Sau cơn sốt cao người phụ nữ mắc căn bệnh lây từ đất, có thể tử vong trong 48 giờSau khi xuất hiện trạng thái sốt cao, rét run, xuất hiện vết xây sát ở chân người phụ nữ đến viện khám và phát hiện mắc căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cấp cứu và điều trị thành đạt cho 1 nữ người bệnh mắc chứng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Điều đáng nói, nếu không được phát giác và điều trị kịp lúc bệnh nhân có thể tử vong chỉ với sau 48 giờ.

Bệnh nhân vừa được cứu sống là Quách Thị K. (39 tuổi, ở Lạc Sơn, Hòa Bình), lúc nằm viện bệnh nhân ở trong trạng thái sốt cao, rét run; có vết trầy xước ở chân; có tiểu sử từ trước làm nghành nghề nông nghiệp tiếp xúc với đất và nước; bản thân người bệnh bị bệnh viêm khớp mạn tính… Khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết.

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, với những dấu hiệu định hướng của loại bệnh (là nông dân có chạm với đồng ruộng, có vết thương trầy xước da, có bệnh lý mạn tính, có trạng thái nhiễm khuẩn huyết nặng) và qua xét nghiệm các thầy thuốc đã chẩn đoán kịp thời, chữa trị theo phác đồ của loại bệnh Whitmore. Trong quá trình điều trị, kết quả cấy máu đã khẳng định người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Whitmore. Đến nay sau hơn 30 ngày điều trị, bệnh nhân đã được cứu sống.

Sau một tháng chữa trị người bệnh K. đã được cứu sống.

Chia sẻ về căn bệnh lây nhiễm hiểm nguy này, PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh Whitmore do trực khuẩn B.pseudomallei gây ra không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu ở mọi lứa tuổi. Bệnh chẩn đoán cực khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, viêm nhiễm da mô mềm, viêm nhiễm xương khớp, nhiễm khuẩn huyết…

Bệnh tiến triển nhanh và có thể cướp đi mạng sống người bệnh chỉ còn sau 48 giờ nhập viện. Thông thường, 40-60% bệnh nhân mắc Whitmore sẽ tử vong. Tỉ lệ tử vong sẽ giảm đáng kể nếu người bệnh được chẩn đoán đúng bệnh và chữa trị kháng sinh theo phác đồ hướng dẫn.

Điều đáng nói, vi khuẩn này còn có trong đất và đường truyền nhiễm chủ yếu do vùng da thương tổn chạm với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Những người nông dân đều đều tiếp xúc với đất bùn và nước đồng ruộng cần chú trọng phòng bệnh.

Bệnh thường diễn ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Người có sẵn các bệnh lý kinh niên như: đái tháo đường, bệnh thận mạn tính, bệnh phổi mạn tính…dễ bị mắc Whitmore với các biểu lộ lâm sàng rất đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ viêm nhiễm trên da, áp-xe cơ, áp-xe gan, viêm phổi…

Được biết, đây không phải bệnh mới và hiếm gặp mà bị “bỏ quên” trong cộng đồng. Bệnh này được phát giác trước mắt trên ngoài nước vào năm 1911, xuất ngày nay Việt Nam từ 1936. Trong thời gian gần đây bệnh đang sẵn có xu hướng gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, bệnh chủ yếu gặp ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Do mắc nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau nên các người bệnh điều nhập viện, chữa trị tại nhiều chuyên khoa không trùng lặp như hô hấp, cơ-xương-khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa trước lúc đến truyền nhiễm.

Để xử lý bệnh Whitmore các chuyên gia nghĩ rằng cần có chiến lược tổng thể, đồng bộ với sự kết hợp nhiều chuyên khoa lâm sàng, y tế dự phòng, vi sinh, môi trường, nông nghiệp, truyền thông… thì mới có hiệu quả.

Trước mắt phải nâng cao nhận thức của người dân và nhân viên y tế, cải tiến kỹ thuật xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn tại những labo xét nghiệm, tăng cường thông dụng cách thức chẩn đoán và phác đồ điều trị cho những cơ sở y tế tuyến dưới.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác