Người đàn ông tưởng sùi mào gà miệng, hóa ra mắc bệnh ung thư cực kỳ hiếm gặpÔng L.N.Đ. 53 tuổi ở Hà Nội cho biết, anh có lịch sử từ trước hút thuốc, uống rượu lâu năm.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu cổ – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật laser trị liệu triệt căn cho người bệnh mắc ung thư khẩu cái mềm (hay còn xem là ung thư màn hầu) – một loại ung thư vùng khoang miệng khá hiếm gặp. Trước đó, người bệnh được 1 cơ sở y tế chẩn đoán sùi mào gà họng, chữa trị thời gian dài không đỡ.

Người đàn ông tưởng sùi mào gà miệng, hóa ra mắc bệnh ung thư cực kỳ hiếm gặp - 1

Hình ảnh nội soi khối ung thư khẩu cái mềm

Đó là căn người bệnh L.N.Đ, 53 tuổi, trú tại Văn Khê – Mê Linh – Hà Nội. Ông Đ. cho biết, anh có tiền sử hút thuốc, uống rượu lâu năm. Thời gian gần đây, thấy đau họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng khạc ra máu nên anh đến một cơ sở y tế tại bản địa khám và được chẩn đoán sùi mào gà họng.

Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc mãi không đỡ, anh Đ. xin chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện phần lưỡi gà và màn hầu trái có tổn thường sùi kích thước khoảng 2 cm chiếm toàn bộ thành trái và mặt sau lưỡi gà. Bấm sinh thiết làm xét nghiệm mô bệnh học thấy thương tổn có xu hướng lan tới trụ sau amidan trái.

Bệnh nhân Đ. được chẩn đoán mắc ung thư khẩu cái mềm (phần sau miệng) – một bệnh tương đối hiếm gặp với tỷ lệ mắc chỉ 0,02%. Khối u chẳng những khu trú trong lưỡi gà mà lên vòm miệng, lan xuống 1 phần trụ sau và amidan nên phải phẫu thuật sớm, tránh để u lan rộng xuống hạ họng có nguy cơ gây ung thư hạ họng.

Qua hội chẩn và tư vấn với những người bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu cổ quyết định thực hiện phẫu thuật qua đường miệng bằng dao laser cắt toàn bộ khẩu cái mềm nhằm trị liệu triệt căn.

Người đàn ông tưởng sùi mào gà miệng, hóa ra mắc bệnh ung thư cực kỳ hiếm gặp - 2

Các bác sĩ phẫu thuật ung thư khẩu cái mềm bằng dao laser qua con đường miệng.

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa – Trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ cho biết, cách thức này còn có nhiều ưu điểm như: người bệnh tránh bị rạch đường mổ dài ở cổ, phẫu thuật bằng dao laser giúp cầm máu tốt, vết cắt gọn nên thời gian phẫu thuật nhanh, người bệnh ít đau, sau phẫu thuật nhẹ nhàng, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

Sau mổ, sức khỏe anh Đ. khôi phục nhanh, sau 5 ngày cũng đều có thể ăn uống được bình thường.

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa cho biết, ung thư khẩu cái mềm kể riêng và ung thư khoang miệng nói chung là căn bệnh thường gặp ở nam giới có thói quen hút thuốc, uống rượu, vệ sinh răng miệng kém.

Triệu căn bệnh thường là đau lan ra tai, cảm giác nuốt vướng, hơi thở có mùi, hay buồn nôn, thi thoảng khạc ra máu, đôi khi có ngủ ngáy…

Do triệu chứng nghèo nàn và không rõ ràng nên bệnh dễ dẫn đến nhầm lẫn với những bệnh răng miệng do virus.

TS. Nghĩa khuyến cáo, bệnh nhân có những biểu hiện kể trên nếu điều trị nội khoa 3 tuần không đỡ cần đi khám chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và chữa trị sớm.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-tuong-sui-mao-ga-mieng-hoa-ra-mac-benh-ung-thu-cuc-ky-h… Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-tuong-sui-mao-ga-mieng-hoa-ra-mac-benh-ung-thu-cuc-ky-hiem-gap-1065441.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác