Mẹ bầu liên tục siêu âm để theo dõi thai nhi phát triển: có cần thiết hay không?Siêu âm khi mang bầu là điều cần thiết, tuy vậy việc siêu âm quá đều đặn tới mức 3 ngày siêu âm 3 nơi liệu có thật sự tốt.

Siêu âm là phương pháp được những thầy thuốc chỉ định để thăm khám cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, trong quá trình siêu âm các bác sĩ cũng có thể có thể phát giác ra các dị tật hoặc các thất thường của thai nhi.

Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện theo tư vấn và chỉ định của các bác sĩ, không ít bà bầu vì quá lo âu hoặc vì muốn biết sự tiến lên của đứa con trong bụng như làm sao nên tự tiện siêu âm nhiều đợt trong thời kỳ mang thai.

Các mẹ bầu nên đi siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

Chị Lan Anh (32 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) có bầu đợt thứ hai đang ở tuần thứ 28 cho biết, chị như bị “nghiện” siêu âm trong công đoạn mang thai. Theo chia sẻ của thai phụ này, lần đẻ con thứ nhất chị không nhớ tổng số đã siêu âm bao nhiêu lần, và đến lần mang thai này, dù mới được 28 tuần nhưng đã có trên 10 lần chị đi siêu âm.

“Con càng lớn tôi càng chăm đi siêu âm, tuần nào mình cũng bảo chồng đưa đến phòng khám để theo dấu xem con phát triển thế nào, nếu không đạt chuẩn tôi sẽ điều chỉnh chế độ ăn. 

Ở tuần thứ 22, tôi phải siêu âm 3 chỗ không giống nhau trong 3 ngày, để bác sĩ đưa ra kết luận xem con tôi có bị dị tật di không. Tôi nghĩ, mình cẩn trọng không thừa” , chị Lan Anh chia sẻ.

Tâm lý của chị Lan Anh, cũng là tâm lý chung của nhiều phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, dưới quan điểm của các thầy thuốc sản khoa, việc làm trên là không cần thiết.

BS Đinh Thúy Linh – Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh và Sàng lọc sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, việc các sản phụ đi siêu âm quá nhiều là chẳng càng phải có và gây phí phạm về tài chính cho thai phụ. 

BS Đinh Thúy Linh – Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh và Sàng lọc sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội) đang thăm khám cho sản phụ.

BS Thúy Linh khuyến cáo, các thai phụ nên đi khám thai, siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ, đặc biệt không nên bỏ lỡ 3 thời điểm vàng trong siêu âm để phát giác sớm các bất thường ở thai nhi, để hoàn thành được được sự tư vấn từ bác sỹ và có một kế hoạch quản lý thai nghén phù hợp.

Theo đó, 3 thời điểm vàng để siêu âm hiện nay là ở tuổi thai: 12 – 14 tuần (12 tuần), 21 – 24 tuần (22 tuần) và 28 – 32 tuần (32 tuần). Qúa trình siêu âm tại mỗi thời điểm khác nhau, sẽ được giá trị không giống nhau trong việc chẩn đoán các thất thường của thai nhi từ lúc còn trong bụng mẹ.

Ở tuổi thai 12 – 14 tuần, việc siêu âm sẽ giúp phát giác sớm các dị tật lớn ở thai nhi như các bất thường về hệ thần kinh trung ương (thai vô sọ, não lộn ngoài,…) hay các thất thường khác như thoát vị rốn, khe hở thành bụng, một số dị dạng về chân, tay.

Ngoài ra, việc đo khoảng sáng sau gáy tại thời điểm này kết phù hợp với xét nghiệm sàng lọc Double test có ý nghĩa rất quan trọng trong sàng lọc một số hội chứng rối loạn di truyền hay gặp như: Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau.

Siêu âm ở tuổi thai 21 -24 tuần là lần siêu âm giúp phát giác đa số các thất thường hình thái ở thai nhi, trong đấy có các bệnh lý tim bẩm sinh.

Lần siêu âm lúc thai được 28 – 32 tuần là lúc đánh giá sự phát triển của thai trong tử cung, cùng lúc cũng là thời điểm khảo sát tiếp một số thất thường ở khác ở thai nhi.

Một số ý kiến cho rằng, việc siêu âm nhiều sẽ gây ảnh hưởng, thậm chí sóng siêu âm sẽ gây dị tật cho thai nhi. Về vấn đề này, BS Thúy Linh cho rằng, đến thời điểm hiện giờ chưa tồn tại nghiên cứu có ý nghĩa lâm sàng về việc sóng siêu âm gây ảnh hưởng xấu hay gây dị tật đến thai.

Theo Lê Đình Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác