Lười tới mấy cũng phải nấu chín kỹ 7 loại rau củ này nếu không sẽ ăn phải độc tố


Quảng cáo

Nhiều người có sở thích ăn sống một số loại rau củ vì nghĩ rằng như vậy mới giữ được độ tươi và dinh dưỡng. Tuy nhiên có một số loại tốt nhất không nên ăn sống và cho dù còn phải nấu chín kỹ mới cũng đều có thể đảm bảo an toàn.

Thực phẩm là một nguồn năng lượng quan trọng của con người. Theo chỉ dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, rau củ quả rất giàu chất dưỡng chất thiết yếu chẳng hạn như vitamin, tinh bột, đường. Người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 300 ~ 500g rau mỗi ngày, đồng thời ăn trái cây tươi mỗi ngày để giữ cho cơ thể có sức đề kháng tốt.

Có nhiều cách để chế biến rau như luộc, xào,… Nhưng do đặc trưng của 1 số loại rau, phương pháp nấu bếp thông thường chưa đủ để đáp ứng an toàn.

7 loại rau dưới đây phải được nấu chín kỹ càng trước khi ăn, nếu không chúng cũng đều có thể sản sinh độc tố, hại cơ thể.

1. Đậu cô ve

luoi toi may cung phai nau chin ky 7 loai rau cu nay neu khong se an phai doc to - 1

Đậu cô ve là một loại rau phổ biến trong cuộc sống. Nó rất giàu chất dinh dưỡng và cũng đều có thể chế biến, kết hợp với nhiều món khác nhau nhưng ít người biết loại đậu này có độc tính cao.

Thủ phạm đích thực là hemagglutinin và saponin trong đậu. Tuy nhiên, hai chất độc này còn cũng có thể có thể bị tiêu hủy ở độ nóng cao, và nó sẽ không gây hại cho cơ thể loài người sau khi tiêu thụ. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

Vì vậy, trước lúc ăn đậu, hãy nhớ đun cho sôi nước và nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thực phẩm.

2. Rau chân vịt  

Rau chân vịt hay rau mâm xôi cũng rất giàu chất sắt và canxi. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rau bina có chứa axit oxalic quá nhiều, uống quá độ axit oxalic cũng có thể gây nên rối rắm chức năng tiêu hóa của con người, cản trở sự hấp thu canxi. 

Đun sôi nước và nấu chín kỹ rau chân vịt có thể loại bỏ axit oxalic trong rau.

3. Sắn

luoi toi may cung phai nau chin ky 7 loai rau cu nay neu khong se an phai doc to - 3

Sắn là món rất được ưa thích vào mùa đông. Tuy nhiên sắn nhất định phải nấu chín kỹ mới ăn bởi sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

4. Cà tím

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hữu hiệu hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc. Do đó, nhất định phải nấu chín kỹ cà tím để đáp ứng an toàn.

5. Đậu thận

luoi toi may cung phai nau chin ky 7 loai rau cu nay neu khong se an phai doc to - 4

Nhiều loại đậu cũng có thể gây đau dạ dày nhẹ khi nấu chưa chín, nhưng đậu thận đặc biệt hơn. Đâu thận đặc biệt là đậu sống có chứa chất phytohaemagglutinin với hàm lượng rất cao, nếu ăn phải đậu thận sống sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa. Tuy nhiên chất độc này có thể được xử lý nếu chúng ta nấu chín kỹ nó trước lúc ăn.

6. Măng

Trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi phối phù hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo nên một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

Để loại bỏ những chất độc có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong vòng 10 phút.

7. Mộc nhĩ tươi

luoi toi may cung phai nau chin ky 7 loai rau cu nay neu khong se an phai doc to - 5

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin – chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng cũng đều có thể gây hoại tử da.

Vì vậy, chỉ ăn nấm mèo khi đã nấu xong kỹ để đáp ứng an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/luoi-toi-may-cung-phai-nau-chin-ky-7-loai-rau-cu-nay-neu-khong-… Nguồn: https://phunuvietnam.vn/luoi-toi-may-cung-phai-nau-chin-ky-7-loai-rau-cu-nay-neu-khong-se-an-phai-doc-to-512020243224316563.htm

Minh Minh (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo