Người phụ nữ thắt ống dẫn trứng nhiều năm nhưng đột nhiên thấy “có thai”, đi khám mới ngỡ ngàng


Quảng cáo

Đã thắt ống dẫn trứng sau khi sinh con thứ hai nhưng cô Lai, 40 tuổi đột nhiên lại thấy bụng ngày càng to dần như có thai.

Một tháng trước, cô Lai, 40 tuổi đến Bệnh viện Tưởng niệm Tôn Trung Sơn của Đại học Tôn Trung Sơn với cái bụng to. Năm 2011, cô đã thắt buồng trứng sau khi sinh người con thứ hai. Sau lâu năm đột nhiên cô Lai thấy bụng có triệu chứng to dần lên,

3 năm trước lượng kinh nguyệt của cô tăng lên cao gấp đôi so với trước đây. Mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt, cô lại có rất nhiều cục máu đông. Ngoài ra, bụng của cô đang sẵn có biểu thị to dần lên, đồng nghiệp và hàng xóm đều nói cô có thai, sắp sinh đứa thứ ba.

nguoi phu nu that ong dan trung nhieu nam nhung dot nhien thay “co thai”, di kham moi ngo ngang - 1

Bụng cô Lai đột nhiên to dần lên khiến nhiều người nghi ngờ cô có bầu. (Ảnh minh họa)

Lo lắng không biết liệu bản thân có thai thật hay là không nên cô đã tới bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ nhìn bên ngoài cô Lai trông khá xanh xao, gầy gò, riêng phần bụng thì nhô cao. Kiểm tra siêu âm phát hiện cô Lai có nhiều khối u xơ tử cung lớn đã chạm tới rìa trên của rốn, khối u lớn số 1 khoảng 11cm, có khối u khoảng 7cm. Do sức ép của u xơ tử cung lớn và nhỏ nên đường nội mạc tử cung cũng không hiện rõ ràng. Ngoài ra, xét nghiệm máu của cô Lai cho biết huyết sắc tố chỉ 84g/l, chỉ số này cho thấy u xơ tử cung khiến máu kinh nguyệt chảy ra nhiều, từ đó dẫn tới thiếu máu. 

Lúc này cô Lai mới nhớ lại 10 năm trước, cô cũng đi khám và phát giác có khối u xơ tử cung dài khoảng 3cm. Thời điểm ấy vì không gặp phải bất cứ vấn đề gì nên cô cũng không điều trị. Sau lần sinh đẻ thứ hai, khối u xơ có lớn thêm nhưng do sợ hãi nên cô không dám đi khám.

nguoi phu nu that ong dan trung nhieu nam nhung dot nhien thay “co thai”, di kham moi ngo ngang - 3

Siêu âm cho thấy có nhiều khối u to, nhỏ khác nhau trong tử cung của cô Lai.

Phó giáo sư Yao Tingting, chuyên gia ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Tưởng niệm Tôn Trung Sơn dựa theo kích cỡ khối u quá to và cô Lai cũng không có nhu cầu sinh con nên đã quyết định cắt bỏ tử cung, ca phẫu thuật kéo dài 1 tiếng đồng hồ xong xuôi thành công. Cô Lai cũng dần hồi phục sau ca phẫu thuật và sớm được xuất viện.

Phó giáo sư Yao Tingting cho biết hầu hết người bệnh bị u xơ tử cung không có triệu chứng và đôi khi phát hiện u xơ thông qua kiểm tra siêu âm. Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp gồm những: chảy máu tử cung, có khối u ở bụng và các triệu chứng chèn ép, phình bụng, đau thắt lưng, tăng tiết dịch âm đạo, vô sinh, sảy thai, thiếu máu,…  Một khi các triệu chứng trên xuất hiện nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. 

Phó giáo sư Yao Tingting cũng chia sẻ thêm về phong thái điều trị: “Việc điều trị u xơ tử cung nên dựa trên tuổi, dấu hiệu và yêu cầu sinh sản của nhóm bệnh nhân, cũng giống kích thước, số lượng và loại u xơ tử cung.” Nếu bệnh nhân không có dấu hiệu rõ ràng và không có dấu hiệu ác tính, có thể được theo dấu thường xuyên. Nếu các dấu hiệu nhẹ, người bệnh cũng có thể dùng thuốc. Nếu u xơ gây nên rong kinh và gây thiếu máu thứ phát, đau bụng do u xơ, cân nặng u xơ quá mức, các dấu hiệu chèn lấn bàng quang hoặc trực tràng, u xơ gây vô sinh hoặc sẩy thai tái phát, biến hóa ác tính của u xơ,… thì cần trị liệu bằng phẫu thuật.

nguoi phu nu that ong dan trung nhieu nam nhung dot nhien thay “co thai”, di kham moi ngo ngang - 4

Cắt tử cung có thể được thi hành ở những người bệnh không có đòi hỏi về khả năng sinh sản, u xơ tử cung nhiều hoặc nghi ngờ chuyển đổi ác tính. (Ảnh minh họa)

Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng phẫu thuật u xơ tử cung sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phó giáo sư Yao Tingting cho biết việc chữa trị phẫu thuật u xơ tử cung được chia thành phẫu thuật cắt bỏ u xơ và cắt tử cung. Cắt tử cung có thể được thi hành ở những bệnh nhân không có yêu cầu về khả năng sinh sản, u xơ tử cung nhiều hoặc nghi ngờ chuyển đổi ác tính. Nếu bệnh nhân vẫn có mong muốn sinh đẻ, có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung, phẫu thuật sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng nên tránh thai sau phẫu thuật trong nửa năm đến hai năm để trang bị mang thai.

Theo Minh Thùy (Dịch từ KKnews-) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo