Ra máu “vùng kín” khi đang mang thai, mẹ trẻ giật mình khi biết nguyên nhân


Quảng cáo

Sản phụ có thai lại sau 13 năm từ khi sinh đứa con đầu lòng. Lần mang bầu này, bệnh nhân hay bị ra huyết âm đạo nên đã đến BV để khám lúc đang mang bầu 13 tuần. Tại đây, chị được phát giác có một khối thai sống nằm ngay cổ tử cung.

Bệnh nhân C.T.N (38 tuổi, ngụ Sóc Trăng) đã sinh thường một lần cách đây 13 năm. Có thai lần này, chị thường bị ra huyết âm đạo. Kết quả siêu âm tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã ghi nhận khối thai sống nằm trọn ở cổ tử cung. Đây chính là trạng thái thai ngoài tử cung, đe doạ tính mạng người mẹ nếu không được xử trí kịp thời.

“Trường hợp này nguy hiểm ở chỗ nhau thai căng cổ tử cung, lấn chiếm vào thành trước cổ tử cung, chỉ từ một khoảng mỏng nữa sẽ thủng rời khỏi tử cung mà nơi đây lại có rất nhiều mạch máu hình thành các dòng xoáy. Chấm dứt thai kỳ là điều bắt buộc để cứu người mẹ  thầy thuốc vẫn muốn phải giữ lại tử cung cho chị N. với lượng máu mất thấp nhất có thể”, các BS cho biết.

Theo BS CK II Văn Phụng Thống- trưởng khoa Nội Soi-Bệnh viện Từ Dũ, trong công đoạn phẫu thuật, khi vừa vào tới ổ bụng, chỉ vừa thám sát tử cung thì khối mô nhau thai đã vỡ khiến máu chảy nhiều. Các BS phải mau chóng và chính xác thắt động mạch hạ vị giúp giảm phần lớn lượng máu chảy về vùng chậu và tử cung, kíp mổ bắt đầu xẻ và lấy ra khối thai đang đe doạ tính mạng người phụ nữ.  

Đây là trường hợp đầu tiên BS Thống thu nhận trong 30 năm là bác sĩ sản phụ khoa. “Thai ở cổ tử cung là trạng thái thai ngoài rất hiếm, chỉ chiếm chưa tới 1% các tình huống thai làm tổ sai vị trí. Tính chung ở các có thai nói chung, trong 2500 đến 18 000 thai kỳ mới có 1 ca thai làm tổ ở cổ tử cung. Nó sẽ diễn tấn tới việc chảy máu ào ạt đe doạ tính mạng người mẹ”, BS Thống cho biết.

Sau khi lấy khối thai để cứu người mẹ, kíp mổ tiếp tục kiểm soát viêc xuất huyết ở cổ tử cung vốn bị lấn chiếm bởi nhau thai để gắng gượng giữ lại tử cung cho người phụ nữ.

ra mau "vung kin" khi dang mang thai, me tre giat minh khi biet nguyen nhan - 1

Thai phụ có bầu 13 tuần tuổi ở ngoài tử cung nhưng không biết.

Nguyên nhân dẫn đến thai phát triển ở cổ tử cung không được xác định nhưng thường xuất hiện ở môt số thai phụ có các yếu tố nguy cơ như: tổn thương nội mạc tử cung do nạo hút thai hoặc viêm nội mạc tử cung mãn; u xơ tử cung, thụ tinh ống nghiệm…

Thai cổ tử cung có những dấu hiệu như thai ngoài tử cung như đau bụng, trễ kinh và ra huyết. Do đó, với phụ nữ trong độ tuổi đẻ con có quan hệ tình dục nghi ngờ có thai nên đi khám để xác định trạng thái thai, vị trí thai xây tổ để tạo nên kế hoạch theo dõi phù hợp.

Theo HUY VÂN (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo