Người phụ nữ bị táo bón nhiều ngày, bác sĩ choáng khi lấy cả nghìn viên sỏi mật trong bụng


Quảng cáo

Bác sĩ ở Thái Lan đã trở nên sốc lúc tìm thấy gần 2.000 viên sỏi mật trong bao tử của 1 người phụ nữ sau khi bị đau bụng suốt 1 thời gian dài.

Đầu tháng 8, một người phụ nữ Thái Lan giấu tên đã phải tới bệnh viện khi bị táo bón trong thời gian dài và cảm giác bụng bị căng cứng, khó chịu.

Các thầy thuốc ở Bệnh viện Thabo Crown Prince ở Nong Khai đã tiến hành kiểm tra và siêu âm phát hiện có hàng trăm viên sỏi mật bên trong túi mật của nữ người bệnh 60 tuổi. Các bác sĩ không chắc chắn chính xác có bao nhiêu viên sỏi mật bên trong và quyết định tiến hành phẫu thuật.

nguoi phu nu bi tao bon nhieu ngay, bac si choang khi lay ca nghin vien soi mat trong bung - 1

Để lấy được gần 2000 viên sỏi mật ra khỏi cơ thể người phụ nữ, các thầy thuốc đã phẫu thuật mất 40 phút.

Ngày 21/8, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân và sau 40 phút, ca phẫu thuật đã hoàn thành. Tổng cộng có 1.898 viên sỏi mật với đủ kích thước khác nhau được lấy ra khỏi cơ thể của người phụ nữ.

Wattana Pareesri, giám đốc bệnh viện, phát biểu họ chưa một lần mắc phải tình huống có con số sỏi mật cao như vậy trước đây. “Cuộc kiểm tra cho biết bà ấy bị sỏi mật nhưng chúng tôi không biết có bao nhiêu cho tới khi phẫu thuật. Sỏi mật có thể được gây ra bởi lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể. Tốt đặc biệt là mọi người nên kiểm tra sức khỏe nếu gặp vấn đề vì những viên sỏi này cũng có thể có thể dẫn đến nhiều triệu chứng nghiêm trọng”, giám đốc bệnh viện cho hay.

Mặc dù số lượng sỏi mật của người phụ nữ khá lớn nhưng đó chưa phải là tình huống duy nhất. Năm 1987, các thầy thuốc phẫu thuật ở Sussex đã lấy 23.530 viên sỏi ra khỏi bao tử của 1 phụ nữ 85 tuổi. 

nguoi phu nu bi tao bon nhieu ngay, bac si choang khi lay ca nghin vien soi mat trong bung - 3

Các thầy thuốc dùng phương pháp mổ nội soi cho nữ người bệnh 60 tuổi.

Sỏi mật là gì?

Bình thường túi mật sẽ dự phòng dịch mật giúp tiêu hóa chất béo trong món ăn từ gan. Khi chúng ta ăn, túi mật cũng sẽ thực hiện chức năng của mình bằng cách co bóp và tiết mật vào ruột non. Tuy nhiên, nếu chức năng gan suy giảm, vận động đường mật kém gây ứ mật hay có tình trạng viêm thì các phần tử trong dịch mật sẽ bị đảo lộn và kết tụ hình thành sỏi mật. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, béo phì, tiểu đường, xơ gan…

Sỏi mật gồm cholesterol, hỗn hợp canxi và sắc tố từ các tế bào hồng huyết cầu hoặc kết hợp cả hai. Sỏi mật có liên quan đến chế độ ăn nhiều cholesterol, cũng như thương tổn gan và ăn chay.

Sỏi mật cũng có thể không khiến ra triệu chứng hoặc triệu chứng đặc biệt nào. Nếu sỏi mật nằm trong ống mật và gây tắc nghẽn thì mới có các dấu hiệu:

– Đau đột ngột và thành từng cơn ngắn ở phía trên bên phải bụng

– Đau đột ngột và dữ dội ở vùng trung tâm của bụng, ngay dưới vùng xương ngực

– Đau lưng

– Đau vai phải

– Buồn nôn, nôn ói

Cơn đau có thể kéo dài khoảng 1 đến 2 phút tới vài giờ.

Nếu gặp các triệu chứng trên bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Còn nếu rơi phải những tình huống sau thì bạn phải ngay tức thì tới bệnh viện vì đây là biến chứng nghiêm trọng của sỏi mật.

– Đau bụng dữ dội khiến bạn không thể ngồi yên

– Vàng mắt, vàng da

– Sốt cao, ớn lạnh

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo