Người phụ nữ bị bệnh thận, suýt mất mạng chỉ vì dùng sản phẩm làm đẹp nhiều người thích


Quảng cáo

Thời gian gần đây, có 1 tin tức “người phụ nữ do dùng mỹ phẩm làm trắng sáng da dẫn đến bị thương tổn thận” ở Trung Quốc đang gây được sự chú trọng của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ.

Làm đẹp là sở thích của hầu hết các chị em phụ nữ, cô Trương đến từ Giang Tô (Trung Quốc) là một trong các đó. Cô Trương đã mua một bộ mỹ phẩm chăm bẵm da với tác dụng làm trắng da và trị mụn với giá 3000 nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng). Chủ bán hàng còn cho cô biết, đây là sản phẩm chế xuất từ các dòng thảo dược, ngoài các việc có chút ít phản ứng dị ứng ban đầu, còn sót lại không có bất kỳ phản ứng đi kèm nào.

nguoi phu nu bi benh than, suyt mat mang chi vi dung san pham lam dep nhieu nguoi thich - 1

Cô Trương bị nhập viện trong trạng thái tay chân phù, trí nhớ suy giảm, toàn thân mệt mỏi…

Cô Trương sử dụng mặt hàng một khoảng thời gian và cảm nhận thấy có tác dụng làm sáng da rõ rệt, do đó cô rất tin tưởng sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, sau một tháng cô đột nhiên bị buồn nôn, ói mửa, lúc đầu cũng không đoái hoài nhiều, nhưng sau đó cơ thể cô Trương còn xuất hiện các dấu hiệu như tay chân bị phù, mất ngủ, trí nhớ suy giảm, toàn thân mệt mỏi.

Cô Trương không có gan trì trệ liền đến bệnh viện kiểm tra. Qua kiểm tra, cô bị giảm protein máu, hàm lượng thủy ngân trong nước tiểu đã vượt quá tiêu chuẩn 10 lần, cuối cùng cô bị chẩn đoán hội chứng thận hư. Bác sĩ nói rằng, cô Trương may mắn đã đến bệnh viện và được phát giác bệnh kịp thời, bằng không nó có thể đe dọa đến tính mạng.

nguoi phu nu bi benh than, suyt mat mang chi vi dung san pham lam dep nhieu nguoi thich - 2

Việc sử dụng mỹ phẩm là nguyên do gây bệnh thận 

Các thầy thuốc nghi ngờ rằng những triệu chứng này có liên quan đến việc sử dụng mỹ phẩm làm trắng của cô Trương. Cô Trương phản ánh với cơ quan quan sát thuốc, đã kiểm tra 3 loại sản phẩm mỹ phẩm của cô Trương, và thông qua kiểm tra các loại mặt hàng khác nhau ở cửa hàng cô Trương đã mua mỹ phẩm. Kết quả cho thấy, hàm lượng thủy ngân là 2193mg/kg – 13448mg/kg, đều vượt tiêu chuẩn 1 cách nghiêm trọng, vượt quá 1,3 vạn lần.

Sau hi kiểm tra chuyên sâu, phát giác ra rằng những nơi sản xuất mỹ phẩm, trong các mặt hàng không có một chút nào là thành phần thuốc, glucocorticoids cũng sẽ được thêm bất hợp pháp vào một số mặt nạ và thuốc kháng sinh đã được thêm phi pháp vào các mặt hàng trị mụn, thật sự khiến con người phải sợ hãi.

Thủy ngân có tác hại như làm sao?

nguoi phu nu bi benh than, suyt mat mang chi vi dung san pham lam dep nhieu nguoi thich - 3

Thủy ngân là một nguyên tố hóa học. Ví dụ, chất trong nhiệt kế chúng ta sử dụng chính là thủy ngân. Một số hợp chất có chứa thủy ngân, chẳng hạn như Thủy ngân (I) clorua, Thủy ngân(II) clorua, có vai trò chống lại sản xuất melanin, do đấy nó có tác dụng làm trắng nhất định. Mặc dù chính phủ cấm bổ sung các hợp chất như thủy ngân vào mỹ phẩm, nhưng một số người kinh doanh vẫn thêm một số loại thủy ngân để đạt được hiệu quả làm trắng trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên, là một chất kim loại, thủy ngân tồn tại trong da 1 thời gian dài, nó chẳng những vào vai trò duy trì mà còn phá hủy cấu trúc da, khiến da ngày càng khô và xấu hơn. Thủy ngân là độc tố hại, hít quá độ có thể gây ngộ độc cơ thể. Ngoài những người chạm với thủy ngân trong số ngành nghề đặc biệt, nhiều người chạm với thủy ngân thông qua sử dụng mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc….

nguoi phu nu bi benh than, suyt mat mang chi vi dung san pham lam dep nhieu nguoi thich - 4

Ngộ độc thủy ngân gây tai hại lớn số 1 đối với cơ thể

Ngộ độc thủy ngân gây thương tổn thận, chủ yếu gây hoại đàng hoàng bào biểu mô ống thận, dẫn đến phù, giảm protein niệu, protein máu,… và thậm chí là vô niệu và tăng kali máu, trực tiếp tiến triển thành suy thận.

Điều này cũng nhắc nhở mọi người, không nên quá “thần thánh” các sản phẩm chăm nom da, đặc biệt là những loại mặt hàng có tác dụng đặc biệt. Cơ thể chúng ta đều có cơ chế trao đổi chất riêng biệt. Do đó, muốn chăm sóc bản thân tốt, cần duy trì việc chú ý uống nước, nghỉ ngơi đúng giờ và tập thể thao thường xuyên.

Theo Hà Vũ (dịch theo QQ) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo