Hoa mào gà chữa bệnh phụ nữTheo y học cổ truyền, hoa mào gà vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, lương huyết, chỉ huyết, thường được dùng để làm chữa các chứng bệnh như trĩ, kinh nguyệt không đều.

Hoa mào gà còn coi là mồng gà, kê quan hoa, kê công hoa, kê cốt tử hoa,… được trồng chủ đạo vào ngày hè hoặc cũng có thể có thể trồng quanh năm. Hoa mào gà có tác dụng làm cảnh rất đẹp đồng thời cũng là một vị thuốc tốt chữa được không ít bệnh.

Mào gà là cây thân thảo, cao từ 60 – 90cm, thân thẳng đứng và phân nhánh, nhẵn. Lá có phiến hình trái xoan hay trái xoan ngọn giáo, có khi hình ngọn giáo nhọn, nhẵn. Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn, thành bông hầu như không cuống, thành khối dày, trông như cái mào gà. Quả hình trái xoan, gần như hình cầu, chứa 1 – 9 hạt đen bóng. Cây ra hoa vào mùa hè, quả vào tháng 9 – 11.

Theo y khoa cổ truyền, hoa mào gà vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, lương huyết, chỉ huyết, thường được dùng để chữa các căn bệnh như trĩ, kinh nguyệt không đều, đới hạ (khí hư), mày đay,…

Hoa mào gà chữa bệnh phụ nữ - 1

Mào gà hoa đỏ.

Một số đơn thuốc thường dùng:

Kinh nguyệt không đều: Hoa mào gà đỏ và trắng, từng loại 9g sắc uống. Hoặc hoa mào gà trắng 15g, long nhãn hoa 12g, ích mẫu thảo 9g, thịt lợn nạc lượng vừa đủ, hầm ăn. Dùng 1 tuần.

Kinh nguyệt quá nhiều: Hoa mào gà lượng vừa đủ, làm khô tán bột, uống mỗi đợt 6g khi bụng đói với chút ít rượu. Hoặc hoa mào gà trắng sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2 lần mỗi lần 6g với một chút rượu vang hoặc nước ấm. Dùng 1 tuần.

Bế kinh: Hoa mào gà tươi 24g hầm với 60g thịt lợn nạc, chia vài lần ăn trong ngày. Dùng 1 tuần.

Rong kinh: Hoa mào gà 20g, ngải cứu 20g sao cháy. Sắc uống ngày một thang. 10 ngày là một liệu trình.

Chữa khí hư bạch đới (khí hư màu trắng) dùng hoa mào gà trắng, xích đới (khí hư có màu đỏ) dùng hoa mào gà đỏ, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 9g vào sáng sớm khi bụng đói. 10 ngày là một liệu trình.

– Hỗ trợ trị liệu viêm đường tiết niệu (đái buốt, đái rắt): Hoa mào gà 20g, bồ công anh 20g, mã đề 20g, râu ngô 15g, rau má 20g. Sắc uống ngày một thang. Dùng 5 – 7 ngày.

– Chữa mày đay: Hoa mào gà dùng cả cây sắc nước ngâm rửa, nếu nốt sẩn màu đỏ thì dùng hoa màu đỏ, nếu sắc trắng thì dùng hoa màu trắng. Goặc hoa mào gà (cả cây) và thương nhĩ thảo lượng vừa đủ, sắc lấy nước ngâm rửa hằng sáng đến khi khỏi.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác