Rối loạn tiền đình ngày càng gia tăng và trẻ hóa, nguyên nhân bắt nguồn từ lối sống hàng ngày


Quảng cáo

Ngày càng có nhiều người bị rối rắm tiền đình, điều đáng nói số người trẻ mắc hội chứng này đang gia tăng nhưng hầu hết lại khinh suất không nghĩ là đến.

roi loan tien dinh ngay cang gia tang va tre hoa, nguyen nhan bat nguon tu loi song hang ngay - 1

Video bác sĩ Vũ Hải Yến chia sẻ về nguyên nhân gây rối loạn tiền đình.

Nhiều người mắc rối loạn tiền đình và ngày càng trẻ hóa

Mỗi khi bị chóng mặt, đau đầu hay loạng choạng lúc đi lại, nhiều người lại cho là mình bị hỗn loạn tiền đình. Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy, bởi hỗn loạn tiền đình có những biểu thị khá đặc thù và cần phải được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa thì mới cũng có thể kết luận chính xác.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Hải Yến – Chuyên khoa Thần kinh (Bệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở 2) cho biết nhiều người vẫn thường gọi bệnh rối loạn tiền đình là không chính xác, thực tế đây là một hội chứng có thể gây nên bởi nhiều lý do

BSCK I Vũ Hải Yến chia sẻ về hội chứng rối loạn tiền đình.

Theo thầy thuốc Yến, hội chứng tiền đình có tỷ suất mắc đồng đều giữa nam và nữ, thường thì những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi thường sẽ có những triệu chứng khi mắc tiền đình rất rõ rệt. Nói như vậy không có nghĩa là người già và trẻ con không mắc phải, mà ở người lớn tuổi thì các triệu chứng thường đi cùng với các bệnh khác.

Còn đối với người dưới 30 tuổi cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc, có tình huống chỉ 14, 15 tuổi đã được chẩn đoán mắc rối rắm tiền đình. Điều này cho thấy hội chứng tiền đình đang ngày càng trẻ hóa.

Phân tích sâu hơn về rối rắm tiền đình, bác sĩ Yến cho hay hệ thống tiền đình theo giải phẫu được chia làm hai phần là tiền đình trung ương và tiền đình ngoại biên.

Hình ảnh bộc lộ dây thần kinh tiền đình, vòng bán khuyên và ốc tai.

Hệ thống tiền đình ngoại biên nằm ngay tai trong của loài người (gồm hệ thống vòng bán khuyên, ốc tai, thần kinh tiền kinh), còn hệ thống tiền đình trung ương nằm ở phần hành – cầu não (nhân tiền đình, các đường dẫn truyền trong não)

“Đa phần các hỗn loạn về tiền đình mà có dấu hiệu như ù tai, đặc tai, điếc thì bệnh nhân sẽ khám chuyên khoa tai mũi họng. Còn lại một số dấu hiệu như việc đứng không vững, chóng mặt thì bệnh nhân cũng đều có thể đến gặp thầy thuốc chuyên khoa thần kinh. Riêng nhóm bệnh về thần kinh khi đi khám có trên 50% người mắc hỗn loạn tiền đình”, bác sĩ Yến cho hay.

Rối loạn tiền đình có thể gặp ở cả nam và nữ, cũng như mọi lứa tuổi.

Môi trường sống khiến người mắc rối loạn tiền đình gia tăng

Có nhiều nguyên do và nhân tố nguy cơ làm gia tăng hội chứng tiền đình, các nhóm nguyên do có thể kể đến do viêm (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng…), do chuyển hóa và bệnh án mạch máu (rối loạn chuyển hóa lipid, xơ vữa mạch máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, nhồi máu động mạch…), và do u (chèn ép bộ phận tiền đình)

Nhóm nhân tố nguy cơ quan trọng mà bác sĩ Yến cũng hết sức lưu ý đó là vấn đề dinh dưỡng, cách sống và môi trường. Theo đó, dinh dưỡng và lối sống sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa hoặc dễ gây viêm nhiễm. “Ví dụ cụ thể nhất là việc sử dụng chất kích thích, các thuốc tâm – thần kinh hoặc rối rắm mỡ máu nó sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển hóa tế bào… Từ đó dẫn đến bị xơ vữa mạch máu, hẹp tắc do mảng xơ vữa, cục máu đông… nhất là các mạch máu nhỏ vùng đầu mặt cổ, dẫn đến nhồi máu. Việc không thường xuyên giữ vệ sinh mũi họng sẽ làm tăng nguy cơ viêm vùng tai – mũi – họng, giảm sức đề kháng từ đấy làm xuất hiện dấu hiệu hỗn loạn tiền đình.

Áp lực công việc cũng gây ra rối rắm tiền đình.

Ngoài ra, môi trường ô nhiễm, đặc biệt là các dòng khói bụi độc hại sẽ gây ra các bệnh án viêm mũi họng, nếu không chữa trị sớm, triệt để, gây viêm hệ thống tiền đình ngoại biên. Thông thường, với trạng thái viêm thần kinh tiền đình, viêm tai giữa thì sẽ ảnh hưởng đến tai trong và dẫn đến ứ nội dịch, sau đó gây viêm, nếu chưa được phát hiện và chữa trị kịp lúc sẽ dẫn đến hỗn loạn tiền đình”, bác sĩ Yến phân tích.

Một số các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng rối loạn tiền đình còn có thể do làm việc trong môi trường nhiều áp lực, ngồi thời gian dài một chỗ, ít vận động, thậm chí phải ngồi cả buổi hoặc cả trước đây máy vi tính ở trong phòng máy lạnh… Điều này làm ảnh hưởng đến cột sống, nhất là vùng cổ dễ dẫn đến nhiễm lạnh, nhiều ngày sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống, hẹp lỗ tiếp hợp làm giảm lưu lượng máu của động mạch đốt sống, dẫn đến thiếu máu cung cấp cho vùng tiền đình – tiểu não và gây ra hội chứng tiền đình.

Bên cạnh đó, áp lực không chỉ ở nơi làm việc, nhiều người trẻ còn mang cả nỗi lo về nhà, khiến cho giấc ngủ lúc nào cũng ở tình trạng chập chờn, không sâu, hay trăn trở và thức giấc. Một số người trẻ bị huyết áp thấp, lại có thói quen nhịn bữa sáng hoặc ăn quá mặn; lười tập thể thao thể thao; uống nhiều rượu, bia và thức uống có ga… Chính những thói quen này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nhất là dễ gây nên chứng rối loạn tiền đình.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/roi-loan-tien-dinh-ngay-cang-gia-tang-va-tre-hoa-nguyen-nhan… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/roi-loan-tien-dinh-ngay-cang-gia-tang-va-tre-hoa-nguyen-nhan-bat-nguon-tu-loi-song-hang-ngay-c11a745682.html

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo