Nếu bạn có nhóm máu O, nhất định phải biết những điều này để giữ mạng sốngNếu bạn có nhóm máu O, nhất định phải biết những điều này để giữ mạng sống Những người có nhóm máu O có thể dễ dàng mắc một số bệnh liên quan tới dạ dày, bệnh gút,… hơn so với những người thuộc nhóm máu khác.

Máu người lần đầu tiên được phân loại thành 4 loại nổi tiếng trong thập kỷ trước mắt của thập niên 1900 bởi Karl Landsteiner, một thầy thuốc người Áo. Việc định vị nhóm máu không chỉ dễ dàng là giúp chúng ta khi cần truyền máu. Nhóm máu cũng cũng có thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhóm máu O là nhóm máu thông dụng nhất trên thế giới. 37-53% dân số ngoài nước thuộc các chủng tộc khác nhau có nhóm máu này. Ở Việt Nam, tỷ suất đây là khoảng 42,1%.

neu ban co nhom mau o, nhat dinh phai biet nhung dieu nay de giu mang song - 1

Người nhóm máu O cũng có thể có thể truyền máu cho những người nhóm máu khác.

Có một điều đặc biệt đó là những người thuộc nhóm máu O+ cũng có thể nhường máu cho cả 4 nhóm máu O+, A+, B+, AB+. Đặc biệt hơn, nhóm máu O- có thể nhường máu cho cả 8 nhóm máu do không có kháng nguyên A, B và Rh nên tránh bị bộ miễn dịch của người nhận nhận dạng và tấn công. Điều này đã khiến nhóm O- trở thành nhóm máu toàn cầu và luôn cần phải có trong số trường hợp cần truyền máu gấp, nhất là lúc chưa định vị được nhóm máu người bệnh. 

Mặc dù người nhóm máu O+ hay O- cũng đều có thể truyền máu cho người mang nhóm máu khác nhưng Người nhóm máu O+ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và O-. Người có nhóm máu O- chỉ cũng đều có thể nhận máu từ người cũng có nhóm máu O-.

Chính vì điểm đặc biệt đó mà ở một số nước trên thế giới như Nhật Bản còn dựa trên cơ sở đó để nhận định tính tình của những người mang nhóm máu O là tốt bụng, rộng lượng, hòa đồng và rất thành công về mặt tài chính. Các chương trình truyền hình, báo chí tại nước này thậm chí còn đăng lên những bài trắc nghiệm cá tính theo nhóm máu và đối chiếu độ tương hợp về… tơ duyên giữa các nhóm máu. 

Dù không xác định được chính xác liệu nhóm máu có ảnh hưởng tới cá tính hay là không nhưng các nhà khoa học có thân xác định được 1 số vấn đề sức khỏe liên quan tới nhóm máu.

Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì?

Trên góc độ y học, những người mang nhóm máu O nên chú trọng tới những vấn đề sau:

Bệnh loét dạ dày, tá tràng:  Gustaf Edgren – Tiến sĩ, phó giáo sư dịch tễ học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết những người có nhóm máu O có nhiều khả năng bị bệnh loét dạ dày, tá tràng hơn so với các nhóm máu khác. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người thuộc nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.

Điều này liên quan đến một loại vi khuẩn coi là H-pylori, vì một số chủng H-pylori cũng có thể có thể đơn giản gắn vào kháng nguyên O Lewis b so với kháng nguyên A Lewis b.

Nhạy cảm hơn với một số bệnh do vi khuẩn và virus gây ra:  Một số nghiên cứu cho thấy, những người mang nhóm máu O dễ dẫn đến tấn công bởi một số loại vi khuẩn và virus hơn những nhóm máu khác như dịch hạch, tả, lao, quai bị. 

neu ban co nhom mau o, nhat dinh phai biet nhung dieu nay de giu mang song - 2

Dễ bị căng thẳng:  Trên thực tế, các nhóm máu không trùng lặp thì mức độ căng thẳng nếu mắc phải cũng không giống nhau. Trong cơ thể mỗi người đều tiết ra một loại hormone chống lại sự căng thẳng được coi là Cortisol. Những người có nhóm máu O sản xuất ít hormone này nên dễ bị căng thẳng.

– Bệnh gút: Những người thuộc đội máu O có thể gặp khó khăn hơn trong việc phá vỡ các carbohydrates và do đó nguy cơ mắc gút cũng cao hơn.

Những bệnh người nhóm máu O ít có nguy cơ mắc phải

Bệnh tim:  Những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất so với các người có nhóm máu A, B và AB. Các nhóm máu không phải O có nguy cơ cao hơn 60-80% so với nhóm máu O do dễ hình thành cục máu đông nguy hiểm, loại có thể vỡ tung và di chuyển đến phổi. Theo nghiên cứu của Trường Sức khỏe Cộng đồng Harvard, người có nhóm máu O sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 23% so với các nhóm máu khác.

neu ban co nhom mau o, nhat dinh phai biet nhung dieu nay de giu mang song - 3

– Bệnh ung thư : Các nghiên cứu cho thấy những người không thuộc đội máu O có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người có nhóm máu O.

– Bệnh suy yếu trí nhớ: Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, nhóm máu có thể tác động lớn lên não khi bạn già đi. Tuy nhiên, những người có nhóm máu O có nhiều chất xám hơn những người nhóm máu A, B, hoặc AB. Vì vậy, sẽ giúp những người sở hữu nhóm máu trên có khả năng chống lại căn bệnh như Alzheimer. 

– Rối loạn tuần hoàn: Những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc các bệnh tuần hoàn và rối rắm nhận thức thấp hơn.

Nếu bạn mang nhóm máu O, sau khi tham khảo bài này bạn sẽ hiểu rằng những vấn đề sức khỏe bản thân cũng có thể có thể dễ hoặc rất khó gặp phải. Tuy nhiên đừng quá lo lắng và cũng không nên chủ quan bởi có nhiều nhân tố khác tác động tới sức khỏe, không chỉ nhóm máu. Duy trì cách sống lành mạnh là cách hiệu quả nhất để bảo vệ chính mình. 

Theo Hoàng Minh (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

nhóm máu, nhóm máu O, nhóm máu O dễ mắc bệnh gì, tin tuc suc khoe

Bài viết (post) Nếu bạn có nhóm máu O, nhất định phải biết những điều này để giữ mạng sống được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác