Kinh nguyệt không đều, đừng lơ là, đó có thể là dấu hiệu báo động của sức khỏeKinh nguyệt có thể là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ, nhưng rõ ràng nó cũng mang đến nhiều lợi ích. Việc mỗi tháng chịu đau đớn và mất máu là triệu chứng cơ thể đang hoàn toàn bình thường và hoạt động trơn tru.

Theo thầy thuốc Mary Rosser – giám đốc cơ quan Sản khoa tại Monntefiore Health System, có bầu là lý do thường gặp nhất khiến kinh nguyệt không đều. Nhưng đây không phải lí do duy nhất gây rối loạn kinh nguyệt.

Dưới này là 9 lí do thường gặp khiến chu kì của bạn thay đổi:

1. Bạn đang mắc phải căng thẳng

kinh nguyet khong deu, dung lo la, do co the la dau hieu bao dong cua suc khoe - 1

Rosser nói: “Có những yếu tố ảnh hưởng đến não của chúng ta, dẫn đến những thay đổi ở nang trứng và từ đó ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Căng thẳng là một trong số đó .” Nói chung, căng thẳng cũng đều có thể làm giảm các hooc môn điều hoà sự rụng trứng, hoặc giải phóng trứng từ buồng trứng.

2. Vận động quá sức

kinh nguyet khong deu, dung lo la, do co the la dau hieu bao dong cua suc khoe - 3

“Khi bắt đầu tăng cường độ vận động, một người có thể làm… biến mất kì kinh của họ” , Rosser nói. Cũng giống như căng thẳng, việc tập luyện quá nhiều cũng có thể cản trở sự rụng trứng.

Nếu không có trứng trong tử cung, tử cung sẽ không tạo thành lớp lót và hiện tượng xuất huyết hàng tháng sẽ không diễn ra. Các chuyên gia cho rằng, 150 phút luyện tập thể dục thể thao hàng tuần là phù hợp nhất, và hãy nhớ rằng không phải cứ tập nhiều là tốt.

3. Thay đổi trọng lượng

kinh nguyet khong deu, dung lo la, do co the la dau hieu bao dong cua suc khoe - 4

Rosser lý giải rằng, chỉ số BMI cao quá hoặc rất thấp cũng có thể có thể ngăn ngừa rụng trứng, dẫn đến những chu kì kinh nguyệt bất thường. Những phụ nữ mắc chứng chán ăn cho dù còn không xảy ra kinh nguyệt.

4. Bạn đang bị ảnh hưởng bởi thuốc

kinh nguyet khong deu, dung lo la, do co the la dau hieu bao dong cua suc khoe - 5

Tất cả các loại thuốc đều có công dụng phụ. Một số có thể thay đổi chu kì của bạn. Những loại thuốc khống chế sinh sản thông qua nội tiết tố như thuốc viên, chích ngừa, cấy ghép,… đều có thể gây chảy máu thất thường và đôi khi làm biến mất kì kinh nguyệt hoàn toàn.

Một loại thuốc chống ung thư vú tên là Tamoxifen, hay các chất làm loãng máu, hoá trị liệu, kháng sinh hay thuốc chống rối loạn thần kinh cũng ảnh hưởng nhiều tới chu kì của bạn.

5. Bạn đang hút quá độ thuốc lá

kinh nguyet khong deu, dung lo la, do co the la dau hieu bao dong cua suc khoe - 6

Rosser nói: “Chúng mình cũng thấy rằng hút thuốc lá cũng đều có thể ảnh hưởng xấu đến chu kì kinh nguyệt”.  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), không có gì đáng ngạc nghiên lúc các nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá có hại cho “gần như mọi bộ phận của cơ thể”.

6. Mắc bệnh vùng kín

kinh nguyet khong deu, dung lo la, do co the la dau hieu bao dong cua suc khoe - 7

Theo Rosser, các bệnh nhiễm trùng lan truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, chlamydia… cũng có thể có thể gây ra xuất huyết giữa các kì kinh nguyệt mà chúng ta thậm chí không thể kiểm tra ra, ví dụ như bệnh viêm vùng chậu.

Bên cạnh đó, chảy máu thất thường cũng có thể bắt nguồn từ căn bệnh u xơ tử cung.

7. Bạn đang bị ung thư

kinh nguyet khong deu, dung lo la, do co the la dau hieu bao dong cua suc khoe - 8

Rosser giải thích: “ Thật không vui khi nghĩ đến nguyên nhân này, nhưng việc xuất huyết thất thường có thể liên quan đến ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung và sarcoma tử cung (một loại ung thư của mô cơ tử cung) .”

Nhưng bà nhấn mạnh rằng phụ nữ không nên hoảng sợ về bệnh ung thư, vì ung thư chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ gây nên hiện tượng chảy máu bất thường. Rosser khẳng định, đa phần những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt đều do những nguyên nhân lành tính.

Theo Hoàng Lan ( Dịch từ This is Insider ) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác