Người phụ nữ phát hiện nhiễm HIV khi mang thai dù vợ chồng chung thủy, lý do gây bất ngờBác sĩ người Singapore – Julian Hong đã chia sẻ về một trường hợp phát hiện mắc HIV trong lúc có bầu khiến nhiều người phải thay đổi nhận thức về cách truyền nhiễm và sự kì thị với những người bệnh.

Bác sĩ Julian Hong là một thầy thuốc nội trú tại phòng khám Dr Tan and Partners ở Singapore. Phòng khám Dr Tan and Partners (phòng khám DTAP) là một trong số thành viên cỗ vũ phát minh ​​chấm dứt HIV ở Singapore vào năm 2030.

Vấn đề về HIV đã từng được nói về rất nhiều nhưng đích thực không phải ai cũng có đủ hiểu biết về những nguy cơ lây nhiễm bệnh hay sự kì thị với những bệnh nhân HIV. Để giúp mọi người có ánh nhìn đúng đắn hơn về những bệnh nhân HIV, rằng họ chẳng cần là những đối tượng “bất hảo” trong xã hội như mọi người vẫn nghĩ, thầy thuốc Julian Hong đã quyết định chia sẻ những gì ông đã trải qua trong sự nghiệp chữa bệnh để mọi người có cách nhìn khác hơn về bệnh nhân HIV.

nguoi phu nu phat hien nhiem hiv khi mang thai du vo chong chung thuy, ly do gay bat ngo - 1

Bác sĩ Julian Hong có bốn năm hiểu biết làm việc với người bệnh HIV/Aids.

Người phụ nữ phát hiện nhiễm HIV khi mang thai nhưng vẫn không phải do quan hệ tình dục

Tôi nhớ lần đầu tiên gặp cô Yvonne và chồng là từ đầu năm. Cô ấy khoảng 30 tuổi và đang rất hạnh phúc khi mang thai đứa con đầu lòng. Cô kể lại rằng trong vài tuần trước mắt của thai kỳ, cô luôn cảm thấy cơ thể lờ đờ, khó tập trung làm các công việc hàng ngày.

Yvonne sau đó triển khai các xét nghiệm thường được thực hành vào 3 tháng đầu thai kỳ, trong đấy lẫn cả về xét nghiệm HIV. Điều bất ngờ là kết quả cho thấy Yvonne dương tính với HIV.

Yvonne và chồng cô chẳng thể chấp nhận điều ấy chính vì họ luôn chung thủy và chưa từng quan hệ trước hôn nhân. Không tin vào kết quả, bộ đôi đòi hỏi thầy thuốc cho xét nghiệm lại lần nữa.

Khi chờ kết quả xét nghiệm HIV, tôi đã hỏi thăm thêm tình hình và phát giác ra Yvonne đã từng được truyền dịch tĩnh mạch khi bị bệnh lỵ trong một chuyến đi tới một quốc gia đang phát triển vài ba năm trước.

Kết quả xét nghiệm lần 2 vẫn khẳng định Yvonne nhiễm HIV, người chồng giờ đây nhìn cô với ánh mắt nghi hoặc. Nhưng trước lúc người chồng định nói bất kể điều gì để buộc tội vợ, mình đã bảo rằng rất có thể Yvonne đã biết thành nhiễm HIV khi cô ấy nhập viên trong khi ra nước ngoài vài ba năm trước.

nguoi phu nu phat hien nhiem hiv khi mang thai du vo chong chung thuy, ly do gay bat ngo - 3

Người phụ nữ bất thần phát giác nhiễm HIV khi đang mang thai. (Ảnh minh họa)

Chúng tôi đã thảo luận liên tục trong hàng tiếng đồng đồ để nghĩ việc ra sao bảo quản cho đứa trẻ trong bụng Yvonne. Chúng tôi hiểu được với việc trị liệu sớm và ức chế tải lượng virus có thể ngăn chặn sự lây truyền virut sang thai nhi. Tải lượng virus HIV không thể phát hiện là không thể truyền được. Chúng mình cũng tập trung vào cách làm ra sao các loại thuốc mới trong nhóm Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) cũng có thể bảo quản người chồng để anh có thể tiếp tục quan hệ tình dục với vợ.

PrEP được khuyến cáo cho các người có nguy cơ nhiễm HIV và là động lực lớn hơn để sàng lọc HIV ở độ tuổi từ 15 đến 65 tuổi.

Khi tôi sắp xếp chăm sóc chuyên gia cấp ba cho Yvonne, cô và chồng cô đã kỳ vọng rằng với cách xử lý đúng đắn, cuộc sống của cả hai và tương lai của người con vẫn cũng có thể có thể tiếp tục bình thường nhất đối với họ. Họ mong muốn được nhìn con mình lớn lên mà không phải mang trong mình chứng bệnh thế kỷ này.

4 đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV nhất

Một báo cáo y tế được đưa ra vào tháng 6 năm 2019 bởi Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock (SSHSPH) đã định vị bốn nhóm người “tiềm ẩn” có khả năng mắc và lây truyền HIV đỉnh cao gồm:

– Người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới

– Người quan hệ với gái mại dâm

– Phụ nữ bán dâm

– Người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch

nguoi phu nu phat hien nhiem hiv khi mang thai du vo chong chung thuy, ly do gay bat ngo - 4

Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới dễ nhiễm HIV. (Ảnh minh họa)

Kể từ năm 2005, số ca nhiễm HIV mới hàng năm vẫn ở mức khoảng 450 ca. 93% trong số 313 tình huống mắc mới trong năm 2018 là nam giới và tối thiểu 6/10 người trong số họ ở độ tuổi từ 20 đến 49 tuổi. Điều này còn có nghĩa là 95% ca mắc HIV mới là do quan hệ tình dục và 4/10 trường hợp nhiễm HIV là do nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Những báo cáo này rất đáng cổ vũ vì các trường hợp lây truyền mới vẫn ở mức thấp trong các năm qua. Khi so sánh các con số từ bản cập nhật của Bộ y tế và các nghiên cứu của SSHSPH Hidden Population, có thể thấy rõ ràng nhóm dân số có nguy cơ cao nhất là nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Do đó, người ta thường nghĩ rằng HIV/Aids không ảnh hưởng đến những người bên ngoài nhóm nay. Nhưng thực tiễn lại khác và trường hợp của cô Yvonne chính là một ngoại lệ như vậy.

Cùng nhau gắn bó sẽ chấm dứt căn bệnh HIV

Trách nhiệm bảo quản tin tức của bệnh nhân HIV luôn được đặt lên vai các thầy thuốc nhưng điều ấy không gây cho sự kì thị và run sợ người bệnh HIV chấm dứt. Nhiều người vì sự kì thị và run sợ này mà khiến công tác phòng chống HIV trở nên khó khăn hơn vì bệnh nhân cũng có thể bị ngăn cản triển khai xét nghiệm hay thậm chí tìm cách điều trị.

Khoa học hiện đại đã đã cho thấy HIV không còn là loại virus đáng sợ. Các báo cáo SSHSPH và Bộ y tế cho phép những người đảm nhận lập kế hoạch nguồn lực chăm sóc sức khỏe. Nhưng nó vẫn cần đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều khu vực công và tư nhân để giành chiến thắng trong cuộc chiến chấm dứt HIV ở Singapore vào năm 2030.

Tôi kỳ vọng rằng theo thời gian, những tin tức mới về HIV và bệnh nhân bị ảnh hưởng sẽ có truyền đạt mức mọi người, giúp nâng lên nhận thức và loại bỏ những ý kiến thiếu tích cực hoặc sự kỳ thị với bệnh nhân HIV. 

Cuộc chiến chấm dứt HIV này chúng ta không thể làm được một mình nhưng nếu đoàn kết với nhau, chúng ta có thể biến nó thành hiện thực.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-phat-hien-nhiem-hiv-khi-mang-thai-du-vo-chong-c… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-phat-hien-nhiem-hiv-khi-mang-thai-du-vo-chong-chung-thuy-ly-do-gay-bat-ngo-c11a744146.html

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Asiaone) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác