Sau cơn sốt, đau đầu thai phụ nguy kịch vì mắc phải loại cúm lây qua cái hắt hơiCúm mùa tuy lành tính, nhưng với các trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người suy yếu miễn dịch lại vô cùng nguy hiểm, cho dù ảnh hưởng cả tính mạng.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận nhiều ca cúm mùa, thông dụng là cúm A/H1N1, một số ít ca mắc cúm H8N2, cúm B. Trong đó, có nhiều ca bệnh nặng đe dọa tính mạng.

Điển hình là trường hợp của 1 người phụ nữ đang mang thai ở tuần 31, phải sử dụng kỹ thuật chạy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể mới có thể duy trì được sự sống. Theo gia đình, trước khi nằm viện thai phụ này có biểu hiện sốt, đau mỏi người, ho… sau kia được đưa đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám. Qua khám và xét nghiệm, các thầy thuốc chẩn đoán bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Sau đó, người bệnh được chuyển ngay sang BV Bệnh Nhiệt đới vì nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng.

BS Đồng Phú Khiêm – Khoa Hồi sức tích cực (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, do này là đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao khi mắc cúm, nên ngay khi vào viện các bác sĩ đã theo dõi sát sao, cho uống thuốc để diệt virus cúm nhưng trạng thái diễn biến nhanh.

Nhiều tình huống mắc cúm nặng phải nhập viện điều trị.

“Sau 12 giờ nhập viện, người bệnh bị suy hô hấp nặng. Trên phim chụp X-quang phổi mờ lan tỏa, trắng hai phổi, suy hô hấp nặng. Bệnh nhân phải thở máy nhưng vì bệnh cảnh nặng nề nên chúng tôi phải áp dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo để bổ trợ cho bệnh nhân”, BS Khiêm cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình trạng suy hô hấp của sản phụ đã giảm, tình trạng suy tuần hoàn, suy thận, suy đa tạng đang trên đà hồi phục tốt. Về thương tổn phổi sẽ thật càng phải ba tuần đến năm tuần để hồi phục dần. Nếu tiến triển tốt, người bệnh thoát khỏi hệ thống máy thở hỗ trợ nhân tạo trong 2-3 tuần mới.

Theo GS Nguyễn Văn Kính – GĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, virus cúm A có bề mặt kháng nguyên chính là H và N, trong đấy có 15 kháng nguyên H và chín kháng nguyên N nên khi phối hợp lại, sẽ được nhiều chủng cúm A khác nhau.

GS Kính nhận định, cúm A có mức độ truyền nhiễm cực kỳ nhanh và lan rộng vì này là bệnh lây qua con đường hô hấp. Hơn nữa ngày càng có thêm nhiều chủng cúm A mới như H7N9, H5N6… Vì thế, nên càng phải cảnh giác với bệnh cúm vì cúm gây ra diễn biến nặng, cũng có thể có thể tử vong.

Các bác sĩ cũng cho rằng, đa số người mắc  cúm có biểu hiện nhẹ và tự khỏi trong khoảng vài ngày. Tuy nhiên, có người bệnh nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người bị giảm sút miễn dịch …có thể nhiễm cúm ở thể nặng, đe dọa tính mạng. Ngoài ra, những bệnh nhân khỏe mạnh, nếu nhiễm phải chủng cúm có độc lực cao, cũng có thể có thể gây ra tình trạng tổn thương phổi nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, những tình huống nhiễm cúm trên người mà có yếu tố nguy cơ, nên đến cơ sở y tế đánh giá và khám để các bác sĩ cân nhắc đánh giá trị liệu càng sớm càng tốt, có hạn nguy cơ tiến triển bệnh.

Những người không thuộc đội có nhân tố nguy cơ cao, nếu có biểu lộ viêm đường hô hấp dưới như đau tức ngực, khó thở, thở nhanh hoặc chỉ tình trạng sốt, ho nối dài hơn bình thường thì hãy đến khám, đánh giá để các bác sĩ quyết định hướng điều trị. Cách phòng cảm cúm tốt nhất đó là tiêm phòng virus cúm định kỳ hàng năm.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác