Người phụ nữ liên tục nhìn thấy “ma” trong nhà, sau 7 năm sự thật mới được tìm raCô đã phải giấu nhẹm tình trạng của mình đi trong suốt nhiều năm, chỉ vì sợ mọi người nghĩ cô bị điên.

Kirsty James, 29 tuổi, tới từ Caerphilly ở Monmouthshire, hướng nam xứ Wales đã thắc mắc về sự tỉnh ngủ của mình khi liên tiếp nhìn thấy những người lạ như ma quỷ trong phòng khách và những con xe tải đậu bên phía ngoài cửa nhà.

nguoi phu nu lien tuc nhin thay "ma" trong nha, sau 7 nam su that moi duoc tim ra - 1

Kirsty James, 29 tuổi và tình trạng “tâm thần” của bản thân.

James nói: “Tôi chẳng những cảm nhận biết không yên tâm mà còn vô cùng xấu hổ. Tôi không dám kể cho những người khác về những gì bản thân đang trải qua vì tôi chắc hẳn họ sẽ nghĩ tôi bị điên.” Những ảo giác mà cô thường gặp nhất là xe ô tô ở trước cửa, nền nhà trông như chảy nước. Kinh khủng đặc biệt là lần cô bước vào phòng khách, và thấy một bóng người đứng trong đó. Cô đã hét lên “Xin chào?” nhưng “nó” đã biến mất ngay sau đó, cứ như là ma quỷ.

Tình trạng này xuất hiện từ tuổi thiếu niên, nhưng James kể rằng, lần thứ nhất cô trải qua những triệu chứng đây là vào tháng 9 năm 2003, khi cô mới 13 tuổi. Cô bé James lúc ấy đã phải vật lộn để cũng đều có thể đọc được các gì trên bảng đen, và dù đã đi gặp bác sĩ nhưng không kết quả nào được đem ra cả.

Kể từ đó, tầm nhìn của cô bị suy giảm nhanh chóng trong vài tháng. Thậm chí, đến một ngày, khi cô bé đang ngồi ăn trong một cửa hàng tiện lợi vào giờ nghỉ trưa, cô dường như không nhận thấy mẹ của mình. “Mẹ tôi nghĩ tôi là một thiếu niên điển hình – hay phớt lờ bố mẹ – nhưng sự thật thì tôi hoàn toàn không nhận biết bà ấy.” James chia sẻ.

Khả năng nhìn nhận của cô khi ấy là tạo được những hình dáng, nhưng vẫn không có chi tiết hoàn tất – giống như bạn gặp biển báo khi đang lái xe tốc độ cao: bạn nhìn thấy nó, nhưng chẳng thể đọc được chữ trên đó.

Sau đó, một lần nữa, cô được đưa đến thầy thuốc chuyên khoa mắt để thi hành một loạt các xét nghiệm, và được chẩn đoán là bị bệnh Starrgardt. “Hậu chẩn đoán, gia đình vẫn nghĩ tôi là một người hoạt bát và căn bệnh sẽ chẳng thể tác động đến tôi. Nhưng sâu bên trong, tôi luôn cảm nhận thấy sợ hãi, sợ là mình sẽ bị mù, dù đã cố tỏ ra tích cực.” Trong những năm tiếp theo đó, thị giác của James giảm sút mạnh, nhưng cô đã quyết định dọn ra ở riêng từ năm 16 tuổi để trở nên độc lập hơn.

Bệnh Stargardt là gì?

Đây là trạng thái thoái hóa điểm vàng – một phần nhỏ của võng mạc, màng nhạy cảm ánh sáng ở phía sau mắt. Nó làm giảm thị lực trung tâm hoặc tầm nhìn, đặc biệt là khi nhìn trực tiếp vào một vật gì đó.

Điểm vàng rất quan trọng đối với thị giác và chịu trách nhiệm cho những gì bạn thấy trước mắt, tầm nhìn cho các hoạt động như đọc, viết, đánh giá màu sắc. Ban đầu, bệnh Stargardt làm cho tầm nhìn không rõ ràng, sau đó là khiến sự vật méo mó hoặc mờ đi.

Những người mắc căn bệnh này trong một vài ba năm sẽ xuất hiện một “miếng vá” màu đen ngay giữa trung tâm của tầm nhìn và nó sẽ không di chuyển trong bất kì tình huống nào.

Đến năm 2010, khi cô 20 tuổi, những ảo giác đã bắt đầu. Cô bắt đầu nhìn mọi vật qua “lăng kính vạn hoa”, thấy những vũng nước trên mặt đất khô ráo,… Cô vẫn giữ im lặng về dấu hiệu này, cho đến khi gặp chồng cô – Tom, 34 tuổi vào năm 2011. Sau đó 1 thời gian ngắn, cô đã hoàn toàn mất đi thị lực trung tâm, điều mà James luôn lo sợ tính từ lúc khi được chẩn đoán mắc bệnh Stargardt. Cô còn gặp khó khăn cả khi đi siêu thị, vì những gì cô đọc được trên nhãn mác khác tận gốc với thực tế. “Một buổi sáng thức dậy, tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và người tôi như chết cứng lại. Tôi không thể nhìn thấy cánh cửa nhà thờ bên kia đường mà tôi vẫn luôn nhìn thấy hàng ngày nữa.”

nguoi phu nu lien tuc nhin thay "ma" trong nha, sau 7 nam su that moi duoc tim ra - 2

James và chồng cô vào hôn lễ.

Cuộc sống của James xáo trộn tận gốc chỉ trong 1 đêm. Nhưng thật may mắn, Tom đã ở kế bên và lắng tai cô. Anh đã thuyết phục James đi khám chuyên khoa mắt một lần nữa.

Tại cuộc hẹn với bác sĩ, lần thứ nhất James nghe tới Hội chứng ảo giác Charles Bonnet (CBS). “Bài kiểm tra của tôi là đọc một số thứ được ghi trên bảng, đột nhiên, thầy thuốc nhãn khoa ngắt lời tôi và hỏi rằng tôi có từng nghe về CBS chưa. Anh ấy nói rằng, khả năng cao là tôi đang mắc hội chứng đó. Tôi hỏi lại là tại sao, thì bác sĩ bảo, những gì tôi đọc khác tận gốc những gì được ghi trên bảng.”

“Tôi bắt đầu kể cho anh ấy nghe về những ảo giác, và sau một số bài kiểm tra khác, tôi đích thực được chẩn đoán mắc CBS. Tất cả các gì tôi cũng có thể có thể làm lúc đấy là bật khóc, vì nhẹ nhõm, vì tôi thực sự không hề điên. Vì vấn đề nằm ở tầm nhìn của tôi, chứ không phải ở tâm lý.”

Hội chứng ảo giác Charles Bonnet (CBS) là gì?

Khi gặp hội chứng này, người có thị lực suy yếu sẽ bắt đầu nhìn thấy những thứ không có thật. Ban đầu là các dáng vẻ đơn giản, sau đó là về sự kiện, con người hoặc địa điểm.

Những ảo giác này chỉ xuất hiện trực giác chứ không ảnh hưởng đến bất kì cảm giác nào khác. Điều quan trọng cần lưu ý về hội chứng này là, này là vấn đề về thị giác chứ không phải về sức khỏe tâm thần.

James kể thêm về những vấn đề cô mắc phải khi chịu đựng chứng bệnh này. “Do khối óc chẳng thể biết rằng những gì nó nhìn thấy, vậy nên nó tự mang ra những hình ảnh ngẫu nhiên sao cho phù phù hợp với hình dạng đó nhất. Đó là lí do tôi đã nhìn chiếc loa thùng của bạn tôi thành máy cắt cỏ, rồi thành 1 hộp quà.” Điều khiến cô phải “vật lộn” nhất là nhận diện khuôn mặt. “Tôi còn chẳng thể phân biệt được giới tính của người đối diện, cho tới khi họ cất tiếng nói. Và vì thế, tôi hay gán ghép những khuôn mặt tôi từng thấy cho người khác, dù về mặt logic, tôi biết là tôi đang sai.”

nguoi phu nu lien tuc nhin thay "ma" trong nha, sau 7 nam su that moi duoc tim ra - 3

James quyết định giúp đỡ những người mắc trạng thái giống mình.

Sau nhiều năm nhức mỏi đi tìm lý do cho trạng thái của bản thân, cuối cùng James đã tìm ra đáp án. Hơn thế nữa, cô đã góp phần nâng cao ý thức về CBS khi tham gia hoạt động cùng RNIB và Esme’s Umbrella – hai tổ chức hỗ trợ người bệnh mắc CBS kể riêng và vấn đề về thị lực nói chung.

Cách xử lý ảo giác khi mắc CBS

1. Cố gắng chạm vào ảo giác.

2. Chiếu ánh sáng từ phần dưới cằm lên phía mắt (không phải chiếu vào mắt).

3. Thay đổi tư thế: từ ngồi chuyển qua đứng, hoặc đứng chuyển sang ngồi.

4. Di chuyển qua phòng khác hoặc khu vực khác của phòng.

5. Quay đầu từ từ sang 2 bên, lần lượt chạm đầu vào mỗi vai.

6. Nhìn thẳng vào ảo giác

7. Thay đổi bất kể điều gì bạn đang làm lúc đó: bật/tắt tivi, điều tiết âm lượng, …

8. Thay đổi chừng độ ánh sáng trong phòng.

9. Nháy mắt từ từ.

Theo Hoàng Lan (Dịch từ Daily Mail UK) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác