Những thay đổi tâm lý ở tuổi dậy thì của trẻ, cha mẹ không được bỏ qua


Quảng cáo

Trẻ mới lớn sẽ được không ít thay đổi từ hình thể đến tâm lý và sinh lý. Vì thế nếu cha mẹ không chớp được kịp thời để tạo nên hướng tư vấn, sẽ ảnh hưởng đến sự tiến lên của trẻ.

nhung thay doi tam ly o tuoi day thi cua tre, cha me khong duoc bo qua - 1

Sự thay đổi hình thể của bé gái trong độ tuổi dậy thì, cha mẹ cần lưu ý

Tiến sĩ, thầy thuốc Đỗ Minh Loan – Phụ trách khoa Sức khỏe Vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết dậy thì là giai đoạn phát triển từ trẻ em sang người trưởng thành, được bắt đầu từ 10 tuổi đến 19 tuổi. Trong độ tuổi này lại chia làm 3 giai đoạn khác nhau:

– Giai đoạn 1: 10-14 tuổi,

– Giai đoạn 2: 14-16 tuổi,

– Giai đoạn 3: 16-19 tuổi.

Mỗi giai đoạn lại có một sự thay đổi về tâm sinh lý khác nhau.

Theo bác sĩ Minh Loan, để nhận thấy con đang bắt đầu bước vào thời kì dậy thì, điều trước mắt bố mẹ cần chú ý đến là sự phát triển về thể chất. Trong giai đoạn dậy thì, dưới tác động của các hormone tăng trưởng và hormone sinh dục, cơ thể trẻ sẽ phát triển hùng mạnh bao gồm cả độ cao và cân nặng. Đồng thời xuất hiện các đặc tính sinh dục thứ phát tạo ra sự khác biệt về ngoại hình cơ thể giữa trẻ nam và trẻ nữ. Thông thường, các trẻ em nữ sẽ mới lớn sớm hơn trẻ con nam từ 1 đến 2 năm.

nhung thay doi tam ly o tuoi day thi cua tre, cha me khong duoc bo qua - 3

Bác sĩ Minh Loan cho rằng, bố mẹ luôn phải chia sẻ với con về những thay đổi ở tuổi mới lớn để con khỏi bị bỡ ngỡ.

“Thay đổi hình thể rất lớn lúc trẻ mới lớn đó là phát triển về vóc dáng cơ thể. Đối với những bé gái, lớp mỡ dưới da phát triển mạnh, đặc biệt ở các vùng ngực, mông, đùi, cánh tay tạo ra các đường cong trên cơ thể. Từ đó cơ thể trẻ sẽ mềm mại, nữ tính hơn.

Ngoài ra, các đặc điểm sinh dục thứ phát trong giai công đoạn này cũng có thể có sự phát triển. Ở bé gái tuyến vú phát triển là dấu hiệu đầu tiên của dậy thì. Quá trình này xảy ra dưới tác động của estrogen do buồng trứng bài trừ ra. Ở trẻ khỏe mạnh bình thường, tuổi trung bình tuyến vú bắt đầu phát triển là 10-11 tuổi.

Đặc điểm thứ 2 là phát triển của lông mu, sự xuất hiện này thường xuất hiện sau khi tuyến vú phát triển từ 6 đến 12 tháng và được chia nhỏ ra thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Một dấu hiệu khẳng định bé gái đã dậy thì hoàn toàn đó là bắt đầu có kinh nguyệt. Tuổi bình quân có kinh lần đầu khoảng 12,5-13,5 tuổi. Kinh nguyệt xuất hiện sau khi phát triển tuyến vú là 2-2,5 năm. Tuổi có kinh lần đầu phụ thuộc vào nhiều nhân tố như chủng tộc, trạng thái gia đình, dinh dưỡng… Như vậy, khi cha mẹ thấy trẻ có sự thay đổi về mặt hình thể và nội tiết như trên điều đó chứng tỏ trẻ gái đang dậy thì”, thầy thuốc Minh Loan phân tích.

Sự thay đổi tâm lý ở tuổi dậy thì rất quan trọng, không được bỏ qua

Bác sĩ Loan cho biết rất nhiều bố mẹ đã chủ quan với sự thay đổi tâm lý của trẻ ở độ tuổi dậy thì. Điều đây là vô cùng nguy hiểm, bởi không chớp được tâm lý trẻ khi dậy thì kịp thời sẽ để lại những hệ quả ảnh hưởng đến sự tiến lên của trẻ.

Những thay đổi về mặt nhận thức, tâm sinh lý của con là rất quan trọng ở tuổi dậy thì.

Dưới đây là một số sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ ở tuổi mới lớn mà thầy thuốc Đỗ Minh Loan đưa ra:

– Tính độc lập của trẻ: Từ một đứa trẻ phụ thuộc tận gốc vào bố mẹ, ở tuổi mới lớn trẻ thể hiện tính tự chủ trong suy nghĩ và hành động. Trẻ muốn được tham dự ý kiến và đem ra các quyết định trong những vấn đề của mình. Tính độc lập của trẻ cũng tùy thuộc vào từng thời kì tuổi, tỉ dụ ở độ tuổi từ 10 đến 13 tuổi trẻ bắt đầu có khuynh hướng tách khỏi cha mẹ, ít tham dự các hoạt động cùng cha mẹ, miễn cưỡng chấp nhận lời dặn của cha mẹ.

Ở giai đoạn từ 14 đến 16 tuổi những mâu thuẫn của trẻ với bố mẹ ngày càng gay gắt và lên đến đỉnh điểm do ngày càng ít quan tâm đến gia đình và giành nhiều thời gian với bạn bè hơn. Còn từ 17 đến 19 tuổi, lúc này trẻ có nhận thức trở lại những giá trị lời dặn của cha mẹ, tôn trọng hiểu biết hơn với các hiểu biết của bố mẹ truyền thụ lại.

– Quan tâm đến hình ảnh cơ thể: Đây là thay đổi rất căn bản, vì ở tuổi dậy thì trẻ tò mò với các thay đổi trên cơ thể mình, muốn tìm hiểu cấu tạo cơ thể, sự khác biệt giới tính và bắt đầu có nhu cầu make up theo từng thời kì tuổi khác nhau. Từ 10 đến 13 tuổi trẻ bắt đầu đoái hoài đến bản thân và những thay đổi trong qui trình dậy thì. Dễ lo lắng, rầu rĩ về những yếu điểm của cơ thể hoặc hay so sánh mình với những bạn cùng trang lứa.

Từ 14 đến 16 tuổi, trẻ bắt đầu quen và chấp nhận với hình thức cơ thể, cùng lúc giành nhiều thời gian để làm cho mình đẹp hơn và cuốn hút hơn. Còn giai đoạn từ 17 đến 19 tuổi, trẻ không còn quá để ý đến hình thức trừ khi có những thất thường xảy ra.

– Quan hệ với bạn bè: Mở rộng quan hệ xã hội, chơi theo nhóm bạn và chịu ảnh hưởng của group bạn cùng chơi. Thay đổi cần chú ý nhất trong quan hệ bạn bè đó là giai đoạn từ 14 đến 16 tuổi trẻ bắt đầu chơi với những nhóm bạn khác giới, bắt đầu có quan hệ lãng mạn, hẹn hò và thí nghiệm tình dục.

– Thay đổi về nhận thức : Đây là giai đoạn tích lũy nhanh và mạnh các kinh nghiệm, nghiệp vụ sống và khả năng tư duy, phân tích những tình huống ngày một phát triển. Ví dụ như khả năng ý thức được cảm xúc của bản thân với những người khác, chỉ số thông minh và sáng tạo tăng nhanh trong thời kì từ 14 đến 16 tuổi. Đặc biệt đề cao giá trị bản thân nên dễ bị hành vi, nguy cơ tự tử, trầm cảm, nghiện thuốc…

Với mọi thứ những thay đổi về mặt tâm lý trên, bác sĩ Minh Loan cho là ở thời kì này mỗi bà mẹ ngoài trách nhiệm chăm sóc, bảo ban…thì phải là một người bạn của con, chớp được thay đổi về tâm lý của con từ đó để chia sẻ, thấu hiểu và hướng những suy nghĩ của con sao cho tích cực nhất.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nhung-thay-doi-tam-ly-o-tuoi-day-thi-cua-tre-cha-me-khong-du… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nhung-thay-doi-tam-ly-o-tuoi-day-thi-cua-tre-cha-me-khong-duoc-bo-qua-c11a758654.html

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo