Những dấu hiệu bất thường từ 'núi đôi' cảnh báo bệnh nguy hiểm


Quảng cáo

Khi màu sắc và quầng xung quanh 'núi đôi' biến hóa sậm hơn bình thường, thậm chí còn thấy xuất hiện những cục u nhỏ bao quanh ngực, bạn nên đến gặp BS ngay lập tức.

Ngứa đầu vú

Rất nhiều bạn gái lâu lâu có dấu hiệu ngứa đầu vú; quầng vú, đây cũng đều có thể là vấn đề dị ứng đơn thuần, cũng đều có thể là triệu chứng của ung thư vú, do vậy chớ nên xem thường.

Ngoài ra, còn có một loại bệnh hiếm gặp Paget (bệnh ung thư đầu vú – Pagets Disease of the Nipple), xung quanh đầu vú; quầng vú xuất hiện dấu hiệu như chàm, người bệnh có ngứa da; đau tức và cảm giác nóng rát, đôi khi có chất bài tiết đỏ sậm, như máu hoặc xuất hiện những khối u không đau.

Nếu ngứa đầu vú, còn có chất bài tiết, ngoài khả năng viêm đầu vú ra, còn có thể là vấn đề nghiêm trọng. Khi chất bài tiết của đầu vú màu vàng, trắng, sữa, xanh, chỉ cần trải qua điều trị phù hợp thì sẽ khỏi; nếu chất bài tiết đầu vú có màu đỏ sậm như máu, thì cần đoái hoài đặc biệt phải chăng đã mắc chứng viêm của ung thư vú, bởi vì đầu vú bị viêm có 5% là vì ung thư vú gây ra.

Thay đổi màu sắc của vú và quầng vú

Khi màu sắc của vú và quầng bao quanh vú biến hóa sậm hơn bình thường, từ màu xám sậm đến màu xám đen cho dù còn thấy xuất hiện những cục u nhỏ bao quanh ngực nhưng khi kiểm tra thì không phát hiện bệnh gì. Lúc này chúng ta nên nghĩ tới việc có phải đã mắc phải chứng bệnh có liên quan đến gan tương đối nghiêm trọng hay chăng? Do gan không “khỏe mạnh” từ đó làm cho chức năng gan bị giảm sút, estrogen trong gan chưa được đào thải triệt để làm cho đầu vú và quầng xung quanh vú trở nên sậm màu.

Người phụ nữ mắc phải chứng u nang nang trứng ở thể lành tính, khiến cho nang trứng tăng tiết estrogen cũng có thể dẫn đến hiện tượng đầu vú và quầng quanh vú bị sậm màu, cùng theo đó bao quanh vú cũng có thể xuất hiện những cục u nhỏ. Khi có các triệu chứng trên, nên mau chóng đi khám phụ khoa để chẩn đoán bệnh và kịp lúc điều trị.

Ứa dịch đầu vú ra sao là bệnh?

Rất nhiều lý do ứa dịch đầu vú, gồm có sinh lý và bệnh lý, trong đó có thể là một trong số dấu hiệu của ung thư vú. Vì vậy, đối với ứa dịch đầu vú cần cảnh giác. Một số trạng thái ứa dịch đầu vú thường gặp nêu ra dưới đây:

nhung dau hieu bat thuong tu 'nui doi' canh bao benh nguy hiem - 1

Nên đều đặn tự kiểm tra “vòng 1” để phát hiện những thất thường kịp thời. Ảnh minh họa: Internet

Ứa dịch đầu vú

Ứa dịch đầu vú thật là chất dịch từ ống dẫn sữa tiết ra. Ứa dịch đầu vú giả thường gặp ở người núm vú lõm, do tế bào biểu bì núm vú tróc rụng tích tụ tại chỗ lõm, gây nên một chút dịch như bã đậu phụ tiết ra, thường sẽ có mùi hôi; một khi kéo chỗ lõm ra, đảm bảo thật sạch tại chỗ, “dịch ứa” sẽ biến mất.

Ứa dịch đầu vú 1 bên hay hai bên

Ứa dịch đầu vú hai bên mang tính sinh lý, tỉ như ngưng bú trong 1 năm, phần đông phụ nữ vẫn sẽ có 1 ít sữa tiết ra. Thời kỳ cuối thai nghén, đôi vú một số thai phụ cũng có thể nặn ra một chút sữa đầu màu nhạt. Một số ít phụ nữ sau cơn khoái cảm mạnh, do mạch máu bầu ngực sung huyết nhiều, bộ ngực căng to, núm vú nhô lên, cũng sẽ xuất hiện ứa dịch thời gian ngắn. Phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh, do rối rắm nội tiết tố cũng sẽ khiến cho 1 số chị em bài trừ ra chút ít sữa. Tất cả tình huống trên đều thuộc sinh lý, không phải bệnh lý.

Tuy nhiên, ứa dịch đầu vú hai bên cũng cũng có thể là căn bệnh lý, tỉ như “hội chứng ứa dịch – bế kinh”, do khối u thùy não dưới gây ra, ngoài việc ứa dịch kèm có dấu hiệu hết kinh; đau đầu; nhìn mờ; prolactin trong máu tăng cao…, bệnh này còn cũng có thể chẩn đoán bằng chụp cắt lớp vùng não (CT) để chẩn đoán xác định. Còn có một loại ứa dịch đầu vú hai bên gặp ở số ít người bệnh tăng sinh tuyến vú.

nhung dau hieu bat thuong tu 'nui doi' canh bao benh nguy hiem - 2

Khi có các dấu hiệu thất thường từ 'vòng 1', cần đi khám ngay. Ảnh minh họa: Internet

Ứa dịch từ 1 hoặc nhiều lỗ ở đầu vú

Bộ ngực phụ nữ gồm 15 – 20 thùy tuyến sữa vùi trong số mô mỡ. Ống dẫn của các thùy này hợp nhất dần để quy tụ vào núm vú nổi dậy mặt da có viền hồng bao quanh. Khi xảy ra ứa dịch cần quan sát chất dịch tiết ra từ một hoặc nhiều lỗ ở đầu vú. Ứa dịch từ một lỗ phần đông là khối u ống dẫn sữa. Ứa dịch nhiều lỗ cũng có thể mang tính sinh lý; do thuốc; bệnh lành tính toàn thân hoặc chứng tăng sinh tuyến vú.

Dịch tự ứa ra thường bị đè ép

Dịch tự ứa ra phần đông là căn bệnh lý, bệnh nhân ung thư vú có khoảng 13% có tiền sử dịch tự ứa ra. Ứa dịch lành tính hoặc ứa dịch sinh lý thường gặp do đè nặn mới ứa ra.

Tính chất của dịch ứa

Bệnh vòng 1 khác nhau, thì thuộc tính ứa dịch đầu vú cũng khác nhau. Chẳng hạn:

Ứa dịch như sữa:  phần nhiều mang tính sinh lý, như sau khi bỏ bú hoặc sau khi sảy thai, không phải là triệu chứng ung thư vú.

Ứa dịch lẫn mủ:  phần nhiều do giãn ống dẫn; viêm tuyến vú.

Ứa dịch màu vàng nhạt:  loại dịch ứa thường gặp nhất, hầu như gặp ở các loại bệnh lý của vòng 1, gặp tối đa là tăng sinh tuyến vú. Cũng có 1 số là khối u ống dẫn sữa hoặc ung thư vú. Do vậy, tình huống này cần đề cao cảnh giác.

Ứa dịch lẫn máu : màu sắc không trùng lặp gồm màu đỏ tươi; màu cà phê; màu vàng nhạt; màu nâu… Loại dịch ứa đây là tín hiệu nguy hiểm, cần cảnh giác nhiều, trong đó có 50 – 70% là khối u ống dẫn sữa, 15% là ung thư vú. Nếu ứa dịch lẫn máu xảy ra sau khi hết kinh, thì 75% là ung thư vú.

Ứa dịch nước trong:  không màu trong suốt, đôi lúc dính sệt, sau khi ứa ra không để lại vết. Dịch ứa này còn cũng đều có thể là tín hiệu ung thư vú, nên theo dõi kiểm tra tiếp.

Theo Quảng An (Tiền Phong)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo