Mẹ bầu 9 tháng có con bị chết lưu vì suy dinh dưỡng, BS chỉ 4 nguyên nhân nguy hiểm


Quảng cáo

Khi có những nhân tố nguy cơ, các bà mẹ có bầu cần đi khám định kỳ để theo dõi tình trạng thai nhi, tránh tình huống thai bị suy dưỡng chất tử vong.

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh tiếp nhận và cấp cứu thai phụ B.T.N. (SN 1994) nằm viện trong trạng thái đau bụng, ra máu âm đạo. Thai phụ N. nằm viện trong lúc mang thai tháng thứ 9 và này là lần mang thai thứ 3 của chị N.

Theo chia sẻ của chị N., trước lúc nhập viện khoảng một tháng chị có được gia đình đón đi siêu âm kiểm tra thai kỳ những chưa phát giác dấu hiệu bất thường. Sau lúc nằm viện các bác sĩ đã triển khai thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm sản phụ được chẩn đoán thai đã chết lưu ở tuần thai thứ 38 tuần 3 ngày.

Cũng theo bác sĩ mặc dầu thai đã đủ tháng nhưng thai nhi chậm phát triển và chỉ nặng có 1.700 gram. Đây cũng có thể có thể là một trong số nguyên nhân khiến thai bị chết lưu.

Ngay khi phát giác mang thai, sản phụ càng phải được khám và quản lý thai nghén chặt chẽ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết, đây là tình huống rất đáng tiếc cho sản phụ vì đã chưa được khám chẩn đoán sớm tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung để có chỉ định can thiệp kịp thời tránh được tình trạng thai chết lưu.

Bác sĩ Hường cho biết, tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung diễn ra khoảng 3%-5% trường hợp mang thai. Đây là tình trạng thai bị suy dưỡng chất ngay khi nằm ở phía trong bụng mẹ. Đối với những trẻ này sẽ chậm phát triển, nguy cơ bị bệnh cao hơn các trẻ khác và cũng có thể có thể tử vong. Vì vậy các cặp vợ chồng cần hiểu đúng về bệnh để có thể dự phòng và chữa trị sớm.

Về lý do dẫn đến trạng thái này, thầy thuốc Hường cho rằng cũng đều có thể do:

– Sản phụ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiền sản giật, các bệnh lý về thận, tiểu đường, các bệnh lý liên quan đến hồng cầu.

– Sản phụ có hút thuốc, nghiện rượu…

– Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại.

– Đặc biệt là các sản phụ trong quá trình mang bầu mắc các bệnh án nhiễm trùng, virus, vi khuẩn, kí sinh trùng…

Từ tình huống trên, bác sĩ Hường khuyến nghị khi mang bầu các thai phụ cần đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Nếu có sử dụng thì hãy từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu.

Cần khám và quản lý thai nghén thật tốt, khi khám thai không chỉ siêu âm thai mà còn luôn phải được thăm khám lâm sàng, đo mạch, huyết áp và làm các xét nghiêm để chẩn đoán sớm các bệnh lý trên từ đấy có thể dự phòng thai chậm phát triển cũng như chẩn đoán sớm, theo dõi, chỉ định can thiệp kịp lúc tại những cơ sở y tế đáng tin cậy để né những trường hợp đáng tiếc cũng đều có thể xảy ra

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo