Mẹ tin lời “bác sĩ Google” khi thấy con bị sốt khiến đứa trẻ bị tổn thương tim nghiêm trọngChỉ vì tin lời “bác sĩ Google” mà một người mẹ đã để con bị sốt cao suốt 1 tuần không đi khám.

Google bây giờ thường rất quen thuộc thuộc mọi người và đã được xem nhừ là “bách khoa toàn thư” có thể biết mọi thứ. Nếu có bất cứ điều gì chúng ta muốn tìm hiểu thì chỉ cần vài cú nhấp chuột trên Google đã có ngay câu trả lời. Cũng bởi vì sự tiện dung đó mà không ít người còn sử dụng Google cho chuyện chẩn đoán các triệu chứng y tế. 

Tuy nhiên, điều này còn cũng có thể dẫn đến một chẩn đoán sai bởi vì rõ ràng, những người bình thường như chúng ta chẳng cần là bác sĩ. Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể phức tạp hơn rất nhiều.

me tin loi "bac si google" khi thay con bi sot khien dua tre bi ton thuong tim nghiem trong - 1

Bé trai bị sốt lâu ngày nhưng người mẹ lại lên mạng nhờ cậy “bác sĩ Google”. (Ảnh minh họa)

Theo  China Press, một bà mẹ Đài Loan đã lên mạng tra cứu các dấu hiệu khi thấy con trai bị sốt. Theo tin tức trong một trang web mà cô tìm thấy thì những biểu hiện của con trai là bình thường và có thể tự hồi phục 1 cách tự nhiên tại nhà mà không cần tới viện.

Thông tin trên mạng cũng nói rằng sốt chỉ là hệ thống miễn dịch của cơ thể phục hồi, không càng phải quá lo lắng. Chỉ cần quan sát trong vài ngày và tất cả sẽ ổn hơn.

Tuy nhiên, sau hai ngày, con trai của người phụ nữ bắt đầu có biểu hiện gọi là lưỡi dâu tây. Người mẹ lại lần nữa lên Google tìm hiểu và thấy rằng con trai của mình có vẻ như có các triệu chứng của adenovirus, sốt đỏ tươi hoặc bệnh Kawasaki.

Người phụ nữ nghi ngờ rằng con trai có thể mắc adenovirus, nhưng vì hiện tại không có vắc-xin adenovirus nên cô tiếp tục để con trai ở nhà theo dõi. Hai ngày sau, đứa trẻ bắt đầu phát ban nhưng bà mẹ vẫn không quá lo lắng về điều này và nghĩ đó là bình thường.

Mãi cho đến 6 ngày sau khi cậu bé bắt đầu bị sốt cao, người mẹ mới bắt đầu lo lắng. Dù vậy, bà mẹ vẫn quyết định kiểm tra trên mạng một lần nữa và lần này cô nghi ngờ con trai cũng đều có thể bị bệnh Kawasaki và ngay tức thì đưa anh đến bệnh viện để điều trị.

me tin loi "bac si google" khi thay con bi sot khien dua tre bi ton thuong tim nghiem trong - 3

Lưỡi dâu tây là một biểu thị của loại bệnh Kawasaki. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ giải thích rằng cậu bé có đôi môi nứt nẻ, lòng bàn tay và bàn chân sưng đỏ, mắt đỏ và lưỡi dâu tây. Một cuộc kiểm tra siêu âm tim cho thấy bé trai mắc bệnh Kawasaki.

Kawasaki gây viêm trong thành của các động mạch cỡ trung bình trên khắp cơ thể. Nó chủ đạo ảnh hưởng đến trẻ em. Theo báo cáo của Mayo Clinic, tình trạng viêm có xu hướng ảnh hưởng đến các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim. Vì điều đó, cậu bé sẽ phải dùng thuốc trợ tim gần như suốt đời.

Bệnh Kawasaki nguy hiểm làm sao?

Kawasaki cũng là lý do phổ biến nhất gây bệnh tim ở trẻ em. Hiệp hội Bệnh Kawasaki tại Mỹ ước tính có khoảng 4.200 trẻ nhỏ gặp phải căn bệnh này mỗi năm. 

Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ con từ 1-2 tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sẽ hồi phục trong vài ngày trị liệu mà không mắc phải bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Bệnh cũng ít khi tái phát. Song nếu chưa được trị liệu tích cực, Kawasaki có thể gây nên bệnh tim nghiêm trọng. Đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng một khi đã mắc phải và được chữa trị khỏi, bệnh nhân càng phải được tái khám suốt đời.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được y học xác định. Song các nhà nghiên cứu về căn bệnh này cho là đó là hậu quả của sự cộng hưởng yếu tố di truyền và tác động xấu từ môi trường sống.

Triệu chứng của nhóm bệnh

Sốt là biểu hiện hay gặp nhất, thường xuất hiện đầu tiên và nối dài trên 5 ngày, với đặc điểm ít đáp ứng với kháng sinh hay thuốc giảm nhiệt thông thường.

– Kết mạc mắt sung huyết, đỏ; thường không chảy dịch, hình thành trong tuần bị bệnh đầu tiên.

– Môi đỏ rõ, có thể nứt kẽ rỉ máu.

– Lưỡi đỏ và cũng đều có thể nổi gai.

– Phát ban thường xuất hiện sớm khi mắc bệnh; thường gặp ban đỏ đa dạng, toàn thân.

– Biểu hiện ở đầu chi như sưng nề mu bàn tay, chân; đỏ tía gan bàn tay, bàn chân.

– Hạch bạch huyết vùng cổ, góc hàm có thể sưng lên to, thường một bên.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/me-tin-loi-bac-si-google-khi-thay-con-bi-sot-khien-dua-tre-b… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/me-tin-loi-bac-si-google-khi-thay-con-bi-sot-khien-dua-tre-bi-ton-thuong-tim-nghiem-trong-c11a753806.html

Theo Minh Thùy (Dịch từ WOB) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác