Hi hữu: Vợ đột nhiên bị gãy cả hai tay sau khi chồng ôm thắm thiết


Quảng cáo

Sau khi được chồng ôm, bà Trương ở Chiết Giang, Trung Quốc cảm thấy đau ở tay và không thể cử động.

Ôm ấp là cách thể hiện tình yêu của các cặp đôi yêu nhau nhưng mới đay một sự việc “dở khóc dở cười” khiến các thầy thuốc phải nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng với những cái ôm.

Theo tờ Metropolitan Express, cách đây không lâu, bệnh viện Chiết Giang đã thu nhận một người bệnh bị gãy tay hết sức đặc biệt. Bà Trương, 54 tuổi đi khám vì hai cánh tay bị sưng đau khiến cô chẳng thể cử động như bình thường.

hi huu: vo dot nhien bi gay ca hai tay sau khi chong om tham thiet - 1

Sau khi chụp X-quang, bác sĩ phát giác bà bị gãy xương 2 cánh tay, trật khớp bả vai 2 bên, tình trạng khá nghiêm trọng. Bác sĩ nghi ngờ có lẽ bà đã trở nên ngoại lực mạnh tác động hay gặp tai nạn chấn thương nào đó nhưng bà Trương khẳng định bản thân không hề gặp bất cứ tai nạn nào.

Lúc này, chồng bà Trương mới cho biết trước đấy 1 ngày, ông có ôm vợ nhưng không được dùng nhiều sức. Sau khi ôm, bà Trương có nói với chồng rằng tay bị đau và không cử động được. Lo lắng cho vợ nên ông đã đưa bà Trương tới bệnh viện kiểm tra.

hi huu: vo dot nhien bi gay ca hai tay sau khi chong om tham thiet - 2

Sau khi nghe kể sự việc, thầy thuốc Sun Qicai, Khoa chỉnh hình, bệnh viện Chiết Giang quyết định xem xét kỹ X-quang của bà Trương và thấy rằng mặc dầu bà Trương 50 tuổi nhưng xương chẳng khác gì người ở độ tuổi 90. Do đó mặc dù chồng bà chỉ ôm với lực rất bình thường nhưng do bà Trương bị mắc bệnh loãng xương, xương giòn nên mới dễ gãy.

Tìm hiểu thêm mới biết bà Trương từ lâu đã phải dùng thuốc nội tiết tố vì bị bệnh phong thấp nhưng lại không cùng lúc bổ sung canxi nên mới bị loãng xương sớm

Cuối cùng, các thầy thuốc quyết định tiến hành phẫu thuật cố định lại vị trí xương cho bà Trương. Sau nhiều giờ đồng hồ, đội ngũ các thầy thuốc đã xong xuôi ca phẫu thuật cho bà Trương một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, bà Trương cũng sẽ được chỉ định bổ sung canxi để điều trị.

hi huu: vo dot nhien bi gay ca hai tay sau khi chong om tham thiet - 3

Bị thấp khớp nên đề phòng loãng xương

Bác sĩ Sun Qicai nhắc nhở các bệnh nhân bị phong thấp phải chú trọng đến vấn đề loãng xương. “Các biểu lộ chính của thương tổn xương và khớp ở người là xói mòn xương và loãng xương quanh khớp và khắp cơ thể. Bệnh nhân phong thấp có nguy cơ bị bệnh loãng xương rất cao.”

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm toàn thân. Khi viêm màng hoạt dịch xảy ra, chức năng của các nguyên bào xương bị suy yếu, mất trọng lượng xương lớn hơn tổng hợp, dẫn đến loãng xương. Ngoài ra, viêm màng hoạt dịch cũng có thể có thể gây ra những thay đổi trong lưu thông máu cục bộ, ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dưỡng chất cho xương và tăng khả năng diễn ra bệnh loãng xương.

Điều trị bằng thuốc ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng đều có thể dẫn đến chứng loãng xương, thông dụng là glucocorticoids. Bởi vì thuốc nội tiết tố cũng có thể có thể làm chậm công đoạn tổng hợp collagen của các nguyên bào xương và ngăn chặn sự biến hóa tế bào tạo xương thành nguyên bào xương. 

Ngoài ra, tác dụng phụ liên quan đến thuốc chống viêm không steroid và thuốc ức chế miễn dịch cũng cũng đều có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của mô xương bình thường.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ QQ) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo