Nguyên nhân của ung thư bàng quang và cách phòng bệnh


Quảng cáo

Ung thư bàng quang là căn bệnh án ác tính phổ biến nhất trong ung thư hệ thống tiết niệu, đứng thứ 9 trong những loại ung thư trên thế giới.

   

Nguyên nhân của ung thư bàng quang và cách phòng bệnh - 1

BS Nguyễn Quang Cừ tư vấn cho bệnh nhân.

 4 yếu tố gây ung thư bàng quang 

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Cừ – chuyên khoa tiết niệu, nam học, Bệnh viện An Việt, hiện giờ ung thư bàng quang là bệnh án ung thư ác tính. Đa số người bệnh đều khinh suất với những dấu hiệu như đi đái ra máu, tiểu buốt. Nhiều người bệnh đến viện trong giai đoạn trễ khiến việc trị liệu khó hơn.

Bác sĩ Cừ cho thấy ung thư bàng quang là căn bệnh thường gặp ở nam giới và người già, tuy nhiên cũng có thể có những bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh này. Đây là căn bệnh hay gặp nhất sau ung thư tiền liệt tuyến. Ung thư bàng quang không phải là chứng bệnh dễ phát giác bởi những dấu hiệu của căn bệnh này thời kì đầu thường không rõ ràng.

Hiện nay, chưa xuất hiện nghiên cứu về nguyên nhân gây ung thư bàng quang nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, tuy vậy thầy thuốc Cừ đem ra các nhân tố làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Thứ nhất, độ tuổi: Ung thư bàng quang thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và người già, thường là sau 40 tuổi. Giới tính: ung thư bàng quang gặp ở nam cao gấp 3 lần ở nữ.

Thứ hai, di truyền, tiền sử gia đình: Những người có thành viên trong gia đình bị ung thư bàng quang có vẻ có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Ung thư biểu mô Urothelial có thể hình thành trong nhiều các tế bào ung thư trong bàng quang cũng như niêm mạc của thận, niệu quản và niệu đạo. Khi có ung thư nội mạc bất cứ phần nào của đường tiểu thì cũng có thể có nguy cơ cao hơn có khối u khác.

Thứ ba, hút thuốc là: hút thuốc lá hoặc tiếp xúc gián tiếp với thuốc lá cũng đều có thể gây tổn thương niêm mạc bàng quang và tăng nguy cơ ung thư. Đây là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với chứng bệnh này bởi những người được chẩn đoán ung thư bàng quang thì hầu như đều dùng thuốc lá.

Hút thuốc lá là nhân tố quan trọng nhất đối với ung thư bàng quang. Thuốc lá gây ra khoảng một nửa các trương hợp của nhóm bệnh ung thư bàng quang ở cả nam và nữ. Tỷ lệ người hút thuốc mắc ung thư bàng quang cao hơn những người khác.

Khi người hút thuốc hít vào, các chất gây ung thư trong khói thuốc lá được hấp thụ từ phổi và đi vào máu. Từ máu, chúng được lọc qua thận và tập trung trong nước tiểu. Những hóa chất này nội địa tiểu cũng có thể có thể gây tổn hại các tế bào lót bên trong của bàng quang làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Thứ tư, tiếp xúc với môi trường hóa độc tố hại: một số hóa chất như asen, thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các loại sơn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Một số hóa chất công nghiệp có liên quan đến ung thư bàng quang. Hóa chất như amin, benzidin và beta-naphthylamine mà đôi khi được dùng trong các ngành công nghiệm nhuộm, cũng đều có thể gây nên ung thư bàng quang.

Người lao động trong số ngành công nghiệp khác có sử dụng hóa chất hữu cơ nào kia cũng có thể có có nguy cơ bị ung thư bàng quang nếu chạm với các chất đọc hại mà không có công cụ bảo vệ.

Các ngành công nghiệp như các nhà sản xuất cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn cũng đều có nguy cơ cao mắt ung thư bàng quang nếu chưa được bảo quản an toàn.

Khói thuốc lá tại nơi làm việc có thể cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người làm việc trong môi trường có người hút thuốc lá có nguy cơ đặc biệt cao phát triển ung thư bàng quang. Người viêm bàng quang mạn tính, viêm nhiễm tiết niệu, sử dụng ống thông đường tiểu lâu dài …cũng cũng có thể mắc ung thư bàng quang.

Phòng bệnh như làm sao?

Theo thầy thuốc Cừ, ung thư bàng quang hoàn toàn cũng có thể có thể phòng ngừa hoặc trị liệu khỏi nếu phát giác bệnh ở thời kì sớm.

Để phòng ngừa căn bệnh này, người dân chú y nói không với thuốc lá, có hạn tiếp xúc khói thuốc lá.

Cẩn trọng khi môi trường làm việc chạm với nhiều hóa chất độc hại. Uống đủ 2l nước mỗi ngày giúp cơ thể bài tiết, giả độc tốt. Ăn các loại rau củ chứa nhiều chất xơ. Uống nhiều nước cho cơ thể.

Việc uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng hai lít) cũng đều có thể làm giảm 25% nguy cơ ung thư bàng quang, bởi nước có thể loại bỏ bất kỳ các – tác nhân gây bệnh ung thư rời khỏi bàng quang trước khi chúng lan và phát triển trong cơ thể.

Đặc biệt, cần giữ  thói quen khám định kỳ 6 tháng/lần để bảo quản sức khỏe. Để bảo vệ sức khỏe của mình, nếu thấy cơ thể có các triệu chứng thất thường như tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, tiểu không kiểm soát, mệt mỏi, chán ăn, đau tức bụng….. thì bạn nhất định không nên bỏ lỡ và phải đến thăm khám bác sĩ. Các bác sĩ có thể thông qua các xét nghiệm, chẩn đoán để phát hiện sớm bệnh và trị liệu kịp thời.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/nguyen-nhan-cua-ung-thu-bang-quang-va-cach-phong-benh-post334959.i… Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/nguyen-nhan-cua-ung-thu-bang-quang-va-cach-phong-benh-post334959.info

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo