Sự thật ung thư sau nâng ngực, BS chỉ rõ đây là những tai biến chị em có thể gặp


Quảng cáo

Theo số lượng mà FDA đưa ra, có 457 phụ nữ ở Mỹ được xác định bị ung thư lympho tế bào khổng lồ sau khi đặt túi nâng ngực (giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2018), trong đó, 9 người đã tử vong.

Những ngày gần đây, sau khi Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra số lượng về mối liên hệ giữa đặt túi nâng ngực và bệnh ung thư khiến không ít người tỏ ra hoang mang lo lắng. Đặc biệt, việc dùng túi nâng ngực ở Việt Nam đang “nở rộ” như 1 trào lưu đối với chị em.

Theo số lượng mà FDA đưa ra, có 457 phụ nữ ở Mỹ được xác định bị ung thư lympho tế bào khổng lồ sau khi đặt túi nâng ngực (giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2018), trong đó, 9 người đã tử vong.

Trước thông tin trên, Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa, Giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình (Đại học Y Hà Nội) cho rằng, ung thư lympho tế bào khổng lồ là loại ung thư xuất hiện kèm với đặt túi ngực có tỉ lệ cực thấp.

Ngoài liên quan đến ung thư, độn ngực còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo BS Nghĩa, loại ung thư này còn có thể gặp phía trên người bệnh đặt túi trong nâng ngực thẩm mỹ và tái tạo ngực sau cắt bỏ ung thư. Thời gian xuất hiện bình quân khoảng 10 năm tiếp theo khi đặt túi.

Các dấu hiệu sớm và hay gặp nhất của ung thư tế bào lympo khổng lồ là tụ dịch quanh túi, tăng thể tích và đau. Ngoài ra còn có những dấu hiệu đỏ da vùng ngực, sờ thấy khối thất thường tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn. Khi xuất hiện những dấu hiệu trên, thông quan chụp MRI cũng đều có thể thấy hình ảnh thương tổn lan tỏa bao quanh túi và việc chẩn đoán xác định cần dựa vào tế bào học, có tức là cần lấy bỏ túi và lấy tổ chức quanh túi để làm giải phẫu bệnh để mang ra kết luận cuối cùng.

Ngoài những mối liên quan giữa việc đặt túi nâng ngực và ung thư lympho tế bào khổng lồ, GS Trần Thiết Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (BV Xanh Pôn) cho biết, vấn đề đặt túi độn ngực còn cũng đều có thể xảy ra những không may khác đối với sức khỏe. Qua thực tiễn khám và điều trị, GS Sơn đã xử lý ít nhiều tình huống như vậy.

Theo đó, ngoài biến chứng rách túi, qui trình phẫu thuật cũng cũng có thể có thể gặp một số trạng thái khác như chảy máu trong khoang đặt túi sau phẫu thuật, viêm nhiễm chậm, bao xơ co thắt, vôi hóa bao xơ…

Thậm chí, có những tình huống diễn ra trạng thái “4 ngực”. Đó là 2 ngực gốc bị đẩy xuống dưới, còn 2 túi độn ngực thì lại độn lên trên.

Phân tích về nguyên do dẫn tới tai biến khi tạo hình “vòng một” của chị em, GS Sơn cho rằng, nguyên nhân đầu tiên là vì chưa được phẫu thuật ở nơi có điều kiện an toàn về vô trùng, trang thiết bị không đảm bảo. Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tai biến là do vật liệu xuất xứ không rõ ràng, kém gây dễ vỡ. Cuối cùng là vì là kỹ thuật viên không có chuyên môn.

Để tránh mọi tai biến có thể xảy ra, GS Sơn cho là những người có nhu cầu nên tìm đến các bệnh viện có uy tín, được chuẩn bị đầy đặn các phương tiện kỹ thuật, có đội ngũ thầy thuốc dày dặn kinh nghiệm để thực hiện. Không nên nghe lời quảng cáo, đến các cơ sở chất lượng thấp kẻo tiền mất tật mang.

“Tại các bệnh viện uy tín với những chuyên gia có trình độ, trước khi thực hiện các thầy thuốc sẽ kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, đủ điều kiện mới được thực hiện. Còn tại một số cơ sở y tế tư nhân, có thể họ vì doanh số mà bỏ qua khâu kiểm tra sức khỏe bệnh nhân kỹ lưỡng trước khi làm. Điều đó rất nguy hiểm”, GS Sơn chia sẻ.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo