Phòng ngừa ung thư bằng tầm soát định kỳ từ chuyên gia Singapore


Quảng cáo

Ung thư đang là một hiểm họa đối với loài người. Trong năm 2018 Việt Nam đã ghi nhận có chừng 164.000 ca mắc mới và 114.000 ca tử vong do ung thư. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa cũng như “đương đầu” 1 cách hữu hiệu với bệnh Ung thư!

Những tiến bộ y học hiện tại đã mang đến nhiều phương pháp tầm soát hiệu quả, giúp phát hiện những thương tổn ung thư trong giai đoạn sớm, nhằm can thiệp kịp lúc và tăng khả năng trị liệu thành công.

Với kinh nghiệm trong trị liệu Ung thư hàng đầu tại khu vực, đội ngũ chuyên gia từ Singapore thuộc Tập đoàn Singapore Medical Group phối hợp cùng Hê thống Phòng khám Quốc tế CarePlus đã tổ chức buổi hội thảo “Những tiến bộ mới nhất về Tầm soát sớm và Điều trị Ung thư ( Ung thư thường gặp và Ung thư vú)”.

phong ngua ung thu bang tam soat dinh ky tu chuyen gia singapore - 1

Tiến sĩ Bác sĩ Wong Seng Weng – Giám đốc Y khoa và chuyên gia tham vấn Khoa Ung thư – The cancer center, Paragon Medical & Mt Elizabeth Novena Specialist Center; Giáo sư -Bác sĩ Anthony Tang – Giám đốc y học của Trung tâm Ung thư Vú , Giáo sư Trường Đại học Quốc gia Singapore đã chia sẻ phương pháp tầm soát hữu hiệu cũng như những đột phá quan trọng trong chẩn đoán và chữa trị ung thư vú và các dòng ung thư thường gặp

Về Ung thư thường gặp

Tiến sĩ – Bác sĩ Wong Seng Weng chia sẻ: “Mỗi loại bệnh ung thư không trùng lặp có cách thức tầm soát và chẩn đoán khác nhau. Không có 1 cách thức nào cũng có thể có thể phát giác mọi thứ các dòng ung thư khác nhau. Vì vậy, bạn cần gặp Bác sỹ để được nghĩ xét và tham mưu phương pháp tiếp cận thích hợp nhất”

Dấu ấn sinh vật học ung thư (tumor marker) là những chất do khối u tiết ra, thường được dùng cho mục đích theo dõi tiến độ chữa trị bệnh. Xét nghiệm thấy chất dấu ấn ung thư tăng cũng đều có thể giúp Bác sỹ định hướng những bước chẩn đoán cần thiết.

Các phương pháp hình ảnh học cơ bản để tầm soát ung thư bao gồm siêu âm, chụp X quang. Những cách thức này an toàn, không độc hại và đã chứng tỏ hiệu quả trong việc phát hiện bệnh.

Ngoài ra, chụp nhũ ảnh, nội soi, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), xạ hình xương, chụp cắt lớp bức xạ positron (PET) đều là những kỹ thuật hình ảnh mới trong chẩn đoán bệnh ung thư để giúp Bác sĩ xác định chuẩn xác thời kì bệnh cũng giống theo dấu quá trình điều trị.

phong ngua ung thu bang tam soat dinh ky tu chuyen gia singapore - 2

Về Ung thư vú

Nghiên cứu cho thấy nếu lúc phát giác kích thước khối u dưới 1cm thì tỷ lệ chữa trị dứt điểm thành đạt lên đến trên 92%. Vì vậy, mấu chốt của việc điều trị hữu hiệu bệnh ung thư chính là tầm soát định kỳ để phát giác ở thời kì sớm.

Bác sĩ Anothy Tang chia sẻ “Tầm soát ung thư vú bắt đầu từ việc mọi người tự khám vú. Chụp nhũ ảnh cũng đều có thể giúp phát hiện khối u sớm hơn và ít chủ quản hơn tự khám. Tại nhiều nước nhũ ảnh được khuyến cáo thực hiện một cách hệ thống trên tất cả thứ các phụ nữ trung niên, vì nguy cơ bị nguy hại của tia xạ khi chụp nhũ ảnh nhỏ hơn ích lợi của việc phát hiện bệnh.”

Trên hình chụp nhũ ảnh tổn thương vôi hóa thường đồng nghĩa ác tính. Để xác định, Bác sĩ nên làm thủ thuật FNA chọc hút tế bào bằng kim nhỏ  để lấy mẫu tế bào và xét nghiệm giải phẫu bệnh. Nếu cần thiết Bác sỹ có thể phải thi hành hút toàn bộ khối ác tính bằng sinh thiết.

Về các tiến bộ trong chữa trị ung thư

Theo chia sẻ của Tiến sĩ – Bác sĩ Wong Seng Weng “Nhiều người đã cho là bị bệnh ung thư có nghĩa là họ sắp hoàn thành sự sống. Tuy nhiên, với những tiến bộ khoa học và y học hiện nay, đã có các biện pháp tuyệt vời để chăm bẵm và điều trị bệnh ung thư tốt hơn.”  Bên dưới là các cách thức chữa trị mới ung thư được áp dụng rộng rãi và hiệu quả:

Xạ trị

Xạ trị sử dụng bức xạ năng lượng cao, thường là tia X, để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ tính toán cẩn trọng liều lượng bức xạ cho mỗi bệnh nhân nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư và gây gây hư tổn tối thiểu đến các tế bào bình thường.

Tiến bộ trong nghề xạ trị hiện nay cho dù là xạ trị cắt lớp điều tiết cường độ dựa trên hình cắt lớp, giúp giảm phản ứng phụ của xạ trị rất nhiều.

phong ngua ung thu bang tam soat dinh ky tu chuyen gia singapore - 3

Liệu pháp chữa trị trúng đích

Liệu pháp trị liệu nhắm trúng đích dựa theo nền tảng chuẩn xác của y học, lấy miễn dịch và phân tử làm cơ sở khoa học. Liệu pháp này khá mới mẻ và khác biệt so với những liệu pháp truyền thống trong trị liệu ung thư. Liệu pháp sử dụng các loại thuốc để định vị và tấn công các tế bào ung thư một cách chính xác nhất mà ít gây thiệt hại cho những tế bào bình thường khác.

Công nghệ giải trình tự đời mới

Công nghệ giải trình tự thế hệ mới cấp phép các bác sĩ kiểm tra 300 mẫu gen liên quan đến ung thư trong một mẫu sinh thiết ung thư nhỏ, để từ đấy chọn liệu pháp chữa trị nhắm trúng đích phù hợp. Công nghệ này hứa hẹn một kỷ nguyên đột phá mới trong y học.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch đang được gọi là bước đột phá mới trong điều trị ung thư của thập kỉ này. Đây là liệu pháp chữa trị ung thư bằng cách dùng hệ thống miễn dịch cá nhân để tiến công các tế bào ung thư nghiêm trọng.

Tế bào ung thư có khả năng “ngụy trang” khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bệnh nhân không thể phát giác để tiêu diệt chúng. Với liệu pháp này, các bờ rào bảo vệ do tác nhân gây ung thư tạo thành để tự bảo vệ mình khỏi hệ miễn dịch sẽ bị phá vỡ.

Thông qua liệu pháp sinh vật học này, theo thời gian, bộ miễn dịch sẽ có đào tạo để nhận biết các tế bào ung thư, giúp bảo vệ cơ thể trong thời gian dài.

Các phương pháp điều trị ung thư sẽ áp dụng tùy tình trạng, chừng độ bệnh và loại ung thư, chừng độ miễn dịch và phân tích mẫu đoạn gen … từ đấy bác sĩ lên phác đồ chữa trị thích hợp nhằm đạt hữu hiệu thành công cao nhất.

Thông qua buổi hội thảo, các chuyên gia Singapore đã chia sẻ những câu truyện thành đạt trong chữa trị ung thư tại Singapore, mang ra lời khuyên bảo vệ sức khỏe tầm soát định kỳ nhằm chống lại ung thư từ giai đoạn sớm, đặc biệt  tham vấn và giải đáp những lo lắng, trăn trở, tiếp thêm niềm tin, thái độ tích cực để  chiến thắng bệnh.

Với ý nghĩa của chương trình, Hệ thống Phòng khám CarePlus sẽ tiếp tục thêm nhiều hoạt động và cập nhật thông tin kiến thức sức khỏe với trên 15 chuyên khoa tại www.careplusvn.com hoặc tại Free Hotline 1800 6116.

(Khám phá) .

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo