Phát hiện phần thân dưới của bà mẹ 7 con bốc mùi, y tá sốc khi khám cho bệnh nhân


Quảng cáo

Phụ nữ đẻ con nhiều lần, béo phì, hoặc trải đời qua phẫu thuật vùng chậu,… có nguy cơ cao bị sa bàng quang.

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, trưởng Khoa thận Bệnh viện Nam Đầu chia sẻ với Ettoday, ông đã tiếp nhận một người bệnh nữ, bà Chu 70 tuổi, có 7 đứa con, bà được đưa đến bệnh viện cấp cứu vì bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng dẫn đến sốt, ngôn ngữ bắt đầu không mạch lạc. Con gái của bà Chu nói, gần đây thấy bà Chu uống thuốc tây, thường xuyên vào trong nhà vệ sinh. Sau khi kiểm tra nước tiểu phát giác nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

phat hien phan than duoi cua ba me 7 con boc mui, y ta soc khi kham cho benh nhan - 1

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường.

Đồng thời thông qua siêu âm, phát hiện toàn bộ thận bị sưng, bác sĩ lo âu cũng có thể có khối u hoặc kết sỏi, sau đó bà Chu được nằm viện để trị liệu nhiễm trùng. Cuối cùng người bệnh được chuyển đến Khoa Tiết niệu để triển khai nội soi bàng quang.

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tưởng nói rằng, buổi tối ngày nhập viện, một y tá sau lúc kiểm tra đã ngửi thấy mùi hôi trên cơ thể bà Chu, y tá lo lằng bệnh nhân đi đái không tự chủ, kết quả phát giác phần thân dưới của bà Chu có một “cục thịt màu hồng”, hoài nghi bệnh nhân có thể bị sa tử cung. Tuy nhiên, sau lúc kiểm tra tỉ mỉ, phát hiện bộ phận bị sa xuống chính là bàng quang.

Hóa ra bà Chu rất ngại khi đến bệnh viện kiểm tra, khi bị sa bàng quang thì vẫn cố chịu đựng, vì bàng quang tiếp tục bị sa xuống nên rất dễ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, và chức năng thận rất xấu. Sau khi điều trị, thầy thuốc thuộc Khoa Tiết niệu đẩy bàng quang trở lại địa thế cũ. Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường nói: “Người phụ nữ này đã sinh 7 người con, các cơ quan trong vùng chậu rất dễ dẫn đến sa xuống”.

phat hien phan than duoi cua ba me 7 con boc mui, y ta soc khi kham cho benh nhan - 3

Bà Chu sinh 7 người con, nhiều lần sinh nở dẫn đến sa bàng quang.

Ngoài ra, bác sĩ Hoàng Tử Phi, Khoa sản của Bệnh viện Nam Đâu cho biết, âm đạo, bàng quang và trực tràng được gắn vào khoang chậu bởi sự chống chọi của các mô liên kết, chỉ cần các cơ quan vùng chậu di chuyển về phía cửa âm đạo, sẽ gây ra mức độ phồng khác nhau, y khoa coi là “rối loạn cơ quan vùng chậu”.

Các cơ quan sa xuống ở chừng độ nghiêm trọng khác nhau sẽ gây nên các triệu chứng khác nhau. Trong giai đoạn đầu, sẽ có rò rỉ nước tiểu, tiểu tiện thường xuyên, tiếu cấp, đau nối dài ở bụng dưới, khó đi đại tiện. Giai đoạn sau sẽ gây các dấu hiệu như khó tiểu, táo bón, loét phần bị sa xuống, xuất huyết, cho dù ảnh hưởng đến vận động, nhiễm khuẩn đường tiết niệu đều đều tái phát.

Bác sĩ Hoàng Tử Phi giải thích, phụ nữ sẽ vì mang thai, đẻ con hoặc là phẫu thuật cắt bỏ tử cung mà ảnh hưởng đến hệ thống chống chọi của vùng chậu. Sau lâu năm tích lúy, khiến cấu trúc chống đỡ vùng chậu trở nên yếu, dẫn đến các cơ quan vùng chậu bị sa xuống, và gây ra các vấn đề như táo bón kinh niên hoặc không khống chế được vấn đề tiểu tiện. Loại vấn đề này thường gặp ở mọi lứa tuổi và cả ở phụ nữ khoẻ mạnh, hơn một nửa phụ nữ mắc bệnh trên 50 tuổi, và số lần đẻ con càng nhiều, nguy cơ bị bệnh càng cao.

Các yếu tố gây nguy cơ sa bàng quang

phat hien phan than duoi cua ba me 7 con boc mui, y ta soc khi kham cho benh nhan - 4

Hình ảnh sa bàng quang.

Có nhiều nhân tố rủi ro gây nên chứng sa bàng quang như:

Sinh con: Sinh ở âm đạo từ một đến hai con trở lên làm tăng nguy cơ sa bàng quang.

Lão hóa: Khi tuổi càng lớn, đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh (cơ thể bắt đầu giảm lượng estrogen giúp giữ sàn chậu được chắc).

Cắt bỏ tử cung: Làm cho phần bổ trợ sàn chậu bị yếu đi.

Di truyền: Những phụ nữ bẩm sinh có mô liên kết yếu sẽ dễ bị sa bàng quang.

Béo phì: Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao bị sa bàng quang.

Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo