Nhiều người Việt mắc ung thư vì “vô tư” mắc những thói quen nguy hại này


Quảng cáo

Tỉ lệ mắc các bệnh ung thư trên toàn cầu nói chung và Việt Nam kể riêng ở mức đáng lo ngại. Để phòng tránh chứng bệnh này, cần hạn chế những thói quen sai lầm sau.

1. Uống quá độ rượu

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 1

Uống nhiều rượu đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư. Rượu xúc tiến sản xuất axit bao tử có thể gây hại cho niêm mạc đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống rượu 2 lần/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng và ung thư vú.

2. Xịt khử mùi không khí

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 2

Rất nhiều gia đình cũng như nơi công cộng sử dụng xịt khử mùi không khí như 1 bước làm vệ sinh không thể thiếu. Tuy nhiên, những chất này không cải thiện chất lượng không khí một chút nào, chúng chỉ che giấu mùi hăng và tạo cảm giác yên tâm cho bạn 1 cách “giả dối”. Sản phẩm này có chứa các chất gây ung thư có hại cũng có thể có thể xâm nhập qua lỗ mũi của bạn khi được xịt vào không khí. Vì vậy, hãy áp dụng các giải pháp vệ sinh truyền thống thay vì lạm dụng các sản phẩm tạo mùi công nghiệp này.

3. Thường xuyên chạm với khói xe

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 3

Những người đều đặn tiếp xúc với nguyên liệu diesel (lái xe, công nhân cơ khí,…) có nguy cơ cao mắc ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp khác. Diesel giải phóng carbon monoxide và hydrocarbon độc hại, kể cả cả benzen.

4. Ăn món ăn bị cháy

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 4

Khi bạn nướng các loại thực phẩm như cá, gà và thịt, chúng tương đối dễ bị cháy đen một một phần đó. Mặc dù điều đó đem lại mùi khói lôi cuốn nhưng các hợp chất như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư tuyến tụy.

5. Ăn đồ hộp

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 5

Thực phẩm đóng hộp có thể gây hiểm nguy cho sức khỏe của bạn vì chúng được bảo quản trong hộp kim loại lót một lớp nhựa chứa đầy hóa chất độc hại. Những thực phẩm này khi được tiêu thụ dẫn đến rối loạn nội tiết tố và thay đổi DNA, cũng có thể có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

6. Uống soda ăn kiêng

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 6

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nhiều thương hiệu soda thông dụng có chứa hàm lượng 4-methylimidazole (4-MI) cao, một chất đã được minh chứng là có thể gây ung thư ở động vật. Loại nước uống này cũng chứa chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy và các loại ung thư khác. Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, soda ăn kiêng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư bàng quang và khối u não.

7. Sử dụng kem chống nắng

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 8

Để ngăn ngừa ung thư da và các thương tổn da khác, hầu hết mọi người đều sử dụng kem chống nắng. Nhưng ít người biết rằng, kem chống nắng có chứa một thành phần coi là oxit kẽm, tạo ra các gốc tự do có thể gây gây hại DNA và kích hoạt sự tiến lên của tế bào ung thư. Vì vậy, hãy đọc kỹ thành phần của loại kem chống nắng bạn sử dụng.

8. Sử dụng nến thơm

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 9

Các nghiên cứu gần đây đã khuyến cáo, khói thải ra từ sáp parafin có chứa chất gây ung thư và các phần tử nguyên liệu hóa thạch khác. Thay vào đó, hãy đốt nến sáp ong nguyên chất, vì nó không gây hư tổn cho cơ thể bạn. Đốt nhang cũng đều có thể là nguyên nhân gây ung thư.

9. Quan hệ tình dục bằng miệng

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 10

Theo một nghiên cứu được đưa ra trên Tạp chí Ung thư lâm sàng, đã có báo cáo chứng tỏ tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng tăng là vì viêm nhiễm HPV gặp phải khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, quan hệ với nhiều bạn tình bằng miệng cũng có thể làm tăng nguy cơ hơn nữa.

10. Làm việc ca đêm

Nhiều người Việt mắc ung thư vì "vô tư" mắc những thói quen nguy hại này - 11

Theo nghiên cứu được đưa ra trên Tạp chí Y học Anh, làm việc ca đêm đều đều cũng đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, nguyên nhân rất có thể là do ức chế melatonin.

Kết luận: Thỉnh thoảng nhấm nháp chút ít đồ nướng hoặc uống soda sẽ không gây ra nguy cơ ung thư, nhưng nếu hình thành thói quen đều đều và liên tiếp thì chúng thực sự cũng có thể dẫn căn bệnh “tử thần” có tên ung thư đến. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và lành mạnh.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhieu-nguoi-viet-mac-ung-thu-vi-34vo-tu34-mac-nhung-thoi-quen-nguy-hai-n… Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhieu-nguoi-viet-mac-ung-thu-vi-34vo-tu34-mac-nhung-thoi-quen-nguy-hai-nay-d455002.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo