Một ngày thay tới 10 miếng BVS, nhìn phim chụp X-quang tử cung bác sĩ phải giật mìnhPhụ nữ khi phát hiện bị u xơ tử cung nên chữa trị kịp thời, tránh đặt trì trệ bệnh, bằng không sẽ gây nên những hậu quả khó lường.

Bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt, Giám đốc điều hành của Trung tâm điều trị Hải Phù Đao, thuộc Bệnh viện Bác Nhân Đài Bắc. Đồng thời ông cũng là giáo sư Phụ sản của Đại học y Cao Hùng. Trong cuộc phỏng vấn với Ettoday, bác sĩ Trịnh đã chia sẻ về trường hợp người phụ nữ 48 tuổi – cô Vương, được chẩn đoán có hơn 100 khối u lớn nhỏ ở tử cung, trong đó khối u lớn nhất là 19cm, khối u nhỏ thứ 2 là 12cm, có 90 khối u có kích cỡ 2cm.

mot ngay thay toi 10 mieng bvs, nhin phim chup x-quang tu cung bac si phai giat minh - 1

Một ngày cô Vương phải thay hơn 10 miếng băng vệ sinh.

Các khối u này đã hiện hữu cách đây hơn 10 năm, lý do khiến cô Vương trì trệ bệnh chính là cô sợ phẫu thuật, và cô còn nghe nói “khi bị mãn kinh thì những dấu hiệu sẽ cải thiện, khối u xơ sẽ dần dần co lại”. Tuy nhiên, cô không thể đợi đến ngày mãn kinh, các khối u càng ngày càng lớn, thêm nữa đó thời gian dài lượng kinh nguyệt ra nhiều, điều ấy khiến cô Vương rất khổ sở, mỗi ngày cô phải thay hơn 10 miếng băng vệ sinh, mỗi lần cô đi ra ngoài đều thấy rất bất tiện. Mặc dù thời gian dài cô còn bổ sung thuốc bổ máu, nhưng lượng hemoglobin cũng chỉ với 7gm/dl.

Bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt nói rằng, chẳng những như vậy, bụng của cô Vương cũng vì các khối u phân bố rải rác, khiến tử cung phình to như quả dưa, chèn lấn bàng quang. Ban ngày, cứ 1 giờ cô Vương phải đi vệ sinh 1- 2 lần, vào buổi tối mỗi đêm cũng phải thức dậy từ 3 lần trở lên, thời gian dài như vậy, đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của cô Vương. Ngoài ra, phần bụng lớn khiến nhiều người còn hiểu lầm, nghĩ rằng cô Vương đã trung niên còn mang bầu, và thường đoái hoài xem “khi nào cô sẽ sinh?”, khiến cô Vương ngày càng mệt mỏi.

mot ngay thay toi 10 mieng bvs, nhin phim chup x-quang tu cung bac si phai giat minh - 2

Một năm hậu phẫu khối lượng u xơ đã giảm đi một nửa

Theo thầy thuốc Trịnh Thừa Kiệt, mãi đến khi cô Vương đến trung tâm Hải Phù Đao triển khai phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung. Sau phẫu thuật trạng thái xuất huyết và các triệu chứng tiết niệu nhanh chóng được cải thiện. Sau một năm tái khám, bác sĩ phát giác số lượng u xơ đã giảm đi một nửa, thể tích cũng thu hẹp đến 8 phần, hầu hết các triệu chứng đã biết mất, điều quan trọng hơn là cô Vương đã giảm được 10cm vòng eo và giảm được 6kg.

Những vẫn đề gặp phải khi trì trệ mổ u xơ tử cung

Bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt chia sẻ: Nhắc đến mổ u xơ tử cung, nhiều phụ nữ e dè và trì trệ khi sợ đau, sợ sẹo…. Thậm chí có một số người cho rằng, đến tuổi mãn kinh, u xơ tử cung sẽ tự mất đi.

Tuy nhiên, việc trì hoãn điều trị u xơ tử cung trong thời gian dài sẽ làm cho các khối u ngày càng lớn, gây ra các biến chứng như: Đau vùng chậu, kinh nguyệt thất thường: chậm kinh, rong kinh… Tình trạng này kéo dài khiến cho người bệnh phải đón nhận những cơn đau vùng chậu liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Tình trạng kinh nguyệt bất thường còn làm cho cuộc sống sinh hoạt vợ chồng bị đảo lộn, ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như hạnh phúc gia đình. Chưa kể trạng thái chảy máu kinh nguyệt nặng trong thời gian dài có thể dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng.

Trường hợp nào cần phẫu thuật mổ u xơ tử cung?

mot ngay thay toi 10 mieng bvs, nhin phim chup x-quang tu cung bac si phai giat minh - 3

Người bệnh luôn phải được phẫu thật mổ u xơ tử cung để tránh các biến chứng hiểm nguy trong số tình huống như:

– Khối u xơ lớn gây chèn ép niệu quản, làm thận ứ nước

– U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

– U xơ cổ tử cung gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, gây nên các hiện tượng như rong kinh, kinh nguyệt không đều.

– U xơ tử cung nằm trong dây chằng rộng

– Trường hợp khối u có kích cỡ lớn hơn  5cm

– Nghi ngờ xuất hiện khối u ác tính.

Các phương pháp nào mổ u xơ tử cung?

mot ngay thay toi 10 mieng bvs, nhin phim chup x-quang tu cung bac si phai giat minh - 4

Hiện nay cách thức mổ nội soi được nhiều người chọn lựa

Phẫu thuật mổ u xơ tử cung là cách thức điều trị đơn giản nhằm loại bỏ khối nhân xơ, giữ lại buồng tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản cho người phụ nữ. Phương pháp này được thực hành bởi các kỹ thuật sau:

Nội soi: Kỹ thuật này được thực hành bằng phương pháp tạo một đường nhỏ ngay dưới rốn và đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) để giám sát rõ tử cung và xác định địa thế khối u. Sau đó bác sĩ sẽ tạo ra một hoặc hai vết rạch nhỏ khác để đưa dụng cụ phẫu thuật vào nhằm cắt bỏ khối u xơ.

Mổ mở: thầy thuốc sẽ thực hành tạo một vết cắt ở thành bụng, qua đó thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung. Với kỹ thuật khâu thẩm mỹ vết mổ sẽ giúp có hạn tối đa nguy cơ để lại sẹo

Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác