Người phụ nữ ói ra máu vì nghĩ bác sĩ chẩn đoán sai, tự ý đi mua thuốc


Quảng cáo

Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM vừa cứu chữa một nữ người bệnh bị biến chứng nặng ói ra máu vì không tin chẩn đoán của bác sĩ, tự mua thuốc uống

Ngày 20-8, BV Đại học Y Dược TP HCM cho thấy vừa thu nhận cứu chữa nữ người bệnh T.N.N. (57 tuổi, ngụ Trà Vinh) bị biến chứng nặng, ói ra máu, tiêu phân đen và chẳng thể đi đứng được.

Qua kiểm tra, chẩn đoán, các bác sĩ định vị bệnh nhân bị gút và chảy máu tiêu hóa do phản ứng phụ của thuốc tự điều trị. Bệnh nhân được chỉ định uống thuốc đặc trị và đòi hỏi tuân thủ phác đồ, tái khám định kỳ sau xuất viện để né những nguy cơ đáng tiếc.

nguoi phu nu oi ra mau vi nghi bac si chan doan sai, tu y di mua thuoc - 1

Bệnh nhân được cứu chữa sau khi ngộ nhận bệnh trạng.

Cách đây 1 năm, bà N. có các cơn đau ở khớp bàn chân từ 1-2 ngày và khoảng 2-3 tháng tái diễn một lần. Đi khám tại BV địa phương, bà được chẩn đoán mắc bệnh gút nhưng bà không tin vì cho là chỉ có đàn ông ăn nhậu nhiều mới bị bệnh này, cùng lúc tự tiện mua thuốc đau khớp bên phía ngoài để uống. Gần đây, bệnh ngày càng nặng, đau nóng dữ dội, kéo dài ở các khớp gối, cổ chân, ngón chân, vào viện thì mới tin mình mắc bệnh này.

Theo BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng Đơn vị Nội Cơ xương khớp BV Đại học Y Dược, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc gút và có đến 25% người đến khám và chữa trị bệnh đây là nữ giới. Tuy nhiên, hầu hết thường mặc định bệnh chỉ diễn ra ở đàn ông nên chủ quan, đến khi vào bệnh viện thì bệnh đã nặng, bị các biến chứng như chảy máu tiêu hóa, suy yếu miễn dịch, nhiễm trùng, viêm phổi, xẹp đốt sống…

“Gút chẳng cần là một bệnh khó điều trị song điều quan trọng cần phát giác và can thiệp sớm để né nguy cơ tàn phế” – BS Ngọc thông tin.

Theo Nguyễn Thạnh (Người lao động)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo