Quan hệ tình dục với những người đàn ông có đặc điểm này, bạn dễ mắc ung thưTheo tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ước lượng cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp bị bệnh ung thư cổ tử cung và 11 tình huống tử vong. Tất cả đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục.

quan he tinh duc voi nhung nguoi dan ong co dac diem nay, ban de mac ung thu - 1

Ảnh minh họa.

Ung thư cổ tử cung đang đứng vị trí thứ 3 trong group bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư nang trứng ThS BS. Nguyễn Thị Tố Thư – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho thấy ung thư cổ tử cung xảy ra lúc các tế bào thất thường của cổ tử cung phát triển ngoài tầm kiểm soát. Cổ tử cung là phần bên dưới của tử cung mở vào đầu trên của âm đạo. Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và có thể phát hiện ở thời kì rất sớm bằng thí nghiệm Pap.

Đa số ung thư cổ tử cung gây nên là virus HPV. Bạn có thể bị lây nhiễm HPV do quan hệ tình dục với người có HPV. Khi đó hệ thống miễn dịch sẽ có phản ứng chống lại virus gây hại. Đa số người lớn nhiễm HPV có thể tự khỏi nhưng một tỷ lệ thấp cũng có thể gây nên các mụn cơm đường sinh dục hoặc dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Theo bác sĩ Như ung thư cổ tử cung khởi phát khi tế bào khỏe mạnh bị đột biến gene trở thành tế bào bất thường. Các tế bào ung thư phát triển và nhân đôi mất kiểm soát, và chúng không chết theo quy luật. Chúng hình thành khối u, tế bào ung thư xâm lấn các mô kế cận, di căn đến nhiều nơi trên cơ thể.

Virus HPV là nguyên nhân hay gặp nhất của loại bệnh này, thường gây nên các mụn cơm đường sinh dục. Có > 100 tuýp HPV, trong đấy có 40 tuýp lây qua đường tình dục. Hai tuýp HPV 16 và 18 là lý do chính gây nên ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ nhiễm HPV khá phổ biến nhưng không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung, số đông sẽ tự khỏi. Những người phụ nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung đó là người có tiểu sử từ trước quan hệ tình dục sớm. Phụ nữ càng có nhiều bạn tình và trong các này có một số người có nhiều bạn tình khác giới thì nguy cơ nhiễm HPV càng cao.

Nhiễm các bệnh lây truyền qua con đường tình dục khác: Chlamydia, bệnh lậu, giang mai, HIV/ AIDS; không an toàn trong giao hợp; uan hệ tình dục với đàn ông không có cắt bao quy đầu; bộ miễn dịch kém, ví dụ HIV/AIDS; hút thuốc và hít khói thuốc (từ người khác) liên quan đến ung thư tế bào gai.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung, bác sĩ Như cho biết trong thời kì sớm, ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu gì rõ rệt. Còn ở giai đoạn bệnh tiến triển, người bệnh sẽ bị các triệu chứng thất thường như:

+ Xuất huyết âm đạo không bình thường: thí dụ xảy ra sau giao hợp, xuất huyết giữa kỳ kinh, hoặc xuất huyết khi đã mãn kinh.

+ Dịch tiết âm đạo nhầy lẫn máu, cũng đều có thể có mùi hôi.

+ Đau vùng chậu hoặc đau khi giao hợp.

Cách phòng ung thư cổ tử cung tốt nhất đó là tiêm phòng vắc xin. Có thể tiêm phòng với các bạn gái ≤ 26 tuổi, ở tuổi này còn có thể dùng văcxin HPV đề phòng 2 tuýp HPV 16, 18 cũng có thể gây nên ung thư cổ tử cung cho trẻ gái 11 và 12 tuổi. Cũng chỉ định cho nữ 13-26 tuổi chưa tiêm văcxin hoặc tiêm không đủ liều, cũng cũng đều có thể dùng cho trẻ gái bắt đầu từ 9 tuổi.

Nguồn: https://infonet.vn/quan-he-tinh-duc-voi-nhung-nguoi-dan-ong-co-dac-diem-nay-ban-de-mac-… Nguồn: https://infonet.vn/quan-he-tinh-duc-voi-nhung-nguoi-dan-ong-co-dac-diem-nay-ban-de-mac-ung-thu-post326266.info

Theo K.C (Carsandgirls)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác