Tổ yến giúp “cải lão hoàn đồng”Tổ yến là thực phẩm cấp cao ở vùng Á Đông, là 1 trong 8 thức ăn nổi tiếng: yến sào, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu; nên các buổi tiệc ở cung đình không khi nào thiếu món yến sào, thường được coi là yến tiệc và đến nay yến sào luôn đứng đầu trong số món đại tiệc.

Người ta thường khai thác tổ yến để làm thực phẩm và làm thuốc.

Tổ yến khai thác về được chải sạch chất bẩn, nhặt bỏ hết lông tơ, rồi phân thành từng loại.

Tổ yến chứa 42,8 – 54,9% protein; nhiều glucose; các acid amin càng phải có khó thay thế: cystein, phenyllamin, tyrosin…; các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy: yến sào có công năng ích khí, cường dương, kích dục, có lợi cho phổi và thận, rất tốt cho da, tăng hấp thụ các chất dưỡng chất và kích thích sự phân chia các tế bào của hệ miễn dịch. Do đó, yến sào được cho rằng thuốc “cải lão hoàng đồng”, làm chậm quá trình lão hóa.

Tổ yến giúp “cải lão hoàn đồng” - 1

Yến tần chim bồ câu bổ dưỡng, rất phù hợp với người già yếu, suy nhược.

Theo Đông y, tổ yến vị ngọt, tính bình, vào phế, vị và thận. Có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết. Dùng cho những trường hợp suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản, ho khan đàm dính, hen suyễn, khái huyết thổ huyết, viêm dạ dày thực quản gây nôn, lỵ và sốt rét kéo dài, lao phổi, mạnh gân xương. Liều dùng, cách dùng: 3 – 20g; nấu, hầm.

Một số đồ ăn thuốc có dùng tổ yến

Yến thả: yến sào 5g, hấp cách thủy, bỏ vào tô con, thêm thịt gà xé 30g, cho nước luộc gà nóng, thêm phụ gia cho vừa độ mặn ngọt. Ăn trước bữa ăn. Dùng cho tình huống suy nhược cơ thể.

Yến tần: chim bồ câu đã làm sạch, cho yến sào, gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương vào trong bụng chim. Hầm cách thủy cho nhừ, thêm gia vị. Ăn trong ngày. Tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết.

Chè yến : yến xào 5g, hấp cách thủy, cho vào bát con. Đường kính đun với nước sôi (lượng đủ ngọt), bắc ra để nguội, thêm lòng trắng trứng và bột mịn vỏ trứng. Đun sôi, lọc trong, đổ vào bát yến. Ăn lúc còn ấm và sau bữa ăn. Tác dụng bổ trung, dưỡng khí huyết, dùng cho người suy nhược cơ thể.

Yến sào hấp đường phèn : yến sào 5g, đường phèn 30g. Trước tiên đun tan đường phèn, vớt bỏ váng bã cho yến sào vào nấu nhỏ lửa cho sôi là được. Dùng cho những tình huống suy nhược, người già yếu, lao phổi, viêm khí phế quản, bệnh tâm phế mạn.

Yến sào kỷ tử: yến sào 10g, kỷ tử 15g, đường kính 100g. Yến sào ngâm rửa sạch, cho nước nấu sôi cho nở ra, cho cả yến sào, kỷ tử và đường kính trong 1 xoong với lượng nước thích hợp, đun cách thủy 30 phút. Dùng cho những tình huống viêm phế quản mạn, lao phổi, giãn phế quản.

Yến sào pha sữa bò: yến sào 10g, ngâm nước cho mềm, đun cách thủy cho chín, cho thêm 250ml sữa bò, quấy đều cho sôi. Dùng cho những tình huống viêm dạ dày, viêm ruột có nôn ói, nấc cụt và các bệnh nội khoa có nôn ói.

Yến sào đỗ trọng hấp đường: yến sào 4g, đỗ trọng 15g, đường kính 100g. Yến sào ngâm nước sôi cho mềm trước, tất cả cùng nấu trong 30 phút, khuấy lắc đều, lấy nước uống. Dùng cho thai phụ ho nấc, nôn ói; do có công năng an thai hòa vị, chỉ ẩu.

Yến sào bạch cập: yến sào 12g, bạch cập 12g. Đun nhỏ lửa, hầm kỹ. Lọc lấy nước, thêm đường phèn, đun cho tan. Uống 2 lần trong ngày. Chữa ho ra máu.

Yến nấm gà tần: yến xào 40g, thịt gà 200g, nấm hương 20g. Hầm trong 10 phút. Ăn trong ngày. Chữa cơ thể suy nhược.

Kiêng kỵ: Người bị cảm mạo phong hàn, phế vị hư hàn, đàm thấp không dùng.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác