Nữ sinh đại học đã bị ung thư vú di căn, 5 lời khuyên của BS chị em phải nhớ


Quảng cáo

Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở thời kì I thì tỷ suất sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%.

Đối với các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60 – 65 tuổi. Tuy nhiên, tại Việt Nam độ tuổi mắc ung thư vú trẻ hơn nhiều. Thậm chí, có các trường hợp phát hiện bệnh khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ ở tuổi đôi mươi.

Tuổi đôi mươi đã mắc ung thư vú

TS.BS Lê Thanh Đức (trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K) cho biết, theo hoạch toán ở khu vực châu Á, Đông Nam Á, tỉ lệ ung thư vú trẻ khá cao. Các nước Âu, Mỹ bệnh hay gặp ở người lớn tuổi. Ngay ở Nhật Bản cùng một số nước châu Á, mắc trẻ khá cao, cho dù có bệnh nhân 26 – 27 tuổi đã trở nên ug thư vú. Tại Việt Nam, 31 – 36 tuổi tỉ lệ gặp đã cao hơn các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Cá nhân BS Đức đã và đang trị liệu cho ít nhiều bệnh nhân bị ung thư vú còn rất trẻ, biết bao trong các đó chưa hiện diện gia đình và có một số người vừa còn bước vào ngưỡng cửa đại học.

nu sinh dai hoc da bi ung thu vu di can, 5 loi khuyen cua bs chi em phai nho - 1

Bệnh nhân điều trị ung thư tại Khoa Nội 5- Bệnh viện K Tân Triều

Chị Nguyễn Thị M. (35 tuổi, Hà Nội) nhớ lại quãng thời gian 2 năm trước bị chẩn đoán ung thư vú, sau khi có dấu hiệu đau nhói mơ hồ ở ngực: “Thời điểm tôi phát giác mình bị ung thư vú thì con gái mới chỉ 4 tuổi. Cuộc đời khi đó như sụp đổ,và thương con gái sẽ không được chăm nom vì nghĩ trước sau mình cũng sẽ chết”.

May mắn là chẩn đoán của các thầy thuốc cho thấy chị M. mắc ung thư vú giai đoạn 1 – thời kì có thẻ cắt bỏ khối u mà vẫn bảo toàn vú, cũng như hóa xạ trị không còn tế bào ung thư.

Một tình huống khác là căn bệnh nhân Hồ Anh V., đang học đại học năm thứ hai cũng bị ung thư vú thời kì 2B sau lúc đi khám vì triệu chứng đau nhói mơ hồ và sờ thấy hạch ở ngực. Hiện tại, bệnh nhân V,. vẫn đang xạ trị tại Bệnh viện K và mới được 6 tháng.

BS Lê Thanh Đức cho hay, vận may là người bệnh V. đến bệnh viện vẫn kịp lúc vì khối u vú chưa di căn.

Cũng là một người trẻ bị ung thư vú, tuy vậy không phải ai cũng vận may phát giác ở thời kì sớm. Trường hợp của nhóm bệnh nhân Ánh T., 22 tuổi Nam Định (1995) phát giác ung thư vú năm 22 tuổi hiện đang được trị liệu tại Bệnh viện K là một điển hình.

Tháng 8/2017, sau lúc đi thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cận lâm sàng, bác sĩ đã kết luận T., bị ung thư vú phải, nhưng đã di căn đến gan, hiện người bệnh đã ở giai đoạn 4 của ung thư vú.

Ung thư vú- dễ phát giác và chữa khỏi nếu phát hiện thời kì sớm

Theo thông tin của Bệnh viện K, ung thư vú là bệnh ung thư thông dụng ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng địa thế đầu bảng với 43,1/100.000 dân, với tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Tiếp đến là ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư tử cung.

Trong các dòng ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều cũng có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là căn bệnh dễ phát giác sớm nhất, là vì bệnh nhân tự sờ thấy được.

Với bệnh ung thư nếu được phát giác sớm thì sẽ chữa trị khỏi, tỷ suất sống trên 5 năm tương đối cao, đặc biệt là với bệnh ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ suất sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%…

Theo TS Lê Thanh Đức, ung thư vú cũng có thể có thể gặp ở vô số độ tuổi khác nhau, không loại trừ phụ nữ trẻ tuổi. Chính vì vậy, ngay khi những phụ nữ trong độ tuổi 20 cũng không nên chủ quan mà cần thiết những biện pháp phòng ngừa.

nu sinh dai hoc da bi ung thu vu di can, 5 loi khuyen cua bs chi em phai nho - 2

TS.BS Lê Thanh Đức- Trưởng Khoa Nội 5 cho hay, ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ bị ung thư vú

“ Đối với những người trẻ tỉ lệ bệnh ung thư vú phát triển mạnh, nhanh hơn người già, có các đặc tính riêng chưa giải thích được tại sao, mà là giám sát được. Tế bào vận tốc phát triển mạnh hơn, độ ác tính cao hơn, thụ thể nội tiết hay âm tính và thời gian giữ được ổn định bệnh cũng ngắn hơn” – TS Lê Thanh Đức nói.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho hay, ung thư vú là chứng bệnh có thể chữa trị khỏi hoàn toàn nếu được phát giác sớm, chữa trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát giác càng sớm thì chuyện trị liệu đơn giản, hiệu quả, tỷ suất chữa khỏi cao và kinh phí điều trị thấp.

Tại Bệnh viện K đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 – 2 hết bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm, cho dù có các tình huống lập gia đình, sinh con.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn đã di căn, việc trị liệu sẽ không đem lại hữu hiệu cao. Trong cộng đồng, nhiều phụ nữ vẫn chưa có kiến thức về biện phát tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và trị liệu đã ở thời kì muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí chữa trị tiêu tốn và kéo dài.

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia Bệnh viện K dành riêng cho phụ nữ trẻ:

– Kiểm tra vú ngay tại nhà đều đặn

Có đến khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú phát hiện có khối u khi ở giai đoạn 0 – 1 tận gốc có thể dùng tay sờ nắn để phát hiện. Tự kiểm tra vú đều đặn tại nhà là việc làm quan trọng cho mọi thứ nữ giới bước vào độ tuổi trưởng thành.

– Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau kỳ kinh 7 ngày bằng phương pháp tự sờ nắn. Để thực hiện, nữ giới nên đứng trước gương, giơ hai cánh tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út để xoa nắn xem vú có khối u hay tiết dịch thất thường không. Sau đó, chị em thi hành các bước tựa như với tư thế nằm.

– Khi thấy thất thường – có hạch ở nách, vú thì cần đến cơ sở y tế khám luôn, tránh chần chừ, kéo dài thời gian nhờ có thể khiến cho cơ hội chữa bệnh thêm ít đi

– Riêng đối với các trường hợp trong gia đình có lịch sử từ trước bố mẹ bị các ung thư như đại trực trạng, buồng trứng, phổi, cổ tử cung… thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ. 

– Đối với phụ nữ ở tuổi ngoài 50, trung bình nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.
 

Theo Thái Bình (Sức khỏe đời sống)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo