Hồng Kông: Tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong đường ống chung cư


Quảng cáo

Chính quyền Hồng Kông hôm qua, 17/3, phát biểu sẽ bắt đầu kiểm tra ống thông hơi của mọi thứ các toà cao ốc nơi có những ca mắc COVID-19 được ghi nhận.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 04:47 19/03/2020)

Tổng quan
Việt Nam
Thế giới

Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Trung Quốc 80.894 3.237 69.614

LIVE

Nguồn: Bộ Y Tế & WorldOMeters
Hotline: 19009095 – 19003228
Hãy gọi để nhận tham vấn về dịch Covid-19

hong kong: tim thay virus sars-cov-2 trong duong ong chung cu - 1

Nhân viên y tế ở chung cư Hong Mei (Hồng Kông, Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Quyết định này được công bố sau khi kết quả xét nghiệm cho biết virus SARS-CoV-2 hiện diện trong đường ống nước thải ở một địa điểm căn hộ cao ốc ở Tai Po.

Cụ thể, có 4 trong các 12 mẫu thử thu thập từ Heng Tai House (Tai Po, Hồng Kông) cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Một người sống tại Heng Tai House đã được xác nhận mắc COVID-19 hôm thứ Bảy. Bệnh nhân là một người đàn ông 59 tuổi, sống ở căn hộ số 13, tầng 34.

Cũng tại Heng Tai House, một bộ đôi khác được xác nhận nhiễm bệnh khi quay trở lại từ kì nghỉ ở Ai Cập. Cặp đôi này sống trong căn hộ số 13, tầng 32.

Trong số 4 mẫu thử dương tính, có 2 mẫu được lấy từ một ống nước thải còn nguyên vẹn cùng một ống nước thải đã bị cắt trong nhà vệ sinh của căn hộ tầng thấp. Một mẫu được lấy từ bề mặt ống thông hơi trong nhà vệ sinh của một căn hộ tầng cao. Và mẫu còn lại được lấy từ bề mặt bên trong ống thông hơi trên sân thượng toà nhà.

Kết quả trên ủng hộ giả thuyết được mang ra trước đó, rằng các thành phần nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể đã đi qua ống thông hơi, và bị hoá ẩm ở miệng ống thoát khí trên tầng thượng. Từ đó, gió đưa những hạt nước lí tí mang virus đột nhập trở lại những căn hộ tại tầng lầu nhất.

Trước đó, hồi giữa tháng Hai, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc – Zhong Nanshan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh hệ thống đường ống trong việc phòng chống sự lan truyền của virus corona gây dịch COVID-19.

“Hệ thống đường ống thoát nước cực kì quan trọng”, ông Zhong nhấn mạnh hai lần trong buổi họp báo hôm thứ Ba, 18/2, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc).

“Hãy nhớ đến tình huống Amoy Gardens”, ông Zhong nói, đề cập đến tình huống một toà cao ốc ở Hồng Kông biến thành ổ dịch vì sự lan truyền của virus qua con đường ống cống.

Cụ thể, năm 2003, trong dịch viêm đường hô hấp cấp SARS, hơn 300 người tại tòa cao ốc Amoy Gardens (Hồng Kông) được coi rằng đã nhiễm bệnh sau khi những giọt nước chứa virus lây lan từ tầng này sang tầng khác trong hệ thống ống nước thải.

“Hàng trăm con người đã nhiễm bệnh và hơn 20 người đã thiệt mạng vào thời điểm đó. Gió cũng đều có thể đưa virus đi xa tới những nơi khác, cho dù với cả chất thải khô, do vậy các hệ thống đường ống rất quan trọng”, ông Zhong nhấn mạnh.

Một tình huống tương tự đã diễn ra trong mùa dịch COVID-19, khi chính quyền Hồng Kông xác nhận đã có 2 trường hợp bị bệnh dù sống cách nhau 10 tầng nhà trong toà chung cư Hong Mei. Hai người bệnh gồm một người phụ nữ 62 tuổi, sống trong căn hộ số 307, cùng một cụ ông 75 tuổi, sống trong căn hộ số 1307.

Hong Mei là toà cao ốc cao 35 tầng trong khu căn hộ ở xã hội Cheung Hong ở Tsing Yi. Hơn 100 dân sinh trong tòa nhà đã được di tản vào ngày 12/2, theo truyền thông địa phương.

Vincent Ho Kui-yip, cựu chủ tịch Viện Khảo sát Hồng Kông, người tham gia đoàn kiểm tra toà chung cư Hong Mei và nhiều khu căn hộ ở khác, cho thấy ông đã bắt gặp tối thiểu một tình huống người dân tự ý thay đổi đường đi của hệ thống ống.

“Người dân thay đổi và chuyển hướng đường ống để làm được thêm không gian. Vì nhà vệ sinh khá chật”, ông Ho nói. “Nhưng họ không bịt đường ống đúng cách, nên virus có thể xâm nhận vào căn hộ qua khe hở này.”

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/hong-kong-tim-thay-virus-sarscov2-trong-duong-ong-chu… Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/hong-kong-tim-thay-virus-sarscov2-trong-duong-ong-chung-cu-1625545.tpo

Theo Minh Hạnh (Theo SCMP) (Tiền Phong)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo