Thai phụ suýt qua đời vì viêm ruột thừa nhưng tưởng chuyển dạ, cẩn thận khi đau bụng vùng này


Quảng cáo

Viêm ruột thừa ở thai phụ, nhất là đối với thai lớn thường sẽ dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng đau chuyển dạ, có chuyển biến cực nhanh và nguy hiểm, dễ gây sảy thai, sinh non, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ ruột thừa hoặc nguy cơ xa hơn là tử vong.

Theo lời kể của thai phụ N.T.C.N (25 tuổi, ngụ Bình Dương), trong khi đang có bầu đầu lòng được 30 tuần tuổi, bất thần chị bị đau bụng, nên chị đã đến một cơ sở y tế gần nhà để thăm khám và được chỉ định uống thuốc.

“Uống hết thuốc cơ sở này chỉ định nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, cơn đau ngày một nghiêm trọng, nghi ngờ sắp chuyển dạ nên mình đã đến Bệnh viện tư nhân Bình Dương để khám. Tại đây, tôi hoảng hồn khi được BS bảo bị viêm ruột thừa, sắp vỡ”, bệnh nhân N. cho biết.

thai phu suyt qua doi vi viem ruot thua nhung tuong chuyen da, can than khi dau bung vung nay - 1

Biểu hiện lâm sàng đa số của viêm ruột thừa chính là những cơn đau bụng kinh hoàng ở vùng hố chậu phải. (Ảnh minh họa)

Tại bệnh viện, sau khi thực hành cận lâm sàng, các BS định vị chị N. bị viêm ruột thừa với đường kính 7.5mm, sắp vỡ, địa thế quặt ngược sau manh tràng. “Trường hợp này vì thai đã lớn nên các bác sĩ sau hội chẩn đã nhất trí chỉ định cuộc mổ hở. Trường hợp nếu mổ nội soi sẽ hiểm nguy do phẫu trường hẹp dễ gây ảnh hương cơ quan lân cận, gây tổn thương tử cung, sức ép cao gây khó thở, và nhất là dễ gây sinh non.”, Bác sĩ CK2 Cao Khả Anh – Quyền Phó giám đốc Chuyên môn của loại bệnh viện cho biết.

Sau hơn một giờ thực hiện, ca mổ đã thành công. Sức khỏe của thai phụ đã ổn định, tim thai khỏe. Hiện sức bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

thai phu suyt qua doi vi viem ruot thua nhung tuong chuyen da, can than khi dau bung vung nay - 2

Hiện sức khỏe của loại bệnh nhân đã ổn định.

Theo các BS, viêm ruột thừa ở phụ nữ mang bầu lớn (trên 30 tuần) có chuyển biến nhanh và nguy hiểm. Biểu hiện lâm sàng hầu hết của viêm ruột thừa chính là những cơn đau bụng dữ dội ở vùng hố chậu phải, nhưng cũng cũng đều có thể đau vùng thượng vị (dễ nhầm đau dạ dày) hoặc đau quanh rốn (nhầm với rối loạn tiêu hóa) và những địa thế khác.

Cụ thể ở tình huống thai phụ này viêm ruột thừa gây co và đau tử cung nên dễ lầm lẫn sinh non hoặc chuyển dạ. Đồng thời tử cung to cũng đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí bình thường sẽ gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Nếu để càng lâu, một số hệ quả hiểm nguy có thể dẫn đến cho sản phụ và bào thai như nguy cơ dọa sinh non hoặc sinh non; nguy cơ xa hơn là viêm phúc mạc, choáng viêm nhiễm nhiễm độc dẫn đến tử vong.

Các thầy thuốc cũng khuyến cáo với các thai phụ trong thời kì cuối thai kỳ, khi có trường hợp đau bụng tựa như cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và trị liệu kịp thời, nhằm tránh những biến chứng không lường trước được cho mẹ và thai nhi.

Theo Huy Vân (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo