Mẹ đơn thân chịu 40 cơn co giật/ngày suốt 25 năm vì mắc căn bệnh dễ nhầm với tâm thần


Quảng cáo

Suốt 25 năm T. phải sống trong sự đau đớn, mặc cảm thậm chí cô còn bị chính người chồng của mình ruồng bỏ vì nghĩ bị bệnh tâm thần.

Đó là trường hợp của chị T.N.T (29 tuổi, TP HCM), bị bị bệnh động kinh đã 25 năm nay. Điều đáng nói trong suốt 25 năm đó chị T. bị tác động biết bao cơn co giật trong 1 ngày, có thời gian cơn co giật lên đến con số kinh khủng 40 lần/ngày.

Mẹ chị T. chia sẻ, năm lên 4 tuổi chị T. bắt đầu phát bệnh động kinh, kể từ đấy trở đi hai mẹ con đi hết trong Nam, ngoài Bắc từ những bệnh viện đến cả các cơ sở chữa bệnh gia truyền nhưng tất cả đều bó tay.

Khi đến độ tuổi trưởng thành, chị T. lấy chồng rồi sinh một cô con gái. Sau thời gian chung sống, chồng chị cũng bỏ đi để lại 2 mẹ con bơ vơ cùng bà mẹ già đã không còn sức lao động. “Chồng tôi nghĩ tôi bị thần kinh nên đã bỏ mẹ con tôi đi”, chị T. chia sẻ.

Kể từ khi chồng bỏ đi, mẹ chị T. là người duy nhất ở kế bên vừa chăm cô con gái bị bệnh động kinh, vừa chăm cháu ngoại tuổi còn quá nhỏ.

Chị T. đã trở lại cuộc đời bình thường sau ca phẫu thuật.

Cho đến tháng 8 năm 2018, chị T. cùng mẹ đã ra Bệnh viện Việt Đức để đăng ký khám và phẫu thuật chữa bệnh động kinh. Khi đó, chị T. được hội chẩn bởi Hội đồng động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp).

Sau khi hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán chị thụ động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Khi đã thống nhất, các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cắt tổn thương. Hiện tại, hậu phẫu chị T. không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống. Được biết, để trở thành ứng cử viên phẫu thuật động kinh chị T. phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc, chỉ định của bác sĩ.

BS Trần Đình Văn – Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, để tạo ra thể trở thành ứng viên cho cuộc phẫu thuật trên, người bệnh T. phải đảm bảo tối thiểu 2 trong 3 điều kiện: Lâm sàng phải phù phù hợp với điện não đồ; Hình ảnh cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế).

Cùng đó, bệnh nhân phải trị liệu theo thuốc chống động kinh phù hợp tối thiểu trong 2 năm, được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Các bác sĩ triển khai phẫu thuật cho người bệnh thụ động kinh.

Khi đánh giá bệnh nhân phù hợp để mổ, các bác sỹ đã triển khai sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những tình huống phải sử dụng điện não. Phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Với tỷ lệ thành công của động kinh tổn thương vùng sống động kinh: xơ hóa hải mã, loạn sản vỏ, u não bậc thấp, tỷ suất khỏi 75-85%. Với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực, tỷ lệ phẫu thuật thành đạt 50-60% (giảm cơn động kinh).

Cũng theo một số bác sĩ, ngoài cách thức phẫu thuật cắt tổn thương, Bệnh viện Việt Đức còn trang bị áp dụng các cách thức khác như: kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu… Đây là những tiến bộ y học được bệnh viện ngoại khoa hàng đầu Việt Nam này nghiên cứu ứng dụng.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo