Nữ sinh bị chậm kinh 1 tháng, tử cung teo lại bằng ngón cái vì điều nhiều người vẫn làm


Quảng cáo

Là học sinh trung học, đang nằm ở phía trong độ tuổi phát triển nhưng tử cung của Xiao Zhang ở Hàng Châu (Trung Quốc) lại chỉ bé bằng ngón tay cái, trong tương lai có thể phải cấy ghép tử cung nếu không sẽ mất khả năng làm mẹ. Nguyên nhân là vì sao?

Nữ sinh trung học Xiao Zhang tại Hàng Châu, cao khoảng 1 mét 6 và nặng hơn 80kg. Cảm thấy cơ thể quá béo nên Xiao Zhang quyết định không ăn đồ ăn chính và bữa tối, chỉ ăn dưa chuột. Sau 3 tháng, cân nặng của cô bé chỉ với 76kg.

Nhưng vấn đề là Xiao Zhang đang không đến kỳ kinh nguyệt trong hơn một tháng. Mẹ cô bé lập tức đưa con gái tới bệnh viện, bà nói với bác sĩ bằng giọng đầy lo lắng: “Bác sĩ, con gái tôi đã xuống cân được 3 tháng. Kinh nguyệt của con bé không đến trong tháng này. Tôi rất lo lắng liệu con bé có gặp vấn đề gì không?”

nu sinh bi cham kinh 1 thang, tu cung teo lai bang ngon cai vi dieu nhieu nguoi van lam - 1

Xiao Zhang đã nhịn ăn bữa tối và thực phẩm chính suốt 3 tháng.

Khi bác sĩ kiểm tra, nhận ra chỉ số khối cơ thể BMI của Xiao Zhang chỉ là 16 (chỉ số BMI trung bình của người bình thường là từ 18 đến 24). Mẹ của Xiao Zhang bảo rằng con gái cô mới đây ăn kiêng rất khắt khe để giảm cân, Xiao Zhang không ăn thức ăn chính và bữa tối trong suốt 3 tháng, cô bé chỉ ăn dưa chuột. Dù đã khuyên con nhưng Xiao Zhang nhất định không nghe mẹ.

Sau đó, bác sĩ đã tiến hành siêu âm, nhận ra tử cung của Xiao Zhang chỉ bé bằng ngón tay cái, hoàn toàn không phát triển nữa, kích thích tố của cơ thể rất thấp. Sau đó bác sĩ đã sử dụng liệu pháp nội tiết cho cô bé nhưng vẫn chưa cải thiện, mẹ Xiao Zhang tiếp tục tìm đến thuốc Đông y nhưng vẫn không hiệu quả, sau này cô bé cũng đều có thể phải cấy ghép tử cung. 

Trong trường hợp bình thường, sau khi bé gái phát triển, tử cung sẽ có kích cỡ bằng quả trứng. Nếu tử cung của trẻ có vấn đề mà không được điều trị, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai. Bác sĩ đã nói chuyện với hai mẹ con, xây dựng kế hoạch chữa trị và đặt mục tiêu tối thiểu cho cô gái: nhiệm vụ đầu tiên là ăn uống tốt, chú ý đến dưỡng chất và đáp ứng chỉ số BMI không dưới 18.

Nhịn ăn để giảm cân nguy hiểm làm sao?

Nhịn ăn để sụt cân mà không khoa học sẽ dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng, làm rối rắm điện giải. Nhịn ăn lâu dễ dẫn đến biếng ăn, cơ thể suy kiệt, suy tim, suy hô hấp, cũng có thể có thể dẫn tới tử vong. Thực tế đã xảy ra những cái chết không mong muốn chỉ vì ao ước có số đo lý tưởng trong thời gian ngắn. Giảm thăng bằng thuốc xổ, uống giấm, móc họng không phải giải pháp hiệu quả, an toàn. 

Việc bỏ bữa giảm cân nếu không khoa học sẽ dẫn tới những hậu quả lớn tới sức khỏe như:

Suy dinh dưỡng: Đây là vấn đề có thể xảy ra khi mọi người bỏ bữa để xuống cân nhanh chóng. Khi cơ thể không thu được đủ dinh dưỡng, vì không có đủ nguồn năng lượng được bổ sung vào, gây ra một trạng thái được coi là suy dinh dưỡng. Trong những tình huống nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến suy nhược cơ thể.

nu sinh bi cham kinh 1 thang, tu cung teo lai bang ngon cai vi dieu nhieu nguoi van lam - 2

Mất cơ bắp: Một số người vì muốn nhanh chóng giảm cân nhanh nên thường nhịn đói và tập thể dục. Điều này tuy có thể xuống cân nhanh nhưng cũng cũng đều có thể dẫn tới mất cơ. Điều này xảy ra khi cơ thể bị bỏ đói, cơ thể bắt đầu sử dụng hết các cơ cho năng lượng và dẫn đến trạng thái mất cơ rất nguy hiểm.

Mất cân bằng điện giải: Khi cố xuống cân nhanh bằng phương pháp không nên ăn thức ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn, cơ thể sẽ thu được rất ít khoáng chất. Khi cơ thể không nhận đủ khoáng chất như: natri, glucose, kali, canxi, sắt,… nó có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải, do đó dẫn đến nôn mửa, sốt, tiêu chảy,…

Kinh nguyệt bất thường:  Việc giảm cân mau chóng bằng cách nhịn ăn hoặc chỉ ăn trái cây, rau quả có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản của phụ nữ. Khi cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng, phụ nữ sẽ mất thăng bằng nội tiết tố, dẫn đến những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Sỏi mật:  Thông thường, sỏi mật có liên quan đến những người béo phì hoặc thừa cân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi mọi người giảm cân thiếu lành mạnh bằng cách nhịn ăn, mật không được thải rời khỏi cơ thể đúng cách. Điều này còn có thể khiến cho mật trong gan cứng lại và hình thành các lớp đá, được xem là sỏi mật. T

Trầm cảm : Như chúng ta biết, trầm cảm là một trong số bệnh tâm thần nghiêm trọng nhất đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Khi mọi người theo chế độ ăn kiêng không lành mạnh để giảm cân nhanh chóng, bộ não của họ không nhận đủ chất dinh dưỡng. Điều này còn có thể gây nên sự mất cân đối trong số hóa chất của não, gây trầm cảm và lo âu.

Theo Minh Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo