Thay đổi giọng nói, cô giáo Hà Nội phát hiện khối u hiếm gặp sống 3 năm trong vòm miệngThay đổi giọng nói, cô giáo Hà Nội phát hiện khối u hiếm gặp sống 3 năm trong vòm miệng Cô giáo N. ở Hà Nội phát hiện có khối u trong vòm miệng đã 3 năm nhưng chủ quan không đi khám. Cho đến khi khối u phát triển chiếm đến gần 2/3 vòm miệng gây nuốt vướng, buồn nôn, ảnh hưởng đến giọng nói thì bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và được chẩn chẩn đoán u tuyến nước bọt.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu Cổ – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho cô giáo có khối u trong miệng khá hiếm gặp. Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là u hỗn hợp tuyến nước miếng phụ chưa loại trừ ung thư.

Khối u sinh mạch máu nhiều, nhẵn, to như quả táo, kích thước 3×3.5cm, ngay sát chân răng số tám bên phải, không di động. Kết quả chụp CT cho biết khối u đã bào mòn xương khẩu cái cứng, lan phần nào vào sàn mũi.

thay doi giong noi, co giao ha noi phat hien khoi u hiem gap "song" 3 nam trong vom mieng - 1

Khối u kích thước 3.5×3 cm trên vòm miệng

Ca phẫu thuật diễn ra khá phức tạp do phải tạo hình trong khoang miệng hẹp sâu có cả ống thở, khối u lấn chiếm vào sàn mũi, động mạch khẩu cái lớn gây xuất huyết nhiều, khó cầm máu dù đã sử dụng dao laser.

Nếu dùng dao thường cũng đều có thể gây xuất huyết ồ ạt, hậu phẫu sau mổ cũng gặp nhiều khó khăn do khoang miệng có nhiều vi khuẩn nếu không vệ sinh tốt dễ gây nên nhiễm trùng, nước bọt làm tiêu chỉ khâu, dẫn tới khả năng bục vết mổ.

Đặc biệt, sau khi khối u được lấy ra toàn bộ đã để lại một khuyết hổng lớn chiếm 2/3 vòm miệng. Tổ chức khối u chắc, niêm mạc vùng khẩu cái không chun giãn, nền khối u dễ rách không thể kéo ra để lấp vùng khuyết hổng. Các bác sĩ phải tạo hình bằng phương pháp cắt toàn bộ lưỡi gà phần khẩu cái mềm tạo vạt che nhằm cầm máu và khuyết hổng không bị giao lưu buôn bán miệng mũi.

Sau ca phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt. Do tạo hình bao trùm khuyết hổng nên các chức năng nói được đảm bảo (không bị giọng mũi hở), ăn tránh bị sặc, không biến dị hàm mặt ảnh hưởng thẩm mỹ.

Bệnh nhân Đ.T.N là một cô giáo 44 tuổi đến từ Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Chị phát giác có khối u trong miệng đã 3 năm nhưng khinh suất không đi khám. Cho đến khi khối u phát triển chiếm lại gần 2/3 vòm miệng gây nuốt vướng, buồn nôn, ảnh hưởng đến giọng nói thì bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và đã được chẩn chẩn đoán u tuyến nước bọt phụ có khả năng ung thư hóa cần phẫu thuật sớm.

TS.BS. Đàm Trọng Nghĩa – Trưởng khoa Ngoại Đầu Cổ – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết: u tuyến nước miếng chủ yếu gặp là tuyến mang tai chiếm từ 80-90% và tuyến dưới hàm đa số là u tuyến lành tính. Điều trị u tuyến nước miếng chủ yếu bằng phẫu thuật.

Tuyến nước miếng phụ như tuyến dưới lưỡi, vùng khoang miệng ít gặp (chỉ chiếm gần 10%). Tuy nhiên, u tuyến nước bọt phụ có tỉ lệ ung thư hóa khá cao (chiếm từ 70 đến 80%). Như trường hợp bệnh nhân N, kết quả giải phẫu khối u sau mổ xác định là ung thư.

thay doi giong noi, co giao ha noi phat hien khoi u hiem gap "song" 3 nam trong vom mieng - 3

Ca phẫu thuật được thực hành bằng phương pháp laser

TS. Nghĩa khuyến cáo, nếu bệnh nhân phát giác có u tuyến nước miếng phụ kích cỡ hơn 5 mm nên được phẫu thuật và chữa trị sớm, tránh các nguy cơ ung thư hóa gây lấn chiếm phá hủy xương, khối u càng to, việc phẫu thuật càng khó khăn.

Nếu chưa được chẩn đoán trị liệu kịp thời, khối u ở vùng vòm miệng xâm lấn thường gây xuất huyết ồ ạt, xâm lấn mũi miệng rộng, bệnh nhân bị ảnh hưởng đến giọng nói, ăn uống. Điều trị sớm bệnh nhân sẽ có khả năng khỏi bệnh cao, không bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc tính mạng.

“Vì vậy, nếu người dân phát hiện khối u bất thường vùng đầu cổ nhất là khoang miệng hãy đi khám chuyên khoa ung bướu sớm để được chẩn đoán và chữa trị tốt nhất”- TS Nghĩa khuyến nghị

Theo Thái Bình (Sức khỏe đời sống)

tuyến nước bọt, giọng nói, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, vòm miệng, cô giáo Hà Nội, tin tuc suc khoe

Bài viết (post) Thay đổi giọng nói, cô giáo Hà Nội phát hiện khối u hiếm gặp sống 3 năm trong vòm miệng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác