Mách bạn nhận biết sớm ung thư thậnMách bạn nhận biết sớm ung thư thận Ung thư luôn là điều đáng sợ, là nỗi ám ảnh đối với mọi người. Ung thư thận cũng vậy. Nguyên nhân vì sao và có thể phát hiện sớm được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn về thông tin căn bệnh này.

Ung thư luôn là điều đáng sợ, là nỗi ám ảnh đối thuộc mọi người. Ung thư thận cũng vậy. Nguyên nhân vì sao và có thể phát hiện sớm được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn về thông tin chứng bệnh này.

   

Ung thư thận là loại ung thư rất đáng sợ vì khi được phát hiện, tỷ lệ tử vong rất cao. Và đây cũng là nỗi ám ảnh, nỗi lo của nhiều người rủi ro mắc các bệnh lý về thận, không phân biệt được đang mắc lao thận hay ung thư thận hoặc các bệnh có u lành tính khác. Đây không phải là loại ung thư phổ biến, tuy nhiên cũng không phải là ít gặp và có xu hướng tăng trong dân số nước ta. Do đó, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến nó.

Cho đến thời điểm này vẫn chưa xuất hiện những dữ liệu chứng minh lý do gây ra ung thư là gì. Thay vào đó, người ta sẽ định vị dựa theo những yếu tố nguy cơ cao có khả năng gây nên bệnh ung thư.

Các yếu tố nguy cơ cao thường diễn ra trên các người bệnh hút thuốc lá nhiều, hay bệnh nhân thường tiếp xúc với các loại hóa chất có chứa benzyl acetate hoặc những người bệnh bị béo phì,…

Một số tình huống được ghi nhận có tính di truyền, như: bệnh nhân có nhiễm sắc thể dòng trội ở trong hội chứng Von Hippel- Lindau. Ung thư biểu mô tế bào thận thường xuất hiện ở bệnh nhân có rối loạn gen VHL. Carcinoma thận dạng nhú di truyền có liên quan gen Met,…

Mách bạn nhận biết sớm ung thư thận - 1

Các giai đoạn của ung thư thận.

Ung thư thận không có mối liên quan với suy thận mạn. Suy thận mạn là bệnh nội khoa mãn tính về thận nên không có khả năng dẫn đến ung thư thận. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ung thư thận thì có khả năng gây nên suy thận mạn, do sự phá hủy các tế bào ung thư thận.

Tỷ lệ nam giới ung thư thận cao hơn nữ giới có lẽ do tỷ suất hút thuốc và tiếp xúc hóa chất độc hại ở nam giới cao hơn.

Có biết bao loại ung thư khác nhau, thường được đánh giá qua các giai đoạn bệnh, giải phẫu bệnh án hoặc tế bào của ung thư thận, bao gồm: 80-85% là ung thư biểu mô tế bào thận (được viết tắt là RCC). Tuy nhiên, RCC còn được chia nhỏ ra nhiều thể khác nhau. 8% là ung thư tế bào chuyển tiếp (được viết tắt là TCC). Đây là dạng ung thư cũng đều có thể từ tuyến niệu dụng chuyển hóa lên. 5-6% là bướu Wilms và Sarcoma ở thận. Và dạng bướu Sarcoma ở thận thường được gặp ở trẻ em.

Chiến lược chữa trị ở tất cả những loại ung thư này về cơ bản kha khá giống nhau. Chỉ sau khi chữa trị những bước đầu về phẫu thuật thì cũng đều có thể không giống nhau trong điều trị.

Biểu hiện để nghi ngờ ung thư thận

Những triệu chứng nghi ngờ ung thư thận được biểu hiện bằng những hội chứng cận ung thư như: suy kiệt, sụt cân, đổ mồ hôi về đêm, thiếu máu, sốt, đau nhức cơ bắp,… có thể là những dấu hiệu khởi đầu hay là hội chứng cận ung thư.

Để chẩn đoán ung thư thận, dựa theo những triệu chứng: tiểu ra máu, bệnh nhân đau vùng hông lưng, ngoài ra khi người bệnh sờ vùng hông lưng có thể cảm giác bập bềnh hay sờ chạm đến cục bướu.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này chỉ bộc lộ trên khoảng 10% bệnh nhân. Còn 25% người bệnh đến khám khi bệnh đã có các dấu hiệu của hạch di căn xa như hạch di căn thượng đòn,… và các dấu hiệu thể hiện ở các bộ phận do di căn tới phổi, trung thất,… Đây là những tình huống rất đáng tiếc!

Ung thư thận là ung thư ít gặp, vì thế, để đặt vấn đề tầm soát trên diện rộng thì hiện nay chúng ta chưa triển khai. Tuy nhiên, tuổi trung bình của những bệnh nhân ung thư thận đa phần diễn ra ở độ tuổi 55-60 tuổi, thường trên 65 tuổi. Chính vì nguyên nhân đó, những người trên 65 tuổi được khuyến nghị tầm soát ung thư thận.

Siêu âm bụng là một trong những biện pháp được ưu tiên hàng đầu với chi phí thấp nhằm phát giác ra những tổn thương để đưa ra các hướng điều trị tiếp theo. Nếu siêu âm và không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, từ 6 tháng đến 1 năm nên đi tầm soát lại bằng cách thức siêu âm ổ bụng.

Để phòng ngừa ung thư thận

Để phòng ngừa ung thư thận, chúng ta cần xét những yếu tố nguy cơ cao cũng có thể dẫn đến ung thư, ngoại trừ một số lý do từ di truyền, chẳng thể phòng ngừa được. Vì vậy, người bệnh có thể đi làm các xét nghiệm về đột biến gen để nhận ra được ung thư thận.

Ngoài ra, chúng ta cũng đều có thể chủ động phòng ngừa các lý do cũng có thể có thể gây ra ung thư thận như có hạn hút thuốc lá (kể cả người hút thuốc lá chủ động hay bị động), hạn chế tiếp xúc với những hóa chất thơm (như benzen, xăng dầu,…), tăng cường tập luyện thể dục, giảm lượng mỡ thừa,…

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/mach-ban-nhan-biet-som-ung-thu-than-n172715.html Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/mach-ban-nhan-biet-som-ung-thu-than-n172715.html

ung thư, thận, ung thư thận

Bài viết (post) Mách bạn nhận biết sớm ung thư thận được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác