Người phụ nữ có 7.750 viên sỏi mật vì hai thói quen tệ hại không ít người cũng mắcTheo một bệnh viện ở Trung Quốc, các bác sĩ phẫu thuật đã lấy ra 7.750 viên đá từ túi mật của 1 phụ nữ trong một ca phẫu thuật.

Cuộc phẫu thuật kéo dài ba tiếng đã xảy ra tại Bệnh viện Jingdu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Người phụ nữ 54 tuổi, được biết tới với tên He cho biết cô đã được phát giác có 1 chút sỏi mật từ 7 năm trước, nhưng không thể phẫu thuật do bị huyết áp cao.

Gần đây, cô He đã đến bệnh viện sau khi bị đau bụng không thể chịu nổi. Cô đã bị sốc khi phát giác ra rằng số lượng sỏi mật của cô đã tăng đều nhanh chóng, lên tới hàng ngàn viên sỏi. “Tôi không biết mình lại có quá độ sỏi tới vậy”, người phụ nữ nói với một phóng viên từ Đài truyền hình Hồ Bắc.

nguoi phu nu co 7.750 vien soi mat vi hai thoi quen te hai khong it nguoi cung mac - 1

Những viên đá đã được lấy ra khỏi người phụ nữ trong một ca phẫu thuật ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các bác sĩ cho biết một số viên đá có kích thước lớn như trứng chim cút và nhiều trong những chúng có kích thước bằng hạt đậu xanh. Shen Zhangyi, giám đốc bệnh viện, người đã tiến hành phẫu thuật, cho thấy ông chưa bao giờ thấy nhiều sỏi như vậy ở một bệnh nhân. Bác sĩ Shen cũng bảo rằng những viên đá có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng cho cô He nếu không chữa trị kịp thời.

Bác sĩ phẫu thuật giải thích rằng nếu những viên sỏi nhỏ hơn đi vào ống mật, bệnh nhân cũng có thể có thể bị các bệnh nghiêm trọng như vàng da và viêm tụy cấp.

Sỏi mật, tạo thành trong túi mật, là những tinh thể nhỏ thường được tạo thành từ cholesterol.  Theo NHS, những người thừa cân và trên 40 tuổi, nhất là nữ giới, có nhiều khả năng bị sỏi mật. Ăn kiêng và phẫu thuật giảm cân cũng cũng có thể dẫn đến trạng thái này.

Cô He thú nhận rằng cô ít khi uống nước hoặc ăn sáng, bác sĩ Shen tin rằng những thói quen đó là nguyên nhân gây ra tình trạng của cô. 

nguoi phu nu co 7.750 vien soi mat vi hai thoi quen te hai khong it nguoi cung mac - 2

Cô He rất lười uống nước và đều đặn bỏ bữa sáng.

“Uống ít nước có thể là lý do sỏi mật và sỏi thận vì chất lỏng trong cơ thể bệnh nhân quá dày”, bác sĩ nói. “Nếu không ăn sáng, túi mật sẽ không co lại và tiết ra mật để tiêu hóa thức ăn. Nếu mật hiện hữu trong cơ thể quá lâu, thì cholesterol bên trong sẽ đơn giản kết tinh và trở thành sỏi.”

Tuy nhiên, các chuyên gia ở Anh tuyên bố rằng đó chỉ là suy đoán thuần túy. Trong một cuộc vấn đáp trước đây, bác sĩ George Webster từ Hiệp hội tiêu hóa Anh cho biết sỏi trong túi mật là một vấn đề thông dụng trên toàn thế giới, nhưng lý do thường không rõ rệt và cũng có thể có thể liên quan đến béo phì.

Bác sĩ Webster cho biết, thông thường những người bệnh bị sỏi mật thường ở Trung Quốc và Đông Á nhiều hơn so với phương Tây và điều này có lẽ là vì tỷ lệ nhiễm trùng trong ống mật tăng lên. Vào năm 2015, một bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi loại bỏ 11.950 viên sỏi đáng ngạc nhiên từ bên trong 1 phụ nữ Ấn Độ – được coi rằng một kỷ lục ngoài nước mới. 

nguoi phu nu co 7.750 vien soi mat vi hai thoi quen te hai khong it nguoi cung mac - 3

Bác sĩ phẫu thuật Shen Zhangyi cho biết trạng thái của bệnh nhân là vì thói quen ăn uống của cô.

Sỏi mật là gì?

Sỏi mật là là những lắng đọng thất thường của mật, tạo nên những hạt cứng, rắn như đá (sỏi viên). Ở Anh, có tới 1/10 người trưởng thành mắc bệnh. Nó ảnh hưởng đến khoảng 15% người dân ở Hoa Kỳ. 

Chúng được tạo thành từ các hóa chất trong mật và cũng đều có thể chỉ bao gồm cholesterol, hỗn hợp canxi và sắc tố từ những tế bào hồng huyết cầu hoặc phối hợp cả hai.

Sỏi mật có liên quan đến chế độ ăn nhiều cholesterol, cũng giống tổn thương gan và ăn chay. Hầu hết mọi người không biết họ có sỏi mật. Triệu chứng thông dụng đặc biệt là đau bụng, cũng có thể có thể nối dài đến tám giờ. Điều này cũng đều có thể bị nhầm lẫn với một cơn đau tim.

Nếu sỏi mật đã được phát hiện nhưng không gây ra triệu chứng, chúng thường bị bỏ lại mà không cần điều trị.

Theo Hoàng Minh (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác