Mặc dù được cấp cứu, hồi sức tích cực và sử dụng thuốc giải độc nhưng do đến bệnh viện muộn, não tổn thương nặng.

Để tránh những nguy hại khi phải sử dụng cồn y tế giả, mọi người chỉ nên mua và sử dụng các loại cồn y tế là sản phẩm của các công ty y tế đã có số đăng ký hoặc công bố trên nhãn mác. Các thành phần trên nhãn mác sản phẩm, mọi người cần đọc kĩ như đơn vị sản xuất, số đăng ký sản phẩm, số ban bố sản phẩm, hạn sử dụng… Việc mua sản phẩm chính hãng của công ty nếu có xảy ra không may có nơi truy cứu trách nhiệm, đặc biệt là khi mua về làm nhiên liệu sản xuất nước rửa tay sát khuẩn như hiện nay hay làm mỹ phẩm.

Tự pha trộn dung dịch rửa tay khô theo khuyến nghị của WHO

WHO đã đưa ra công thức tự pha chế dung dịch rửa tay khô với một số lưu ý, gồm công thức dùng để làm pha trộn 10 lít dung dịch rửa tay, thể tích mỗi lần pha trộn chưa được băng qua 50 lít.

Nguyên liệu:

– Chai xịt, lọ để chiết dung dịch.

– Bình thủy tinh dung tích 10lít.

– Phễu nhỏ.

– Cồn y tế 96%: 8333ml (tác dụng khử trùng).

– Ôxy già.

– Glycerin 98%: 145ml (giữ ẩm da tay).

– Nước cất hoặc nước nấu sôi để nguội.

Cách thực hiện:

– Đong 8333ml cồn rồi đổ vào bình chứa 10 lít.

– Tiếp tục đong 417ml ôxy già rồi bỏ thêm vào bình chứa.

– Đong 145ml glyxerin rồi thả vào bình chứa hỗn hợp trên. Sau khi đổ xong cần tráng bình đong gylxerin bằng nước cất/ nước nấu sôi để nguội khoảng 2- 3 lần do dung dịch có độ chất nhớt. Nước tráng bình sẽ đổ dồn bình chứa hỗn hợp.

– Đổ nước cất/nước nấu sôi để nguội vào bình chứa khi hỗn hợp dung dịch trong bình chạm chạm mốc 10lít; vặn nắp ngay để né bay hơi.

– Lắc đều bình 10lít để trộn đều các dung dịch bên trong bình.

– Chiết dung dịch vừa pha trộn sang những lọ nhỏ hơn 50ml, 100ml… Khi chiết xong cần chờ 72 tiếng để các dòng vi khuẩn trong bình chiết bị tiêu diệt thì mới sử dụng được.

Lưu ý: Các dụng cụ, nguyên liệu bên trên chúng ta mua tại những cơ sở y tế. Cồn y tế có khả năng bắt cháy nên khi tiến hành pha trộn cần rời xa những khu vực lửa, nguồn điện. Rửa sạch các dụng cụ pha trộn và có găng tay đeo khi thực hiện.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/dung-con-y-te-gia-co-the-nguy-hiem-den-tinh-mang-202003… Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/dung-con-y-te-gia-co-the-nguy-hiem-den-tinh-mang-20200306173020009.htm

Theo Hà My (Gia đình & Xã hội)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác