Hoang mang con gái 9 tuổi nhổ trụi mảng tóc, mẹ khóc khi biết nguyên nhân từ chính mìnhBé gái người Hà Nội được mẹ đưa đến viện khi vùng đỉnh đầu chơm chởm tóc ngắn dài.

Bé được mẹ đưa đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám cách đây không lâu. Mới học lớp 4 nhưng cô bé xinh xắn, vẻ mặt thâm trầm, tóc vùng đỉnh đầu lưa thưa, lởm chởm.

Theo lời kể của gia đình, vì điều kiện công việc, bố mẹ em không đều đều trao đổi với con gái. Cô bé có độ cách hướng nội, ít chia sẻ, ít bộc lộ cảm xúc, đến lớp về thường xuyên ngồi trong phòng riêng.

Thời gian gần đây, bà mẹ bỗng phát giác thấy con tóc lưa thưa không rõ nguyên nhân, bởi khi quét nhà, chị không thấy tóc con rụng nhiều. Đưa con đi phòng khám tư về, chị cho con uống và bôi nhiều loại thuốc kích thích mọc tóc nhưng vẫn không hiệu quả. Cuối cùng, chị cho con đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám.

hoang mang con gai 9 tuoi nho trui mang toc, me khoc khi biet nguyen nhan tu chinh minh - 1

Hình ảnh tóc rụng do tật nhổ tóc với chừng độ dài ngắn khác nhau, vị trí vùng trán và đỉnh đầu.

Trực tiếp khám cho bé gái, ThS, BS Đặng Bích Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội cho hay vùng rụng tóc của bé không đối xứng, đa hình và bờ không đều, tập trung ở vùng đỉnh, sợi ngắn – dài không đồng đều nhau.

Khi thầy thuốc hỏi thông tin từ cha mẹ bệnh nhân, mẹ cháu không cung cấp được. Đến lúc bác sĩ hỏi chính bệnh nhi, cô bé tỏ ra e dè. Khai thác kỹ, BS Diệp biết việc cô bé đều đặn nhổ tóc, đặc biệt khi căng thẳng, mệt mỏi, bé lại cố nhổ tóc và mỗi lần nhổ được, bé tỏ ra rất “thoả mãn”, hả hê; trái lại nếu không nhổ được, bé rất ức chế, bực bội.

Để định vị chính xác trạng thái bệnh/tật, thầy thuốc chỉ định bệnh nhân chụp phân tích trạng thái nang tóc để loại trừ bệnh rụng tóc từng mảng; xét nghiệm loại trừ bệnh nấm tóc (vì nấm cũng gây nên rụng tóc). Phối hợp khám lâm sàng và hỏi bệnh, các bác sĩ kết luận, cô bé 9 tuổi có tật nhổ tóc.

“Việc chữa trị cho bé gồm cả liệu pháp tâm lý, điều tiết hành vi và sử dụng thuốc” – BS Diệp cho hay.

Bé còn được bổ sung vitamin kích thích mọc tóc. “Thuốc chưa cần là điều quan trọng và đem lại hiệu quả nhất. Vấn đề tâm lý của bé phải được củng cố lâu dài với sự cổ vũ của cha mẹ vì tình trạng tật nhổ tóc của bé có thể tái phát nếu tâm lý, tinh thần bé không cải thiện” – BS Diệp cho hay.

hoang mang con gai 9 tuoi nho trui mang toc, me khoc khi biet nguyen nhan tu chinh minh - 2

BS Đặng Bích Diệp khám cho 1 nữ bệnh nhân

Theo BS Diệp, này là trường hợp vận may vì can thiệp sớm để thay đổi hành vi của trẻ. Gần đây, trung bình mỗi tháng, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận khoảng 10 người bệnh tới khám vì tật/bệnh nhổ tóc, đa số đều ở Hà Nội hay đô thị lớn.

Phần lớn người bệnh là bé gái từ 8-13 tuổi. Hầu hết các em có xu hướng tính tình hướng nội, ít chia sẻ với người khác.

Theo phân tích của BS Diệp, một nguyên nhân khiến đông bệnh nhân tuổi này tới khám bởi thời kì này các bé gái bắt đầu thay đổi tâm lý, căng thẳng trong qui trình học hành, tập trung suy nghĩ, nhất là trong giai đoạn thi cử nên các bé hình thành thói quen vuốt, nhổ tóc.

Cùng đó, không ít trẻ mắc phải những cú sốc, biến cố, sang chấn tâm lý khi đang bố mẹ không quan tâm, để ý dễ kích thích bệnh khởi phát, thành thói quen và tật nhổ tóc.

“Tật nhổ tóc có ở người lớn nhưng ít hơn, thường gặp ở những người có nền rối rắm tâm lý, trầm cảm, ít vận động, trì trệ…” – BS Diệp cho hay.

Trẻ có tật nhổ tóc thường kèm theo một số tic vận động (tình trạng liên quan đến các chuyển động ngắn, không chủ ý, diễn ra bất ngờ, tái diễn nhiều đợt và bệnh nhân thường không kiểm soát được các triệu chứng) khác như mút hay cắn móng tay. Một số tình huống đi kèm nhai và ăn tóc dẫn đến tắc ruột do búi tóc (trichobezoar).

Làm gì khi con có tật nhổ tóc?

Điều đáng nói đến những sai lầm của bố mẹ khi các con trong độ tuổi này có tật nhổ tóc, đó là có phụ huynh không đoái hoài nên phát giác muộn, cũng đều có thể lại có giải pháp can thiệp không phù hợp.

Ví dụ, có cha mẹ mắng mỏ, doạ nạt con không được tiếp tục hành vi nhổ tóc; hoặc có gia đình lại cho con dùng các loại thuốc kích thích mọc tóc vì tin tưởng vào quảng cáo… Tất cả liệu pháp này đều không có kết quả tốt bởi bé vẫn tiếp tục nhổ tóc.

“Có bé có tật nhổ tóc từ lâu nhưng gia đình không biết, khi đến viện, trẻ đã bị viêm nang lông, nang tóc bị sẩn đỏ, có mủ, bội nhiễm, gây ra sẹo khiến mất nang tóc, tóc không thể mọc lại được” – nữ thầy thuốc chia sẻ về tình huống mới 13 tuổi nhưng đã đối mặt trạng thái mất sợi tóc vĩnh viễn.

Điều được BS Diệp lưu ý, là không phải tình huống trẻ có tật nhổ tóc nào cũng phải can thiệp bằng liệu pháp tâm thần. Với những ca bệnh “nhẹ”, có thể thay bằng hành vi (bỏ tật nhổ tóc) được thì không nhất thiết phải đi khám tâm thần, nhưng với các người có nhân cách nghệ sĩ yếu (dễ lo âu, trầm cảm, chán nản, strress…) thì phải khám thần kinh để kết hợp điều trị.

Theo BS Diệp, việc cha mẹ cần quan tâm, chia sẻ với con có ý nghĩa không riêng gì bệnh/tật nhổ tóc mà với mọi thứ những gì liên quan đến trẻ. Cùng đó, bố mẹ cần cho con vận động thể lực, hoạt động ngoại khoá, tránh đặt con trì trệ, hạn chế những áp lực cho trẻ. Nếu đã áp dụng các hành vi can thiệp đó mà giữ nguyên tật nhổ tóc của trẻ thì cần cho tới bác sĩ da liễu và tâm thần.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/hoang-mang-con-gai-9-tuoi-nho-trui-mang-toc-me-khoc-khi-biet… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/hoang-mang-con-gai-9-tuoi-nho-trui-mang-toc-me-khoc-khi-biet-nguyen-nhan-tu-chinh-minh-c11a751443.html

Theo Thu Nguyên (Gia đình & Xã hội)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác