Rốn người phụ nữ nổi u nhú như sùi mào gà, đi khám mới phát hiện mắc ung thư


Quảng cáo

Chiếc rốn nhỏ không những bẩn mà còn cũng có thể tạo nên các vật lạ đáng kinh ngạc. Một người phụ nữ 60 tuổi, luôn bị ngứa ở rốn, thậm chí rốn xuất hiện một bông “súp lơ nhỏ”, ngờ đâu đi khám phát hiện ung thư.

Bác sĩ khoa sinh sản Lý Vĩ Hạo, thuộc Bệnh viện Chấn Hưng cho biết, người phụ nữ 60 tuổi đây là bà Vương, vì trên rốn bị ngứa dữ dội, trước tiên bà đã đến Khoa Da liễu để chẩn đoán, bà Vương đã bôi thuốc mỡ nhưng các dấu hiệu vẫn chưa thuyên giảm, phạm vi ngứa ngày càng lớn, nhìn kĩ phát hiện ở rốn mọc nhiều u nhú nhỏ trông như bị sùi mào gà. Ở Khoa da liễu, các bác sĩ cảm thấy rất kỳ lạ, tại sao lại có các u nhú sinh dục mọc trên rốn, nên đã khuyên bà Vương đến Khoa ngoại để chẩn đoán.

ron nguoi phu nu noi u nhu nhu sui mao ga, di kham moi phat hien mac ung thu - 1

Rốn người phụ nữ nổi u nhú là dấu hiệu của nhóm bệnh nguy hiểm.

Bác sĩ Lý Vĩ Hạo nói rằng, sau khi phẫu thuật cắt bỏ những u nhú có kích cỡ khoảng 5cm ở trên rốn của bà Vương, gửi đi xét nghiệm, không ngờ trong công đoạn đợi báo kết quả, miệng vết thương ở rốn không ngừng xuất huyết và không có cách nào chữa lành, gây nhiều phiền hà khi thay thuốc. Kết quả đưa ra khiến cả bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đều sốc, bà Vương chính là bị “ung thư buồng trứng”.

ron nguoi phu nu noi u nhu nhu sui mao ga, di kham moi phat hien mac ung thu - 3

Bác sĩ Lý Vĩ Hạo 

Trường hợp ung thư nang trứng “mọc ra từ rốn” thật đáng kinh ngạc. Bác sĩ Lý Vĩ Hạo giải thích, ung thư nang trứng của bà Vương đã lan đến phúc mạc, lại do dây chằng rốn mọc cả ra bên ngoài, mới xuất hiện hiện tượng “rốn nở hoa”. Ung thư nang trứng còn được xem là “kẻ giết người thầm lặng” trong Khoa sản. Bình thường kiểm tra ở thời kì đầu cực kì khó phát hiện, do đấy nhấn mạnh việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Ung thư buồng trứng rất khó chẩn đoán, hãy chú ý từ những triệu chứng đầu tiên hiếm hoi

Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất phát từ nang trứng như từ bề mặt buồng trứng, hay từ các tế bào sản xuất ra trứng, từ các mô nâng đỡ quanh buồng trứng…

Theo bác sĩ Lý Vĩ Hạo, ung thư buồng trứng là chứng bệnh phụ khoa đáng sợ nhất vì thường không có triệu chứng hoặc các dấu hiệu rõ ràng cho đến tới giai đoạn phát triển muộn của bệnh.

Ung thư nang trứng rất là khó chẩn đoán sớm, đó là một nguyên do khiến nó trở nên nguy hiểm. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể nhận biết sớm qua một vài triệu chứng trước mắt hiếm hoi. Các yếu tố nhắc nhở phụ nữ biết mình có nguy cơ bị ung thư nang trứng cho dù là đau bụng, bụng to bất thường, mệt mỏi, đau đớn vùng bụng không lý do, táo bón…

ron nguoi phu nu noi u nhu nhu sui mao ga, di kham moi phat hien mac ung thu - 4

Phụ nữ nếu có dấu hiệu đau bụng, bụng to bất thường,… nên kiểm tra phát giác kịp thời ung thư.

Và tất nhiên, bất kể sự va chạm, tăng trưởng hay vết bầm mới nào trên cơ thể như xuất hiện khối cục hay u nhú mọc trên rốn cũng là triệu chứng đáng sợ hàng đầu mà cần bác sĩ thăm khám gấp. Thông thường, này là những điều kiện vô hại và dễ điều trị như sẹo lồi nhưng vẫn tốt hơn cả nếu bạn đi thăm khám sớm để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, âm hộ, âm đạo… thường gặp nhất ở độ tuổi sau mãn kinh, nhưng cũng đều có thể gặp ở chị em sau tuổi 30. Vì vậy, chị em không nên chủ quan trước bất kỳ triệu chứng nào của các dòng ung thư phụ khoa như: chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục, tiết dịch âm đạo bất thường, đau chướng bụng, rối rắm tiêu hóa không rõ nguyên nhân…

Đặc biệt, đầy hơi, khó tiêu, cảm giác hơi sưng ở bụng, chán ăn, đau khi “quan hệ”, luôn luôn mệt mỏi… là triệu chứng sớm cảnh báo ung thư nang trứng mà chị em cần nắm rõ. Sự bất thường trong số dấu hiệu này như lặp đi lặp lại liên tục, mức độ ngày càng khỏe hơn thì nhất định phải đi khám, cho dù triển khai làm sinh thiết sớm.

Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo