Nữ tiếp viên hàng không mất sau khi bị muỗi đốt 3 ngày, thấy dấu hiệu này tới viện ngayMột nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp đã chết vì sốt xuất huyết chỉ ba ngày sau khi bị muỗi đốt.

Ngày 31/7, dân mạng Thái Lan xôn xao trước bài đăng của một Facebook mang tên Surintra Chareondee kể về một nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp, trẻ trung nhưng không may qua đời chỉ vì một vết muỗi đốt.

Apitchaya Jareondee, 25 tuổi đã được gia đình đưa đến bệnh viện sau khi cô bị sốt cao, nhức mỏi cơ bắp và đau đầu dữ dội. Tại bệnh viện ở Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, các bác sĩ chẩn đoán cô nàng trẻ bị sốt xuất huyết. Được biết trước đó, nữ tiếp viên hàng không đã biết thành muỗi đốt khi đang làm việc.

nu tiep vien hang khong mat sau khi bi muoi dot 3 ngay, thay dau hieu nay toi vien ngay - 1

Sau 3 ngày kể từ khi phát bệnh, cô gái trẻ đã biết thành nhiễm khuẩn nặng do vết muỗi đốt, từ đó gây ra xuất huyết trong, sốc và suy đa tạng. Apitchaya, người làm việc cho hãng hàng không Thai Lion Air, đã qua đời vào trong ngày 29/7.

Gia đình cô cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cả tâm trí và thể xác, mọi người đều chẳng thể chấp nhận thực tiễn tàn khốc này.

nu tiep vien hang khong mat sau khi bi muoi dot 3 ngay, thay dau hieu nay toi vien ngay - 3

Muỗi: Sinh vật chết chóc nhất toàn cầu

Những con côn trùng nhỏ bé này giết chết hơn 850.000 người mỗi năm. Nói cách khác, trong 200.000 năm của chúng ta trên Trái đất, muỗi đã giết chết khoảng 52 tỷ người.

Muỗi có miệng giống như kim dài gọi là vòi để hút máu từ con mồi. Tuy nhiên chỉ có muỗi cái mới hút máu còn muỗi đực sống nhờ mật hoa. Một bầy muỗi đủ lớn cũng có thể lấy một nửa máu từ một người trưởng thành chỉ trong hai giờ. Và khi muỗi hút máu, chúng cũn truyền 17% bệnh truyền nhiễm cho người bị đốt. 

Những côn trùng này mang tối thiểu 15 bệnh gây chết người. Nguy hiểm nhất là muỗi gây sốt rét và sốt vàng da, muỗi cũng truyền các dòng virut gây chết người khác, như sốt xuất huyết, sốt West Nile và  sốt Zika cộng với giun và ký sinh trùng.

nu tiep vien hang khong mat sau khi bi muoi dot 3 ngay, thay dau hieu nay toi vien ngay - 4

Dấu hiệu sốt chảy máu cần lưu ý

– Giai đoạn sốt nóng: Ở giai bước này người bệnh thường sẽ có biểu thị là sốt cao đột ngột lên đến 39-40 độ. Tình trạng sốt xảy ra trong khoảng 3 – 4 ngày liền. 

– Giai đoạn chảy máu (chảy máu) thường được thể hiện ở không ít dạng như: Trên da xuất hiện những vết chấm đỏ hay vết bầm. Có hiện tượng xuất huyết cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng. Ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn.

– Giai đoạn sốc: Đây là khi bệnh đã chuyển nặng thường rớt vào trong ngày 03 – 6 của bệnh. Đặc biệt, lúc trẻ con đang hết sốt cao chuyển qua dấu hiệu xuất huyết rõ ràng. Dấu hiệu của sốc sẽ gồm những: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã. Chân tay lạnh.

Khi có các triệu chứng sau, người bệnh sốt xuất huyết cần được nhập viện điều trị ngay:

– Cơ thể bồn chồn hoặc kích thích, vật vã, li bì…

– Tình trạng nôn tăng.

– Đau bụng, tăng cảm giác đau ở các phần bên trên cơ thể (nhức hốc mắt, đau nhức cơ thể).

– Tiểu ít đi.

– Xuất huyết bất kì chỗ nào: chảy máu chân răng, máu cam, đi tiểu, đại tiện…

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Newsypeople) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác