Thiếu niên 16 tuổi bị ung thư vòm họng, dấu hiệu chỉ là cơn ngạt mũi rất dễ nhầm lẫn


Quảng cáo

Ban đầu khi thấy tịt mũi mọi người ai cũng nghĩ T. bị cảm cúm, tuy vậy khi đi khám ai cũng bất ngờ khi bác sĩ kết luận cháu bị ung thư vòm họng.

Mới đây, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận một bệnh nhân mới 16 tuổi đã mắc ung thư vòng họng. Đó là trường hợp cháu N.V.T. (ở Hà Nội), trước lúc vào viện cháu T. chỉ có biểu thị tịt mũi và gia đình nghĩ bị cảm cúm nên đã mua thuốc về uống.

Uống thuốc một thời gian không khỏi, cháu T. xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi nên đã đưa đi khám. Sau khi thăm khám các thầy thuốc chẩn đoán cháu T. bị ung thư vòm họng. BS Vương Ngọc Dương – Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu cho biết, này là tình huống mắc ung thư vòm họng khi tuổi còn rất trẻ, qua khai thác bệnh sử, thầy thuốc phát hiện nam thiếu niên này thường xuyên dùng các loại rượu mạnh.

Ung thư vòm họng hiện đang là bệnh đang có vận tốc gia tăng không ngừng trong cuộc sống tối tân và ngày càng trẻ hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tác nhân gây ung thư vòm họng thường gắn liền với những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, tỉ dụ như việc uống rượu bia, hút thuốc lá…

Ung thư vòm họng đang ngày càng trẻ hóa.

Theo đó, rượu bia chẳng những gây hư tổn cho tim mạch, đây còn là nguyên do chiếm tới 1/3 tình huống ung thư vòm họng. Khi uống rượu, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu đã trở nên oxy hóa thành acetaldehyde, gây tổn thương DNA, gây ra ung thư.

Ngoài rượu bia, thuốc lá cũng chính là lý do hàng đầu chẳng những gây ung thư vòm họng, mà còn nhiều loại ung thư không trùng lặp như ung thư phổi, gan và các vấn đề về tim mạch.

Riêng đối với vấn đề thực phẩm, các thầy thuốc cũng khuyến cáo việc ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, món ăn lên men cũng là yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng có nhiều biểu thị khác nhau tùy vào từng tình huống cụ thể. Các bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện các biểu lộ dưới đây người dân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

– Sưng cổ, xuất hiện hạch cổ: Đây là dấu hiệu thường gặp ở người bệnh ung thư vòm họng, chiếm tới 60 – 90% các trường hợp. Bởi vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, vì thế khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư ở đây sẽ lây truyền nhanh chóng tới các hạch vùng cổ.

Mọi người không nên chủ quan với biểu lộ chảy máu mũi.

– Ngạt mũi một bên, chảy nước mũi có máu: Đây là một trong những triệu chứng sớm của loại bệnh ung thư vòm họng. Chính vì vậy khi có hiện tượng chảy nước mũi đi cùng máu ở một bên mũi kéo dài thì bạn nên đi khám ngay.

– Ho dai dẳng: Bệnh nhân ung thư vòm họng hay có triệu chứng ho dai dẳng, ho khạc ra đờm dính máu.

– Khàn tiếng: Bệnh ung thư vòm họng thời kì tiến triển cũng có thể gây ảnh hưởng đến các dây thanh âm, làm cho người bệnh bị khàn tiếng.

– Khó nghe, cảm giác bị vọng tiếng: Khi bạn nhận biết có bất kỳ triệu chứng thất thường về khả năng nghe hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay.

– Đau đầu: Thường là đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, này là một dấu hiệu thần kinh hay gặp ở người bệnh ung thư vòm họng. Với những người bệnh đến muộn cũng có thể có thể có cảm giác tê bì vùng mặt cùng bên đau đầu do dây tâm thần tam thoa bị chèn ép…

Do các dấu hiệu của nhóm bệnh ung thư vòm họng thường biểu thị ở giai đoạn muộn, lúc đấy bệnh nhân mới đi khám và chữa trị nên thời gian sống của bệnh nhân chưa được nhiều. Vì thế để phòng căn bệnh này mọi người cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia và điều tiết chế độ ăn khoa học, hợp lý, an toàn.

Cần khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư vòm họng giúp phát giác bệnh sớm, từ đấy giúp gia tăng tỷ lệ sống và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm, cùng lúc đáp ứng cho qui trình chữa trị ít lấn chiếm và để dành chi phí hơn.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo