Người phụ nữ suy gan, thận, suýt mất mạng vì ăn thứ độc hơn cả thạch tín có trong cá


Quảng cáo

Nghe nói ăn mật cá cũng đều có thể giải nhiệt, làm sáng mắt. Bà Vương ở Đông Quan, Quảng Đông, Trung Quốc đã tín nhiệm vào điều đó và kết quả gần như mất mạng.

Bà Trương 65 tuổi gần đây cảm nhận biết thị giác bị suy giảm, bà nghe nói ăn mật cá rất tốt cho mắt, trong 1 bữa ăn bà Vương đã ăn mật của một con cá nặng 4kg. Thật không ngờ, mắt chẳng những không sáng, mà sau 2 tiếng, bà Vương xuất hiện tình trạng buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Gia đình tức thì đưa bà đến Bệnh viện nhân dân Đông Quan để cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán, bà Vương bị trúng độc mật cá, suy thận và suy gan cấp tính.

nguoi phu nu suy gan, than, suyt mat mang vi an thu doc hon ca thach tin co trong ca - 1

Bà Vương đã ăn mật của con cá 4kg. (Ảnh minh họa)

Bà Vương cuối cùng được chuyến đến khoa thận của nhóm bệnh viện. Bà Vương sau lúc nhập viện được bác sĩ trị liệu bảo vệ gan, thận và niêm mạc dạ dày, đồng thời thẩm tách máu (trong chạy thận nhân tạo) và tưới máu, tình trạng bệnh của bà Vương đã được khống chế và từ từ hồi phục.

Ăn mật cá nguy hiểm thế nào?

Bác sĩ Trung Lục Quân, thuộc Khoa cấp cứu của Bệnh viện nhân dân Đông Quan cho biết ngộ độc mật cá là một loại ngộ độc cấp tính do ăn mật cá dẫn đến. Độc tố trong dịch mật gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, gây viêm gan và suy gan cấp, hoại tử ống thận gây suy thận cấp, nó còn nghiêm trọng hơn hết thạch tín. Ngoài ra, mật cá còn có thể gây tổn thương tế bào não và cơ tim, gây nên các bệnh về hệ thống tâm thần và hệ thống mạch máu tim.

Mọi người thường dùng mật cá để giải nhiệt, làm sáng mắt, giảm ho và hen suyễn. Điều này đích thực là một quan niệm sai lầm, mà mật cá bất luận là ăn sống hay nấu chín, đều cũng có thể gây độc.

nguoi phu nu suy gan, than, suyt mat mang vi an thu doc hon ca thach tin co trong ca - 2

Mật cá cực kì độc, bất luận là ăn sống hay nấu chín. (Ảnh minh họa)

Các phần tử chính của mật cá là axit cholic, axit taurocholic, axit chenodeoxycholic, axit taurodeoxycholic, histamine và các dòng tương tự. Cơ chế gây ngộ độc vẫn không được làm rõ hoàn toàn. Hiện nay, người ta tin rằng cơ chế gây ngộ độc chủ yếu là do độc tố dịch mật phá hủy ti thể, và lysosome trong tế bào.

Các bào quan can thiệp vào chuyển hóa năng lượng, nhạy cảm với histamine, làm tăng các gốc tự do oxy, giảm chất chống oxy hóa và sản xuất các chất trung gian gây viêm. Từ đó gây tổn hại cho gan, thận, cơ tim rồi cho dù hệ thống tâm thần gây ra bởi các dấu hiệu ngộ độc, tình huống nghiêm trọng cũng có thể có thể gây nên hội chứng rối rắm chức năng đa cơ quan.

Theo bác sĩ Trung Lục Quân, mật cá trắm đen, cá trắm cỏ, cà mè, cá chép đều có độc tính nhất định, bất luận là sống hay chín, khi ăn đều bị ngộ độc. Hiện tại không có thuốc giải độc đặc hiệu. Sau khi bị ngộ độc nếu cứu nguy không kịp thời, nó sẽ dẫn đến ít tiểu, thương tổn niêm mạc dạ dày, suy gan thận cấp và cuối cùng là tử vong.

Dấu hiệu ngộ độc mật cá

1. Thời gian ủ bệnh thường từ 2 đến 6 tiếng đồng hồ, ngắn đặc biệt là một phần hai tiếng và dài đặc biệt là khoảng 14 tiếng.

2. Hầu hết người bệnh bị buồn nôn, nôn, đau bụng trên, tiêu chảy. Do đau bụng, ói mửa nghiêm trọng, trên lâm sàng rất dễ chẩn đoán nhầm là sỏi mật, mọi người cần chú ý.

nguoi phu nu suy gan, than, suyt mat mang vi an thu doc hon ca thach tin co trong ca - 3

Dấu hiệu ngộ độc dễ dẫn đến nhầm với bệnh sỏi mật. (Ảnh minh họa)

3. Gan bị sưng, đau và bị vàng da, chức năng gan bất thường, nghiêm trọng bị trướng nước, cho dù hôn mê. Tổn thương gan thường xảy ra sau khi ăn từ 1 đến 3 ngày.

4. Phù toàn thân, tiểu ít, tăng huyết áp, trường hợp nặng cũng có thể có thể gây bí tiểu, cho dù bị nhiễm khuẩn đường tiểu. Tổn thương thận thường xảy ra sau khi ăn mật 3 ngày.

5. Ngộ độc nghiêm trọng cũng có thể phát sinh tan máu cấp tính, máu trong phân và chảy máu da. Hầu khỏi bệnh nhân bị bệnh huyết sắc tố nước tiểu.

6. Một số người bệnh bị đau đầu, sốt nhẹ, lờ đờ, tê liệt tứ chi, rung động nhãn cầu, co giật trong tình huống nặng và thậm chí hôn mê.

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo