Tắm nước nóng khi trời lạnh có thể gây vô sinh, giết “tinh trùng” và lý giải của chuyên giaTrước tin tức cho rằng tắm nước nóng gây vô sinh do ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, chuyên gia về nam khoa đã lên tiếng lí giải sự thật.

Tinh trùng có bị ảnh hưởng khi tắm nước nóng?

Theo thạc sĩ, thầy thuốc Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), tinh hoàn nam giới là cơ quan nằm ngoài cơ thể, nhiệt độ của tinh hoàn phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-1,5 độ C. “Lí do vì tinh dịch sống tốt hơn ở độ nóng thấp hơn cơ thể. Do đó những đối tượng làm việc trong lò luyện kim, lái tàu, nấu bếp…- những nơi có điều kiện độ nóng cao trong một thời gian dài, nếu chưa được bảo vệ đúng cách thì sẽ được nguy cơ teo tinh hoàn, không sản xuất được tinh trùng, nguy cơ vô sinh là rất lớn. Do đó nhân tố nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tình trạng vô sinh của nhóm bệnh nhân”, thầy thuốc Dũng phân tích.

tam nuoc nong khi troi lanh co the gay vo sinh, giet "tinh trung" va ly giai cua chuyen gia - 1

Thạc sĩ Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân.

Từ yếu tố đó, nhiều người đặt vấn đề về việc có hạn tắm nước nóng do nguy cơ vô sinh vì nhiệt độ cao. Nhưng bác sĩ Dũng cho rằng thật sự điều ấy không có căn cứ.

tam nuoc nong khi troi lanh co the gay vo sinh, giet "tinh trung" va ly giai cua chuyen gia - 3

Các chuyên gia nghĩ rằng nguy cơ vô sinh do tắm nước nóng là không có căn cứ.

“Khi tắm, người ta luôn khuyến nghị chỉ để nước ở nhiệt độ ấm, tầm 38-39 độ C, khoảng thời gian tắm chỉ vài phút, do đấy tác động của nước nóng tới tinh hoàn không đáng kể. Nó chỉ thật sự là vấn đề khi bạn sử dụng hệ thống xông hơi, ngâm trong bể nước nóng thời gian lâu và nối dài liên tiếp hoặc làm việc trong điều kiện nhiệt chiều cao chứ không phải do tắm nước nóng”, chuyên gia phân tich.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Theo bác sĩ Dũng, ngoài làm việc dưới điều kiện độ nóng cao mà không có biện pháp che chắn cẩn thận, nam giới còn đối diện với nguy cơ vô sinh khi:

– Bận quần áo quá chật hoặc không thoải mái. Bác sĩ Dũng cho biết khi tham dự những khóa học giới tính ở trẻ em, ông phát giác ra rằng nhiều trẻ khi mới lớn bắt đầu có suy nghĩ sợ lộ bộ phận sinh dục của mình ra ngoài nên mặc quần lót thật chật để kéo sát tinh hoàn lên trên bụng.

– Trẻ em có thói quen hút thuốc và uống rượu khi bắt đầu dậy thì.

tam nuoc nong khi troi lanh co the gay vo sinh, giet "tinh trung" va ly giai cua chuyen gia - 4

– Dùng tràn ngập thực phẩm chức năng để tăng cơ. “Hiện nay các bạn nam rất chú ý thể hình, thích có cơ bắp nhưng một số người lại không muốn đi tới phòng gym mà lại dùng các thực phẩm chức năng để kích thích sự tiến lên của cơ. Trong một tạp chí của Mỹ đã cảnh báo thực phẩm bổ sung tăng cơ có chứa testosterone tăng cơ sẽ gây trạng thái thương tổn tinh hoàn”, chuyên gia này phân tích.

– Tự thủ dâm về lâu dài sẽ khiến thương tổn cơ quan sinh dục, gây xuất tinh sớm, khó xuất tinh, rôi loạn xuất tinh, không đạt hưng phấn khi quan hệ vợ chồng.

– Không quan tâm đến sức khoẻ sinh sản. “Dù được khuyến cáo trẻ em có tinh hoàn ẩn phải được phẫu thuật trước 2 tuổi hoặc dưới 6 tuổi nhưng tại Việt Nam, tỉ lệ đàn ông lớn tuổi mới đi phẫu thuật tinh hoàn ẩn rất cao. Điều đó chứng tỏ họ chưa thật sự quan tâm đến sức khoẻ sinh sản của mình”, bác sĩ Dũng nhận định.

“Theo chuyên gia nam khoa, để gìn giữ sức khoẻ sinh sản, nam giới cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao, bổ sung dinh dưỡng đúng cách, rời xa các chát kích thích và những thoi quen xấu trong cuộc sống, không quan hệ tình dục bừa bãi và nên tầm soát để phát hiện sớm các thất thường ở cơ quan sinh dục”, thầy thuốc Dũng khuyến cáo.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/tam-nuoc-nong-khi-troi-lanh-co-the-gay-vo-sinh-giet-tinh-tru… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/tam-nuoc-nong-khi-troi-lanh-co-the-gay-vo-sinh-giet-tinh-trung-va-ly-giai-cua-chuyen-gia-c11a747623.html

Theo Yến Nhi (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác