Tự ý dùng thuốc giảm đau mỗi khi đến kinh nguyệt hay đau đầu, cô gái bất ngờ tử vong


Quảng cáo

Suốt 1 năm, cô gái trẻ thường tự mua thuốc đỡ đau để giảm bớt các triệu chứng đau nửa đầu và đau bụng kinh nguyệt. Tuy nhiên cô không ngờ rằng cái giá thanh toán lại rất đắt.

Khi bị bệnh, có những người sẽ ngay lập tức đi khám bác sĩ để được kê toa thuốc nhưng cũng đều có những người lại tự đi mua thuốc về điều trị. Điều này đôi khi không cần là ý tưởng tốt bởi chúng ta không có kiến thức về y khoa và có thể không biết cách dùng đúng. 

Một bài đăng trên Facebook (hiện đã biết thành gỡ xuống) của một phụ nữ tên Chudapa Pornngam ở Thái Lan đã kể câu chuyện người chị gái đã qua đời sau khi tự chữa bệnh hơn một năm.

tu y dung thuoc giam dau moi khi den kinh nguyet hay dau dau, co gai bat ngo tu vong - 1

Hai chị em Chudapa Pornngam.

Người chị gái 25 tuổi thường xuyên bị đau nửa đầu và đau bụng kinh. Tuy nhiên, thay vì đến bác sĩ, cô đã mua một số loại thuốc không kê toa và đã dùng nó trong hơn một năm. Vào ngày 2/8, cô bị đau đầu, nôn mửa, đau khắp cơ thể và đau thắt ở vùng ngực đến mức ngất đi. 

Sau đó, cô được gia đình gửi đến bệnh viện. Bác sĩ phát giác ra rằng cô bị huyết áp thấp và bảo rằng nguyên do cũng có thể là vì thuốc mà cô ăn. Bác sĩ sau đó sắp xếp 1 cuộc hẹn cho cô với thầy thuốc thần kinh vào ngày 9/8. Khi trạng thái của cô được cải thiện, cô trở về nhà và đợi ngày đến tái khám.

tu y dung thuoc giam dau moi khi den kinh nguyet hay dau dau, co gai bat ngo tu vong - 3

Cô gái trẻ thường xuyên tự mua thuốc giảm đau về uống mà không thông qua bác sĩ.

Vào giữa đêm ngày 2/8, người chị uống thêm 1 ít thuốc nhưng cô không thể ngủ được vì cảm thấy chóng mặt và liên tục nôn mửa. Vào ngày 3/8, cô vẫn tiếp tục đau đầu dai dẳng. Sáng 4/8, cô đến một bệnh viện khác. Bác sĩ ở đó đã cho cô 4 loại thuốc. Lúc đó, người chị vẫn cũng đều có thể nói chuyện với bác sĩ nhưng cô bị nôn.

Đến buổi chiều, cô được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện khác. Vào buổi tối, thầy thuốc gọi người thân đến thăm cô. Bác sĩ nói rằng mạch của cô rất yếu và họ đã gắng gượng hồi sức cho cô bằng phương pháp khử rung tim 3 lần nhưng cô vẫn bất tỉnh. Dần dần, mạch đập của cô ngày càng yếu đi, và rồi cô qua đời.

tu y dung thuoc giam dau moi khi den kinh nguyet hay dau dau, co gai bat ngo tu vong - 4

Bác sĩ nói các loại thuốc mà cô dùng quá mạnh và cơ thể cô không chịu nổi nên gây đau tim.

Bác sĩ nói rằng lý do của cái chết có thể là một cơn đau tim do các loại thuốc mà cô đã dùng trong năm qua. Ông bảo rằng các loại thuốc quá mạnh và cơ thể cô chẳng thể chịu được chúng. Nó gây nên một cú shock cho hệ thống của cô ấy, và cô ấy đã không thể qua khỏi.

Việc lạm dụng thuốc giảm đau chẳng cần toa có thể dẫn đến những không may cho gan, thận, gây chảy máu, đột quỵ, đặc biệt là đối với những bệnh nhân đã có các bệnh khác. Theo các bác sỹ, đối với những người có cơ địa đặc biệt hoặc trong người đã có bệnh án sẵn, việc dùng thuốc đỡ đau không có chỉ định của bác sỹ càng nguy hiểm.

Nhiều người mỗi khi đau đầu, cảm cúm, đau bụng, đau cơ, đau khớp…,lại có thói quen ra ngay nhà thuốc mua thuốc giảm đau để sử dụng mà chẳng cần thăm khám hoặc mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ khuyến cáo, thuốc đỡ đau chỉ an toàn và hữu hiệu khi sử dụng theo đúng hướng dẫn.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ WOB) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo