Người phụ nữ nằng nặc đòi bác sĩ cắt tử cung vì cứ cười là “chảy nước”


Quảng cáo

Một người phụ nữ đã cực kì lo lắng khi mỗi đợt cô cười thì tự động phần dưới cơ thể sẽ “chảy nước” khiến cô vô cùng xấu hổ phải tìm về bác sĩ.

Cô Wang, 55 tuổi mới đây đã đến khoa Phụ khoa, bệnh viện Trịnh Động để gặp bác sĩ Wang Jun. Cô ái ngại nói với bác sĩ: “Bác sĩ Wang, bác sĩ có thể cắt tử cung của tôi đi được không?”

Lời đề xuất lạ kỳ của nữ người bệnh khiến thầy thuốc Wang ngạc nhiên, hỏi: “Chuyện gì đã diễn ra với cô? Tại sao cô lại muốn cắt tử cung?”

Lúc này, bà Wang mới bất lực nói: “Tôi không đủ can đảm cười kể từ sau 35 tuổi. Bởi mỗi khi tôi cười, nước đái lại rỉ ra. Suốt 20 năm vừa qua tôi không có gan cười, cũng ngại đi ra ngoài. Hàng xóm của tôi nói cô ấy đã từng làm loại phẫu thuật này do chính thầy thuốc tiến hành. Tôi nghĩ cắt tử cung sẽ giải quyết được vấn đề của mình nên đã đến gặp bác sĩ.”

nguoi phu nu nang nac doi bac si cat tu cung vi cu cuoi la "chay nuoc" - 1

Sau khi nghe nữ bệnh nhân thành thật chia sẻ, thầy thuốc Wang đã khuyên bà nên đi kiểm tra chi tiết để xác định được chính xác nguyên nhân rồi mới xem xét cần phải phẫu thuật hay không.

Bác sĩ Wang cũng giải thích: “Bệnh này sẽ không ảnh hưởng đến việc ăn uống. Người mắc bệnh nếu không cười thì sẽ không bị rò rỉ nước tiểu, bệnh này trong y học xem là tiểu không tự chủ căng thẳng.

Nước tiểu tự động chảy ra khi áp lực ổ bụng đột ngột tăng. Những người bị bệnh nếu cười, ho, hắt hơi, một chút nước tiểu sẽ bị rò rỉ đột ngột, và chẳng thể nào kiểm soát. Điều này thường diễn ra ở phụ nữ mang thai, phụ nữ sau đẻ con tự nhiên, người già,”

Chứng bệnh này có 2 phương pháp chữa trị hoặc là điều trị không phẫu thuật hoặc điều trị bằng phẫu thuật .

Phương pháp chữa trị không phẫu thuật bao gồm luyện tập cơ sàn chậu, kích thích điện sàn chậu, tập luyện bàng quang và điều trị estrogen tại chỗ. 30%-60% người bệnh trải qua điều trị không phẫu thuật cũng có thể cải thiện triệu chứng và chữa chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng nhẹ. Ngoài ra, tập thể thao Kegel sau khi sinh con rất hữu ích cho phụ nữ bị tiểu không tự chủ sau sinh. 

nguoi phu nu nang nac doi bac si cat tu cung vi cu cuoi la "chay nuoc" - 2

Phương pháp phẫu thuật để chữa trị tiểu không căng thẳng thường được thực hiện sau khi người bệnh đã sinh xong. Điều trị phẫu thuật có nhiều lựa chọn khác nhau như:

– Tiêm Botulinum toxin: làm tê cơ bàng quang và giảm trạng thái bàng quang hoạt động quá mức.

– Tiêm Bulking:  giúp làm chắc cơ niệu đạo và giảm rò rỉ nước tiểu.

– Phẫu thuật tạo cơ vòng bàng quang nhân tạo: Một thiết bị được cấy quanh cổ bàng quang, giữ cho cơ vòng đóng chặt. Khi muốn tiểu, người bệnh sẽ nhấn một van được cấy dưới da, giúp cho vòng mở và thoát nước tiểu ra ngoài.

Một số biện pháp khác giúp giảm sự rò rỉ nước tiểu như kích thích tâm thần xương cùng, phẫu thuật slings, TVT, TOT hoặc treo cổ bàng quang…

Sau khi cô Wang được khám cẩn thận, bác sĩ Wang Jun đề nghị cô Wang trước tiên thực hành một khóa luyện tập cơ sàn chậu. Vì cô Wang đã mãn kinh nên việc điều trị sẽ kết phù hợp với dùng kem estrogen. 

Vài ngày trước, cô Wang đã tươi vui tới gặp bác sĩ nói: “Cảm ơn thầy thuốc Wang! Nếu không nhờ bác sĩ, tôi cũng có thể có thể phải cắt bỏ tử cung!”

nguoi phu nu nang nac doi bac si cat tu cung vi cu cuoi la "chay nuoc" - 3

Bác sĩ Wang Jun.

Chứng tiểu không tự chủ là gì?

Tiểu không khống chế là một bệnh khó nói và thường chỉ ảnh hưởng lên phụ nữ. Những người phụ nữ sinh nở nhiều khiến sàn chậu bị suy yếu, lực co thắt của các cơ vòng bàng quang và các cơ tầng sinh môn bị giảm, làm cho khả năng kiềm chế tiểu tiện không còn được hoàn hảo. Ngoài ra, các bệnh án hỗn loạn thần kinh tự chủ do đái tháo đường hay chấn thương tủy sống cũng cũng có thể gây nên tiểu không kiểm soát, nhưng nhóm nguyên nhân này không nhiều.

Có biết bao yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát, gồm những:

Giới tính: nữ dễ dẫn đến tiểu không khống chế do đón nhận việc tăng áp lực ổ bụng. Sự khác biệt này là do các trạng thái mang thai, sinh đẻ, mãn kinh và giải phẫu ở nữ. Tuy nhiên, nam giới có vấn đề về tuyến tiền liệt có nguy cơ tiểu không khống chế lúc đi vệ sinh gấp hoặc do bàng quang quá đầy.

Tuổi tác: khi bạn lớn tuổi, cơ bàng quang và niệu đạo yếu đi. Những thay đổi này làm giảm lượng nước tiểu mà bàng quang cũng có thể có thể chứa được và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thừa cân: tình trạng này làm tăng sức ép lên cơ bàng quang và các cơ lân cận, làm chúng yếu đi và gây nước tiểu rỉ ra khi ho hoặc hắt hơi.

Các bệnh lý khác: bệnh án thần kinh hoặc tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ tiểu không khống chế

Theo Hoàng Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo