Nuốt nghẹn dấu hiệu cảnh báo ung thư nguy hiểmUng thư thực quản là căn bệnh khá thông dụng ở cả 2 giới, bệnh thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều triệu chứng rõ ràng dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý thông thường khác.

Nuốt nghẹn dấu hiệu cảnh báo ung thư nguy hiểm - 1

Nuốt nghẹn dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản.

Nuốt nghẹn đi khám ra ung thư

Đang trị liệu ung thư thực quản tại Bệnh viện K, ông Trần Văn N. 66 tuổi quê tại Nam Định cho thấy “Tôi phát hiện chứng bệnh này cách đây không lâu, thời gian đầu chỉ nghĩ ho, viêm họng bình thường nhưng uống thuốc mãi không đỡ. Hơn tháng sau thì thấy nuốt nghẹn, chán ăn nên đi khám thì được biết mình rủi ro mắc chứng bệnh ung thư thực quản.

Hay trường hợp của ông Đỗ Văn B. – 61 tuổi, quê Thái Bình, từ xưa Tết ông B. đã có triệu chứng nuốt nghẹn, chán ăn và hay đau ở vùng thượng vị. Ông B. nghĩ bệnh do thực quản trào ngược của mình từ vài năm trước nên cố chịu đựng ra tết đi khám. Sau khi ăn tết xong, tình trạng nặng hơn, ông B. tìm về thầy thuốc khám thì được thầy thuốc chẩn đoán theo dõi ung thư thực quản. Kết quả nội soi thực quản bít tắc lại do khối u, loét, kèm theo chảy máu. Gia đình chuyển lên Bệnh viện K trung ương khám lại lần nữa. Khi khám, thầy thuốc nội soi, bấm sinh thiết vùng tế bào, 5 ngày sau, kết quả vẫn là trạng thái ung thư thực quản. Ông B. và ông K đều có lịch sử từ trước hút thuốc lá, uống rượu. Đây là hai thủ phạm gây ra ung thư thực quản phổ biến ở nước ta. Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện An Việt Hà Nội, cho biết ung thư thực quản là chứng bệnh khá phổ biến thường gặp ở nam nhiều hơn nữ giới, bệnh thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thường thì khác. Chỉ đến khi bệnh tiến triển ở thời kì muộn hơn các triệu chứng mới rõ ràng nhận thấy như nghẹn, khó nuốt, ngứa rát cổ họng……

Bác sĩ An cho biết nguyên nhân của ung thư thực quản hiện nay chưa định vị rõ nhưng các nhân tố như lạm dụng rượu, bia và thuốc lá: nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8 – 10 lần so với những người bình thường. Thời gian hút càng lâu, nguy cơ bị bệnh càng lớn. Nếu vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh, sẽ càng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. Dấu hiệu cảnh báo bệnh

Theo thầy thuốc An, triệu chứng dễ cảm nhận và gặp ở hầu hết bệnh nhân ung thư thực quản đó là nuốt nghẹn. Lúc đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện khó nuốt nhưng vẫn không cảm nhận thấy đau. Khi bệnh nặng hơn, khó nuốt sẽ kèm thêm đau. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ khó nuốt với món ăn rắn, về sau khó nuốt với cả đồ ăn lỏng, thậm chí nuốt nước miếng cũng thấy đau và khó thực hiện.

Dấu hiệu khác đó là người bệnh đều đều có hiện tượng chảy nước bọt đi cùng hơi thở mùi hăng khó chịu, ợ hơi, sặc khi ăn uống. Sụt xuống cân rõ rệt, xảy ra tình trạng mất nước và dần dần là suy kiệt do không ăn và nuốt được.

Nuốt nghẹn dấu hiệu cảnh báo ung thư nguy hiểm - 2

PGS Nguyễn Thị Hoài An khám cho bệnh nhân.

Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy rát họng, ho kéo dài, thậm chí ho ra máu.

Khi có những triệu chứng trên, bác sĩ sẽ nghi ngờ và tiến hành nội soi thực quản. Việc chẩn đoán ung thư thực quản còn dựa vào các chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Bác sĩ An nhấn mạnh để chẩn đoán chuẩn xác ung thư thực quản, người bệnh cần được nội soi phối phù hợp với siêu âm và sinh thiết để có thể nhìn thấy hình ảnh thất thường về hình dạng của thực quản cũng như các tổ chức ung thư hoặc các bất thường của tổ chức dẫn đến ung thư hoặc các thương tổn khác.

So với những bệnh ung thư khác, ung thư thực quản vẫn chính là bệnh có tiên lượng thấp. Để phòng bệnh, thầy thuốc An khuyến nghị mọi người kkông hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản. Ngoài ra, cần thiết hạn lạm dụng uống bia rượu: do uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.

Áp dụng chế độ ăn khoa học và chia nhỏ bữa ăn trong ngày: chế độ ăn uống nhiều rau quả, trái cây sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa hữu hiệu bệnh ung thư thực quản. Vì thế cần ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh…. Bên cạnh đó, cần rời xa những thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng…cũng giúp ngăn ngừa thương tổn ở thực quản, phòng ung thư thực quản hiệu quả.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/nuot-nghen-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-nguy-hiem-post334207.info Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/nuot-nghen-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-nguy-hiem-post334207.info

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác