Sản phụ sinh con tại nhà gặp biến chứng nguy hiểm, hai mẹ con suýt mất mạng


Quảng cáo

Khi chuyển đến viện, sản phụ 34 tuổi đã ở trong trạng thái nguy kịch, sau 2 giờ tập trung cấp cứu, phẫu thuật sản phụ và cháu bé đã qua được thời kì nguy hiểm.

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên vừa cấp cứu và phẫu thuật thành đạt một sản phụ 34 tuổi (ở Hưng Yên) bị vỡ tử cung khi sinh con tại nhà.

BS Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết, sản phụ nói trên nằm viện khoảng 9h40 phút ngày 18/9. Khi nhập viện, sản phụ đã ở trong tình trạng nguy kịch, chẩn đoán bị vỡ tử cung khi đẻ con tại nhà.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã hội chẩn, cùng lúc hồi sức tích cực, truyền máu và phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Trong qui trình phẫu thuật, các thầy thuốc đã lấy ra khoảng 2 lít máu (bao gồm cả máu cục), đồng thời tiến hành cắt bỏ tận gốc tử cung của sản phụ. Sau khoảng 2 giờ, sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh đã qua thời kì nguy hiểm.

Sản phụ đang được chăm bẵm sau phẫu thuật.

BS Hùng cho biết, trường hợp trên là một tai biến sản khoa rất nguy hiểm, việc phẫu thuật cứu sống sản phụ là một may mắn cho gia đình. Nếu không phẫu thuật kịp thời, thai nhi sẽ chết và thai phụ có lúc cũng bị tử vong theo.

Cũng theo vị thầy thuốc này, hiện giờ phong trào sinh đẻ “thuận tự nhiên” tại gia là phong trào hiểm nguy và phản khoa học, tự sinh con tại gia mà không có sự trợ giúp y học có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, bào thai bị ngạt và tử vong. Sinh xong cũng có thể có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung…

Vỡ tử cung là biến chứng nguy hiểm, rất dễ tử vong.

Để tránh những tai biến sản khoa có thể xảy ra, thai phụ cần tuân thủ khám thai định kỳ để thầy thuốc tiên đoán cuộc chuyển dạ, có hạn nhiều nhất tai biến.

Trong thực tế, nhiều phụ nữ mang bầu thường mắc sai lầm là chỉ chú ý siêu âm hằng tháng để kiểm tra sức khỏe thai nhi và xem như đã kết thúc trọng trách mà quên không khám sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe tổng thể …

Khi bỏ qua những kiểm tra này khiến thai phụ khó được tiên lượng tai biến (nếu có). Vì vậy, để có bầu và sinh nở an toàn, thai phụ luôn phải thăm khám thai 1 cách cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ, nhất là làm các xét nghiệm liên quan đề phòng những điều không may cũng đều có thể xảy ra trong qui trình “vượt cạn”.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo