Sợ COVID-19 không đưa con đi khám, bệnh trở nặngBé Lê Ngọc Nhã U, 24 tháng tuổi, nhà xã Trung An, Tp Mỹ Tho, Tiền Giang bị ho, nghẹt thở nên mẹ đưa đến khám bác sĩ.

Thống kê dịch COVID-19

Tổng quan
Việt Nam
Thế giới

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 1 15
Trung Quốc 77.150 2.592 5.365 24.734
Thế Giới 79.521 2.626 24.966

LIVE Nguồn: Bộ Y Tế . Cập nhật lần cuối: 04:55 25/02/2020

Mẹ bé U kể bé bệnh kéo dài 3 tuần nay, ban đầu chỉ ho sổ mũi, mua thuốc dạng uống hoài không giảm, nhưng không đủ can đảm đi thầy thuốc vì sợ đến đám đông bị lây COVID-19, nay thấy bé thở mệt quá nên đánh liều đón đi bác sĩ.

Bác sĩ khám cho bé, nhìn thấy lồng ngực bé rút lõm nhiều khi hít vào, rồi nghe phổi, tim, thầy thuốc nói: “Cháu bị viêm phổi nặng, khò khè nhiều, cần nhập viện điều trị, giờ đây bác sĩ cho 1 liều thuốc và thở khí dung, bớt nghẹt thở thì đi bệnh viện ngay”.

Đây là một trường hợp bị bệnh nhưng để quá lâu, không đi khám bệnh sớm, tự ý trị liệu tại nhà, không đến cơ sở y tế khám kịp thời nên bé dễ trở nặng.

so covid-19 khong dua con di kham, benh tro nang - 1

Ảnh minh họa

Trong mùa dịch COVID-19 sự cẩn trọng là cần thiết, nhưng bà con đừng quá lo lắng, hoang mang mà hãy bình tĩnh, vì COVID-19 chỉ lây khi chạm với những người bị nhiễm COVID-19. Không có tiếp xúc thì không mắc bệnh. Vì vậy bà con mình không vì sợ mà không đi khám bệnh, bỏ qua thời gian vàng lúc bệnh chưa phát tán nặng trong cơ thể để trị cho bé kịp thời.

Chúng ta biết được dường lan truyền COVID-19 chủ đạo là đường hô hấp thông qua dịch tiết xuất phát từ người mang mầm bệnh ho, khạc, hắc hơi. Bé vô tình hít những giọt dịch tiết này vào mũi hoặc tay chạm vào những bề mặt dính phải dịch hô hấp có chứa virus rồi mang tay lên dụi mắt mũi miệng và lây bệnh. Vì vậy để tránh lây cho bé là phải rửa tay rất sạch thường xuyên, mang khẩu trang đúng cách cho bé và người thân khi đến nơi đông người, đặc biệt là bệnh viện.

Khi bé bị bất cứ bệnh gì cũng nên đi khám sớm vừa lúc bệnh mới phát, trị liệu sớm khi nào cũng tốt hơn nếu đặt quá muộn. Khi tới ngày tái khám cũng thực hiện lời chỉ bảo của bác sĩ khám đúng ngày đúng giờ. Những cơ sở y tế quen thuộc trước giờ chúng ta từng đi khám thì nay vẫn đi như cũ khi con bị bệnh, không cần thay đổi gì trong dịp dịch corona hiện nay. Nếu bé có đi du lịch tới vùng có dịch như Trung Quốc, hay tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày qua thì phải nói cho thầy thuốc biết để bác sĩ có sự tư vấn thích hợp.

Để an toàn cho bé, hàng ngày ba mẹ nên hướng dẫn bé rửa tay đúng cách, tối thiểu 20 giây. Dạy bé không đưa tay dụi mắt, mũi miệng khi chưa rửa tay. Thức ăn nấu chín, không mớm cho trẻ ăn, không được dùng miệng thổi món ăn cho mau nguội. Hiện chưa hiện hữu vaccine phòng COVID-19, nhưng nên cho cháu tiêm chủng ngừa bệnh cúm, sởi và các bệnh do virus gây bệnh khác theo chỉ dẫn của ngành y tế. Mỗi người là một lá chắn phòng ngừa và chống lại sự lan truyền của dịch COVID-19, nên mọi người hãy cùng đồng lòng chung sức vượt qua trận dịch này, đó là trách nhiệm của mọi thứ chúng ta, từ người lớn đến trẻ em.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/so-corona-khong-di-kham-benh-con-tro-nang-n169222.html Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/so-corona-khong-di-kham-benh-con-tro-nang-n169222.html

Theo BS NGUYỄN THÀNH ÚC (Sức khỏe đời sống)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác