Người phụ nữ 10 năm không dám “gần gũi” chồng vì căn bệnh mắt thường cũng khó thấy


Quảng cáo

Cô Lu, 42 tuổi đến từ Hàng Châu đã mắc một căn bệnh kỳ lạ từ cách đây 10 năm nhưng vẫn không ai tin những gì cô nói.

Ngay cả chồng cô cũng nghĩ rằng vợ mắc vấn đề tâm lý khi mỗi đợt muốn “gần gũi” vợ thì cô Lu đều lảng tránh. Đã vài năm, 2 vợ chồng không hề làm chuyện ấy khiến chồng cô Lu vô cùng tức giận, thậm chí còn đe dọa: “Nếu không cho chạm vào người thì ly hôn!”

Cuối cùng không còn cách nào khác, vì muốn cữu vãn cuộc đời hôn nhân, cô Lu đã tìm về bệnh viện và may mắn gặp được thầy thuốc Zhong jianbo, khoa Da liễu, bệnh viện Nhân dân số 1 ở Hàng Châu thuộc trường Đại học Y Chiết Giang.

nguoi phu nu 10 nam khong dam “gan gui” chong vi can benh mat thuong cung kho thay - 1

Cô Lu không dám gần gũi chồng vì cơn đau bệnh lạ kỳ khiến chồng cô hậm hực đe dọa ly hôn.

Bệnh lạ cô Lu mắc không thể nhìn bằng mắt thường

Hóa ra vấn đề của cô Lu bắt nguồn từ bàn tay phải, cô Lu không thể chạm ngón tay của mình vào bất kể đâu. Mỗi khi chạm vào, cô cảm nhận thấy đau đến tới tim gan, giống như kim đâm, càng ngày càng nghiêm trọng, dù chỉ một cơn gió lạnh thổi qua đầu ngón tay cũng khién cô đau đến rơi nước mắt.

Cô Lu đã cần phải nắm tay lại để né va quệt vào ngón tay gây đau đớn, cô cũng xấp xỉ như ít làm được việc nhà vì thế trong mắt nhièu người, cô Lu là người phụ nữ lười biếng.

Lúc đầu, cô Lu không biết phải đi đâu để khám, sau khi được giới thiệu tới thầy thuốc Zhong Jianbo, dau khi kiểm tra, thầy thuốc chẩn đoán cô bị u cuộn mạch dưới móng tay.

U cuộn mạch dưới móng là gì?

Cuộn mạch là một cấu trúc giải phẫu nằm dưới da, nằm ở nhiều địa thế trên cơ thể cũng giống trong các cơ quan, nhưng thường gặp nhất ở đầu các ngón tay, ngón chân. Cấu trúc này là một đa hợp trong đó chủ yếu là các thông nối trực tiếp từ động mạch sang tĩnh mạch (còn coi là các kênh Sucquet-Hayer) mà không qua hệ thống lưới mao mạch. Ngoài ra là các loại tế bào và các đầu mút thần kinh kèm theo những mạch máu. Cuộn mạch có vai trò quan trọng trong điều hòa độ nóng cơ thể.

nguoi phu nu 10 nam khong dam “gan gui” chong vi can benh mat thuong cung kho thay - 2

U cuộn mạch hiếm gặp, chiếm chưa đến 2% u mô mềm, tỷ lệ ác tính quá thấp (<1%), chiếm dưới 1% các u của bàn tay. Thường gặp nhất ở các đầu ngón tay, ngón chân, tuy nhiên có thể gặp ở vị trí khác hoặc ở vô số vị trí.

Bác sĩ Zhong Jianbo cũng cho thấy đã gặp nhiều bệnh nhân như cô Lu và có một số người đã hứng chịu suốt 40 năm. Tuy nhiên vì không có nhiều thầy thuốc biết về chứng bệnh này nên bệnh nhân khó kiếm được đúng nơi để điều trị.

Bác sĩ Zhong cũng chia sẻ: “Bệnh này rất khó dàng nhận thấy nhưng lại gây đau đớn không ít. Có bệnh nhân cho dù còn đau đến mức muốn sử dụng dao chặt đứt luôn ngón tay.”

Với những bệnh nhân bị u cuộn mạch họ gần như chẳng thể chạm tay vào bất cứ đâu ngay kể toàn quốc hoặc có lúc chỉ việc giơ tay lên cũng gây đau đớn. Cơn đau của người bị bệnh này không dễ hiểu so với các người bình thường.

Sau khi được tiến hành phẫu thuật, nỗi khổ của cô Lu suốt 10 năm qua đã được giải quyết.

Dấu hiệu nhận ra bệnh u cuộn mạch dưới móng

Những khó chịu xuất hiện chủ đạo khi có va quệt vào vùng búp ngón tay trong sinh hoạt hàng ngày. Khó chịu chính là dấu hiệu đau buốt và cũng có thể có thể lan dọc lên phần bên trên của ngón tay, thường không kéo dài lâu và xuất hiện trở lại nhanh khi có kích thích tiếp theo.

nguoi phu nu 10 nam khong dam “gan gui” chong vi can benh mat thuong cung kho thay - 3

U cuộn mạch dưới móng nếu nằm nông có thể thấy sắc ánh xanh dưới móng tay.

Trong một số tình huống vì u cuộn mạch dưới móng nằm khá nông, ngay dưới móng nên một số trường hợp có thể quan sát thấy một tổ chức có sắc màu ánh xanh dưới móng tay của nhóm bệnh nhân và các thăm khám kích thích tại chỗ khá là đặc hiệu để chẩn đoán.

Nhưng u cuộn mạch vị trí búp ngón thì không có khả năng giám sát trên lâm sàng, các kích thích trực tiếp gây các dấu hiệu của biểu lộ kích thích tâm thần khá rõ rệt nhưng rất khó dàng khu trú được địa thế của khối u cuộn mạch vì nằm khá sâu

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo